Bà bầu ăn mì tôm được không?

Ngày đăng: 1.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Mì tôm là một món ăn được nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi, dễ chế biến và có thể “cứu đói” bất kể thời gian nào. Vậy bà bầu ăn mì tôm được không? Đây là thắc mắc của không ít chị em mang thai vì tâm lý “không ăn thì thèm” khi nghĩ đến món ăn “cực nhanh” này trong cuộc sống hằng ngày. Bài viết dưới đây có sự tham khảo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, các trang thông tin báo chí chuyên về sức khỏe để mang đến những thông tin bổ ích nhất cho các bà bầu, mời các bạn theo dõi.

+ Tổng đài tư vấn: 02437.152.152

+ Tư vấn trực tuyến 24/24h: [CHAT VỚI BÁC SĨ]

Bà bầu ăn mì tôm có tốt không?

Mì tôm có thành phần chủ yếu là tinh bột, bột ngọt, chất bảo quản, hương liệu…nhưng lại thiếu một số thành phần dinh dưỡng như vitamin, protein, chất xơ. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mì tôm không phải là thực phẩm được ưu tiên trong danh sách thực phẩm lành mạnh.

Bà bầu ăn mì tôm được không?
Bà bầu ăn mì tôm được không?

Như chúng ta đã biết, cơ thể con người cần 1-2g muối mỗi ngày, nhưng hàm lượng muối trong mì tôm lại vượt ngưỡng 2,7g trong 1 gói mì. Do đó, nếu ăn mì tôm liên tục, cơ thể bà bầu đối mặt nguy cơ cao huyết áp.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên nhiều tạp chí dinh dưỡng hàng đầu cho rằng, bà bầu ăn mì tôm thường xuyên có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và tiểu đường khá cao.

Ngoài ra, bà bầu ăn mì tôm thường xuyên sẽ đối mặt những vấn đề sức khỏe như:

– Do mì tôm thiếu chất xơ, nên bà bầu ăn mì tôm nhiều có nguy cơ cao bị táo bón, khó tiêu.

– Mì tôm không có giá trị dinh dưỡng cung cấp vitamin hay khoáng chất nên nếu chị em coi đây là món ăn chính thì nguy cơ bị suy nhược cơ thể, thiếu chất.

– Theo nhiều nghiên cứu, mì tôm chứa nhiều photphat, khi dung nạp quá nhiều vào cơ thể thì ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa canxi. Khi khả năng chuyển hóa canxi bị ảnh hưởng, bà bầu có nguy cơ bị loãng xương, gặp vấn đề răng miệng.

– Như chúng ta đã biết, mì ăn liền chứa khá nhiều chất phụ gia như chất bảo quản, chất oxy hóa, photphat…Nếu bà bầu ăn mì tôm trong thời gian dài, các chất này tích tụ trong cơ thể lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bà bầu ăn mì tôm như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Mặc dù bà bầu ăn mì tôm có thể ảnh hưởng nhất định, nhưng chị em có thể hoàn toàn kiểm soát những điều này bằng cách chế biến phù hợp.

– Đun sôi 2 lần nước: Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chị em nên đun sôi nước, sau đó cho mì vào luộc sơ qua và vớt để ráo. Nấu nước lần 2 và cho vào 1 lần nữa sẽ giúp giảm đi 1 lượng chất béo và chất độc hại có trong mì. Vì nếu bạn pha 1 lần, để trong 3 phút thì đây là 1 công thức tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhưng lại không tốt cho sức khỏe.

– Loại bỏ gia vị dầu mỡ: Các loại gia vị dầu mỡ trong mì chỉ giúp mì có vị mặn, cay hơn chứ không có giá trị dinh dưỡng. Do đó, nếu bà bầu ăn mì thì nên loại bỏ các gói gia vị có trong mì, có thể nêm nếm dầu thực vật, muối iot vừa đủ và hợp khẩu vị bản thân.

– Bổ sung thịt và rau xanh: Để giảm lượng chất béo và bổ sung chất xơ, protein cần thiết, chị em có thể cho thêm 1 ít thịt và rau xanh. Bên cạnh đó, bà bầu hoàn toàn có thể thêm thịt bò, tôm, óc heo nhằm bổ sung dinh dưỡng. Lưu ý là thịt và rau cần được nấu chín trước khi cho vào mì.

– Hạn chế uống nhiều nước mì: Nước mì có hàm lượng muối và dầu mỡ rất nhiều và không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bà bầu. Do đó, khi bà bầu ăn mì tôm, hãy đổ bớt lượng nước mì hạn chế tối đa những ảnh hưởng.

Bà bầu không nên ăn mì tôm kèm rau nào?

+ Rau răm: Chị em mang thai trong 3 tháng đầu tiên thì không được ăn rau răm, kể cả kết hợp với mì tôm. Ăn rau răm thường xuyên sẽ khiến mẹ bầu mất máu, tử cung co bóp mạnh nên nguy cơ bị sảy thai cao.

+ Rau ngót: Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rau ngót có chứa chất papaverin – là chất tuyệt đối cấm với phụ nữ mang thai. Nếu ăn nhiều sẽ gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Những loại rau bà bầu không nên ăn
Những loại rau bà bầu không nên ăn

+ Rau sam: Đây là loại rau mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà bầu không nên ăn trong thời gian này. Vì rau sam có thể gây kích thích, tăng co bóp cổ tử cung và gây nguy hiểm đến mẹ và bé, nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non.

+ Khổ qua: Đây là một trong những loại thực phẩm mà các bà bầu nên kiêng, vì chúng có thể gây sảy thai, sinh non.

Trên đây là những thông tin về thắc mắc bà bầu ăn mì tôm mà nhiều chị em gọi tổng đài 02437.152.152 cần tư vấn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng hợp lý, từ đó giúp chị em chăm sóc sức khỏe bản thân và đảm bảo sự phát triển cùa thai nhi. Chúc các bạn sức khỏe.