Bà bầu ăn khế được không?

Ngày đăng: 30.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Không chỉ là loại trái cây nhiều vitamin và khoáng chất mà khế còn có vị chua ngọt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nhiều chị em thắc mắc khế có lợi cho phụ nữ mang thai không? Liệu bà bầu ăn khế được không? Đây là câu hỏi mà bài viết sau sẽ tập trung làm rõ! 

bà bầu ăn khế được không

Thành phần dinh dưỡng của khế

Khế là loại quả có vị chua ngọt rất dễ ăn. Không những thế, trong khế còn có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Các chuyên gia đã tính toán thành phần dinh dưỡng trong 100g khế như sau:

– 6,7 gam carbonhydrate.

– 1,04 gam chất đạm.

– 2,08 gam chất xơ.

– 34,4 mg vitamin C.

– 0,15 mg vitamin E.

– 3 mg canxi.

Với các thành phần dinh dưỡng kể trên, khế được coi là loại quả có lợi cho sức khỏe người dùng.

Bà bầu ăn khế có được không?

Các chất dinh dưỡng có trong khế có nhiều vai trò như giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, kích thích vị giác… Vì thế theo các chuyên gia, bà bầu hoàn toàn có thể ăn khế trong thời gian mang thai. Loại quả này sẽ có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tuy nhiên khế có thể làm ảnh hưởng tới chức năng của thận. Những mẹ bầu nào bị rối loạn chức năng thận thì được khuyến cáo nên hạn chế ăn khế. Bên cạnh đó, khế cũng có vị chua đặc trưng nên không nên sử dụng cho những người mang thai bị đau dạ dày. Bà bầu khi đói cũng không nên ăn khế vì sẽ dễ gây cồn cào ruột gan.

Lợi ích quả khế mang lại cho bà bầu

khế

Khi ăn khế mẹ bầu có thể thu được những lợi ích sau:

Giúp mắt sáng khỏe

Trong khế có nhiều vitamin A và beta carotene. Đây là những chất có khả năng giúp mẹ bầu tăng cường thị lực, làm sáng mắt. Không những thế, vitamin A còn giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.

Nâng cao hệ miễn dịch

Trong khế rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể bạn. Nhờ đó bạn sẽ có được một sức khỏe tốt hơn, giúp hệ miễn dịch được nâng cao, tránh cho mẹ bầu và thai nhi gặp phải nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngăn ngừa táo bón

Rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón thai kỳ, một vài người trong số đó phát triển thành bệnh trĩ. Để tránh khỏi tình trạng này bạn nên bổ sung chất xơ cho cơ thể. Đây là một chất có trong khế cũng như nhiều loại rau củ trái cây khác. Lượng chất xơ này cũng giúp bạn duy trì một cân nặng hợp lý, ngăn ngừa cơ thể hấp thu cholesterol có hại.

Lợi tiểu

Từ xa xưa trong dân gian đã sử dụng khế như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ hoạt động của hệ tiết niệu. Các mẹ bầu bầu có thể uống nước ép khế với mật ong sẽ giúp hệ tiết niệu của mình hoạt động tốt hơn.

Bảo vệ gan

Khế có một hàm lượng chất pectin nhất định, giúp bạn ngăn ngừa bệnh viêm gan và hỗ trợ gan hoạt động. Ngoài ra pectin cũng giúp bạn tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng, tổng hợp protein, dự trữ một số chất như vitamin B12, sắt… và giúp cơ thể chống độc.

Ổn định huyết áp

Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng cao huyết áp trong thai kỳ do thiếu kali. Điều này làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng. Mẹ bầu có thể bổ sung kali bằng cách ăn khế hoặc chuối để tránh tình trạng này. Kali cũng giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Phòng ngừa thiếu máu

Trong thời gian mang thai mẹ bầu cần bổ sung cho cơ thể một lượng sắt lớn để tránh thiếu máu. Sắt giúp tạo máu, đưa các chất dinh dưỡng cũng như oxy đến nuôi thai nhi. Ngoài các nguồn sắt như thịt đỏ, viên sắt…, mẹ bầu có thể bổ sung khế và một số trái cây khác, bởi trong những trái cây này chứa một hàm lượng sắt nhất định.

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa chứa trong khế có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư trong thời gian mang thai.

Giảm cholesterol

Khi ăn khế mẹ bầu sẽ giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, nhờ đó ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe do tình trạng này gây ra, bao gồm cao huyết áp và tim mạch.

Giúp hệ xương răng khỏe mạnh

Trong khế có một lượng canxi nhất định. Do đó khi ăn loại quả này bà bầu sẽ cung cấp canxi cho cơ thể, giúp hệ xương răng trở nên chắc khỏe hơn. Lượng canxi này cũng tham gia vào quá trình xây dựng hệ xương cho bé.

Giảm stress

Rất nhiều mẹ bầu trong thời gian mang thai cảm thấy lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. Lúc này ngoài luyện Yoga để thư giãn tinh thần, bạn có thể sử dụng khế. Trong khế có một số chất giúp điều hòa hoạt động của các hoóc môn trong cơ thể, hỗ trợ mẹ bầu giảm stress hiệu quả. Bên cạnh đó việc ăn khế cũng giúp bạn giảm tình trạng chuột rút chân tay trong thời gian mang thai.

Duy trì vóc dáng

Lượng vitamin C có trong khế có thể giúp mẹ bầu đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Vì thế đây là loại quả giúp bạn duy trì vóc dáng ảnh hiệu quả.

Mẹ bầu nên chọn lựa và bảo quản khế như thế nào?

Bạn có thể tham khảo cách chọn lựa và bảo quản khế như sau:

Cách chọn khế

Khi ăn khế mẹ bầu hãy chọn những quả có bề mặt trơn láng, có màu sắc vàng đều và sẫm màu, trông mọng nước. Nếu mua khế xanh, bạn hãy chờ cho khế chín rồi mới thưởng thức nhé.

Bảo quản

canh cá nấu khế

Khế có thể bảo quản ở bên ngoài hoặc cho vào tủ lạnh đều được. Ngoài ăn khế trực tiếp, bạn cũng có thể được sử dụng loại quả này để làm một số món ăn như:

– Canh bắp bò nấu khế

– Canh hến nấu khế chua

– Tép tươi rang khế

– Sườn non kho khế

– Cá chép nấu khế chua

– Canh chua tôm nấu khế

Bên cạnh các món trên, bạn cũng có thể ép khế lấy nước để uống cùng đá trong những ngày nóng nóng. Nước ép khế cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, giúp chống lão hóa trong thời gian thai kỳ. Pha nước ép khế mới mật ong còn có thể giúp bạn lợi tiểu.

Qua bài viết trên bạn đã trả lời được thắc mắc bà bầu ăn khế được không. Khế là một loại quả có lợi cho thời kỳ mang thai của người phụ nữ. Nếu trong quá trình ăn gặp phải vấn đề gì, bạn đừng quên liên hệ với bác sĩ để được trợ giúp!