Bà bầu ăn mướp đắng được không?
Ngày đăng: 24.03.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Mướp đắng được còn được gọi là khổ qua. Đây là một loại quả được cho là có lợi cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên bà bầu ăn mướp đắng được không thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng thắc mắc về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!
Bà bầu ăn được mướp đắng không?
Mướp đắng là một loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam. Nó được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, canh mướp đắng… Đây là những món ăn được nhiều người yêu thích.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong mướp đắng chứa nhiều chất như protein, cacbohiđrat, chất béo, chất xơ, axit folic, riboflavin, thiamin, vitamin A, Vitamin C, sắt, canxi, đồng, mangan, kẽm…
Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng trong mướp đắng chứa một số chất kích thích, có thể làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Do đó mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ 3 cần kiêng mướp đắng. Mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ 2 có thể ăn bởi lúc này này nguy cơ sảy thai đã giảm, nhưng cũng chỉ nên ăn ở mức vừa phải.
Bên cạnh đó, mẹ bầu khi ăn mướp đắng cần phải nấu thật chín. Nhưng nếu không ăn được mướp đắng, mẹ bầu không nhất thiết phải bổ sung loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày. Tốt nhất bạn nên nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm có lợi khác cho thai kỳ. Điều đó vừa giúp bạn tránh khỏi những tác động có hại của mướp đắng vừa bổ sung được những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.
Bà bầu ăn mướp đắng có lợi ích gì?
Các chuyên gia cho rằng nếu ăn đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng cách thì mướp đắng có thể mang đến những lợi ích sau cho bà bầu:
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Tính toán cho thấy trong 100 gam nước đắng có lượng folate đủ để cung cấp cho mẹ bầu 25% nhu cầu cần thiết mỗi ngày. Folate chính là chất có thể giúp thai nhi giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Kiểm soát nồng độ cholesterol
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng mướp đắng thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng cholesterol cao, ổn định sức khỏe tim mạch trong thai kỳ. Nhờ đó mẹ bầu tránh được các nguy cơ như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy gan, viêm gan, sỏi mật cùng một số bệnh lý liên quan khác.
Chống tiểu đường thai kỳ
Trong mướp đắng có nhiều chất khác nhau giúp bạn ổn định lượng đường trong máu. Do đó khi bổ sung mướp đắng vào thực đơn dinh dưỡng bà bầu có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Mướp đắng cũng giúp giảm thiểu các triệu chứng bệnh đối với những người đang mắc tiểu đường.
Tăng sức đề kháng
Sức đề kháng của mẹ bầu thường suy giảm trong thời gian mang thai. Lúc này việc ăn mướp đắng có thể giúp bạn bổ sung một lượng vitamin C nhất định, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra lượng vitamin C này còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt và canxi hơn. Nhờ đó mẹ bầu tránh khỏi nguy cơ thiếu máu.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Mướp đắng có một lượng chất xơ rất cao. Vì thế việc ăn mướp đắng có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa đẩy lùi tình trạng táo bón trong thai kỳ. Đồng thời lượng chất xơ này cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn.
Bà bầu ăn mướp đắng có hại ra sao?
Tuy mướp đắng có nhiều lợi ích kể trên xong mẹ bầu vẫn cần cẩn thận khi sử dụng loại thực phẩm này. Bởi lẽ việc ăn mướp đắng quá nhiều và không đúng cách có thể gây ra những tác hại sau:
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều mướp đắng có khả năng dẫn tới các triệu chứng như ở nóng, đau bụng, đầy hơi…
Làm tăng men gan
Sử dụng quá nhiều mướp đắng làm gia tăng lượng enzym ở gan, khiến các tế bào gan bị ảnh hưởng. Gan cũng có thể bị tổn thương hoặc ngộ độc nếu bạn sử dụng mướp đắng được trồng ở những vùng kim loại nặng.
Gây ngộ độc
Trong mướp đắng có một số thành phần có khả năng gây ngộ độc như morodicine, saponic glycosides, quinine. Đây là những chất có thể khiến bạn bị tiêu chảy, nổi mẩn đỏ, mờ mắt, nôn ói… Ngoài ra, có một chất độc khác chứa trong hạt mướp đắng là vicine. Đối với những mẹ bầu nhạy cảm, loại độc này dễ khiến bạn bị đau thắt bụng, nhức đầu, thận khí hôn mê.
Khiến thai nhi bị thiếu máu
Chất vicine trong hạt mướp đắng khi đi vào cơ thể có thể ức chế sự truyền máu từ mẹ sang thai nhi, khiến thai nhi bị thiếu máu.
Gây yếu cơ
Nước ép quả mướp đắng có thể giúp mẹ bầu cân bằng đường huyết. Tuy nhiên nếu sử dụng loại nước này thường xuyên dễ làm bắp chân bị đau nhức. Điều này là do mướp đắng khiến bắp cơ bị yếu đi. Nhiều mẹ bầu khi sử dụng nhiều mướp đắng còn dễ bị chuột rút trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Nguy cơ sảy thai, sinh non
Ăn mướp đắng trong thời kỳ mang thai cũng có khả năng khiến tử cung co thắt nhiều hơn, dẫn tới nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
Bà bầu lỡ ăn mướp đắng phải làm sao?
Bạn đã biết sử dụng nhiều mướp đắng sẽ khiến mẹ bầu gặp phải những hậu quả gì. Tuy nhiên nếu mẹ bầu chỉ ăn một lượng nhỏ hoặc vừa phải trong bữa ăn hàng ngày, ví dụ từ một đến hai miếng mướp đắng thì không cần lo lắng. Bởi lúc này lượng độc tố không đủ để gây ảnh hưởng đến cơ thể bạn.
Nếu mẹ bầu đã lỡ ăn nhiều mướp đắng cùng lúc thì trước hết cần phải bình tĩnh, không nên quá sợ hãi. Bạn hãy theo dõi dấu hiệu của cơ thể xem có gì bất thường không. Nếu gặp phải triệu chứng lạ, hãy di chuyển đến cơ sở y tế ngay để được bác sĩ kiểm tra và trợ giúp.
Qua bài viết trên bạn đã trả lời được câu hỏi bà bầu ăn mướp đắng được không. Giai đoạn mang thai là giai đoạn rất quan trọng đối với các mẹ bầu. Hi vọng trong khoảng thời gian này bạn sẽ lựa chọn được những loại thực phẩm có lợi cho cả hai mẹ con.