Bà bầu ăn lê được không? Ăn lê khi mang thai có an toàn?
Ngày đăng: 19.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Trong thai kỳ, các mẹ bầu thường được khuyến khích ăn nhiều trái cây. Bởi đây là nguồn cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên có khá nhiều mẹ bầu thường băn khoăn việc ăn loại trái cây nào tốt khi mang thai. Chẳng hạn có nhiều người thắc mắc bà bầu ăn lê được không? Ăn lê khi mang thai liệu có an toàn cho mẹ và bé? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong bài viết sau.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả lê
Quả lê (Pyrus communis) là một loại trái cây gần giống với quả táo, có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Đây là một loại quả có kích cỡ vừa phải với hương vị thanh mát, mọng nước, được rất nhiều người ưa thích.
Ngoài sử dụng trực tiếp, lê còn có được chế biến thành nước trái cây, các loại đồ uống có cồn như rượu lê. Ngoài ra nó cũng được đóng hộp, sấy khô hay chế biến thành các món ăn như salad, bánh kẹo…
Khi nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của quả lê, các chuyên gia cho biết loại quả này có chứa tới 84% nước, 15.2% carb, trong đó chất xơ chiếm tới 20%. Trung bình một quả lê có trọng lượng 178g chỉ chứa khoảng 101 kalo. Mức năng lượng lý tưởng cho cơ thể.
Ngoài ra, lê còn có chứa các loại vitamin C, K, các khoảng chất như kali, đồng… Đặc biệt, lê chính là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa flavonoid như axit chlorogenic, epicatechin, cyanidin, quercetin.
Cũng chính vì vậy mà lê mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
– Giúp giảm cân
– Phòng ngừa tăng huyết áp
– Ngăn ngừa các bệnh lý về tim, tiểu đường và ung thư
…
Bà bầu ăn lê được không? Ăn lê khi mang thai có an toàn?
Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ đối với bà bầu rất quan trọng. Bởi nó không chỉ đảm bảo cho nữ giới có một sức khỏe tốt khi mang thai mà còn hỗ trợ cho thai nhi được phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Cũng chính vì vậy mà mọi loại thực phẩm được sử dụng trong thai kỳ cần phải được xem xét kỹ lưỡng về lợi ích và sự nguy hại.
Hiện nay xung quanh thắc mắc bà bầu ăn lê được không có khá nhiều ý kiến. Có người cho rằng bà bầu ăn lê rất tốt vì loại quả này có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Nhưng cũng có người cho rằng ăn lê khi mang thai không tốt vì nó có thể gây ra nhiều sự nguy hại.
Trên thực tế, việc bà bầu ăn lê được không và ăn lê có an toàn khi mang thai không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của các mẹ bầu.
Theo đó với những mẹ bầu có sức khỏe tốt, không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe hay bệnh lý thì việc ăn lê sẽ mang đến nhiều lợi ích như:
– Giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng hiệu quả
– Cung cấp chất sắt cho cơ thể, phòng tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt
– Ngăn ngừa táo bón khi mang thai
– Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể
– Tốt chó sức khỏe tim mạch, giúp hỗ trợ tái tạo các tế bào
– Loại bỏ các kim loại nặng và các độc tố nguy hiểm trong thời kỳ thai nghén
– Cung cấp axit folic giúp ngăn ngừa các chứng dị tật ống thần kinh cho thai nhi
– Giúp thận bài tiết chất thừa, giảm tình trạng sưng phù khi mang thai
– Giảm các triệu chứng buồn nôn, ốm nghén
– …
Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu bị mắc chứng đái tháo đường thai kỳ hay bị đầy bụng, khó tiêu thì không nên ăn lê. Bởi điều này có thể khiến cho các vấn đề trên trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu khi mang thai.
Bà bầu ăn lê như thế nào thì tốt?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, các bà bầu chỉ nên ăn khoảng từ 1 – 3 quả lê có kích thước nhỏ mỗi ngày khi mang thai. Các bạn không nên ăn quá nhiều lê mà nên bổ sung thêm các loại trái cây khác để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Các mẹ có thể ăn lê tươi hoặc uống nước ép lê. Tuy nhiên không nên uống hay ăn sau khi đói mà chỉ nên sử dụng sau bữa ăn 1 – 2h.
Bên cạnh đó các mẹ cần lưu ý lê là loại quả thường được sử dụng chất bảo quản để có thể giữ được độ tươi lâu hơn. Và việc sử dụng những quả lê có chứa nhiều chất bảo quản có thể gây hại đối với sức khỏe. Tốt nhất các mẹ chỉ nên ăn lê đúng mùa hoặc mua lê ở những nơi đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng.
Trước khi ăn lê, các bạn cũng nên rửa thật sạch vì trên bề mặt vỏ lê có thể chứa nhiều vi khuẩn, kí sinh trùng có hại. Nếu xâm nhập được vào cơ thể, chúng có thể gây ra các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng rất nguy hại.
Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã giúp cho các bạn biết được bà bầu ăn lê được không? Vì lê là một loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Do đó các mẹ nên nhớ bổ sung thực phẩm này vào thực đơn ăn uống. Tuy nhiên hãy nhớ chỉ ăn với mức độ vừa phải, trong giới hạn cho phép để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe.