Bà bầu ăn khoai tây được không

Ngày đăng: 26.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Khoai tây là một trong những loại rau củ giàu chất xơ, vitamin và những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Thế nhưng, nhiều người lại cho rằng khi có thai không nên ăn khoai tây vì chúng chứa nhiều thành phần không có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu ăn khoai tây được không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bà bầu ăn khoai tây được không?

Khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần khi mang thai. Khoai tây rất giàu protein, có đến 18 loại axit amin cần thiết và hàm lượng vitamin B trong khoai tây cũng khá cao. Vì thế, nếu bạn thèm ăn khoai tây khi mang thai, bạn có thể ăn một ít. Tiêu thụ khoai tây trong một mức độ nhất định bạn sẽ có thể nhận được nhiều lợi ích như:

1.1 Cung cấp axit folic

Khoai tây chứa nhiều axit folic. Đây là một chất cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi cũng như giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ.

Hơn thế, trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu cần bổ sung thực phẩm giàu axit folic để tránh bị sảy thai.

1.2 Hỗ trợ tiêu hóa

Một trong những lợi ích khi bà bầu ăn khoai tây chính là giúp hỗ trợ tiêu hóa. Trong rất nhiều món ăn được chế biến từ khoai tây thì khoai tây nghiền là món ăn có lợi cho thai kỳ, đặc biệt với những ai đang có vấn đề về tiêu hóa bởi nó có thể giảm dịch vị axit trong dạ dày.

1.3 Tăng năng lượng

Khoai tây chứa nhiều carbohydrate (carbs) và hoạt động như một nguồn năng lượng tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn cần duy trì việc tập thể dục và có một chế độ ăn uống hợp lý để tránh sự tăng cân quá mức từ khoai tây và các loại thực phẩm giàu carbs khác.

1.4 Phòng tránh thiếu máu

Trong khoai tây cũng chứa khá nhiều chất sắt cùng những khoáng chất cần thiết khác như kali, canxi… Chính vì thế, loại củ này có thể giúp hỗ trợ chống lại bệnh thiếu máu khi mang thai.

1.5 Giàu vitamin B và C

Các vitamin B và C có trong khoai tây sẽ giúp hỗ trợ làm lành vết thương và tăng cường miễn dịch.

1.6 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu vỏ khoai tây chứa rất nhiều kali và magie, hai chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và tăng huyết áp bởi nó có thể giúp làm giảm huyết áp. Vì thế, nếu mẹ bầu có thể chế biến chín cả phần vỏ khoai tây để ăn thì sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

1.7 Giải quyết vấn đề bọng mắt, thâm mắt

Phụ nữ dù đã mang thai hay chưa thì cũng đều có thể gặp phải các vấn đề về bọng mắt. Điều này khiến cho mẹ bầu trong kém sắc và rất khó để khắc phục.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì khoai tây có thể giúp làm giảm quầng thâm mắt. Mẹ chỉ cần 1 vài lát khoai tây cắt mỏng hoặc xay nhuyễn rồi đắp lên vùng da bị thâm trong khoảng 15 – 20 phút sẽ thấy tình trạng thâm quầng mắt được cải thiện.

1.8 Phương thức làm đẹp tuyệt vời

Nước ép từ khoai tây cũng được xem là một “phương thuốc tự nhiên” giúp mẹ bầu có được làn da trắng hồng, tươi trẻ, không tì vết.

Ngoài ra, khoai tây cũng chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, những chất này có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa cảm cúm khi mang thai.

Bà bầu ăn nhiều khoai tây có tốt không?

Mặc dù khoai tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không hẳn là an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu. Các bác sĩ cho rằng, bà bầu chỉ nên ăn khoai tây với mức độ vừa phải, tốt nhất là chỉ nên ăn 1 lần/tuần.

Tiêu thụ quá nhiều khoai tây có thể khiến bạn phải đối mặt với một số rủi ro sức khỏe, chẳng hạn như:

Khoai tây có đốm xanh chứng tỏ đã có sự hiện diện của các hợp chất độc hại như glycoalkaloids, alpha-chaconine, có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn mửa. Đặc biệt, độc tố có tên là solanine (chất kiềm sinh vật) trong khoai tây có thể gây ra dị tật ở thai nhi như nứt đốt sống và thiếu não.

Ngoài ra, cấu trúc solanine trong khoai tây khá giống với hormone steroid – nội tiết tố estrogen và progesterone trong cơ thể. Nếu thai phụ ăn khoai tây quá nhiều, cơ thể sẽ hấp thụ một lượng lớn ancaloit có thể gây bất thường cho thai nhi.

Những lưu ý cần nhớ khi chế biến khoai tây

Muốn ăn khoai tây bà bầu cần phải cẩn thận trong việc chọn lựa những củ khoai chất lượng, chế biến và ăn sao cho an toàn và hợp lý.

Khi chọn mua khoai tây hãy chọn những củ cầm lên thấy chắc tay, có hình dạng đẹp mắt, không có đốm thâm đen. Tuyệt đối không chọn những củ khoai tây đã mọc mầm và bị cắt, đặc biệt khi trên củ khoai tây có những chấm xanh.

Khi mua về, mẹ bầu nên lấy khoai tây ra khỏi túi ni-lông và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc đặt ở chỗ thông thoáng.

Khi chế biến, không dùng chung khoai tây với cà chua. Sau khi ăn ăn khoai tây thì không nên tráng miệng bằng chuối. Nên kết hợp khoai tây với thịt bò vì chúng có thể tạo ra những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.

Như vậy, khoai tây có đầy đủ chất dinh dưỡng lành mạnh cho phụ nữ mang thai và không nên bị loại trừ khỏi chế độ ăn của bà bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn sức khỏe bạn chỉ nên ăn với một giới hạn nhất định, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.