Bà bầu ăn hến được không? Ăn hến có những lợi ích gì?

Ngày đăng: 25.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là một yếu tố rất quan trọng đối với các bà bầu bởi nó liên quan đến sự phát triển của thai nhi. Hầu hết các mẹ bầu đều muốn tìm kiếm các món ăn, thực phẩm tốt và không gây hại gì cho bé yêu của mình. Bên cạnh những loại thực phẩm quen thuộc thì hến cũng là thực phẩm được nhiều bà bầu lựa chọn để chế biến các món ăn. Nhưng cũng có một số người nghi ngại việc bà bầu ăn hến được không? Ăn hến có lợi ích gì?

Bà bầu ăn hến được không

Giá trị dinh dưỡng của hến

Hến là một loài thân mềm có vỏ cứng, thường sống ở vùng nước ngọt và nước lợ ở cửa sông. Nó thường được sử dụng như một nguồn thực phẩm để chế biến nhiều món ăn như canh hến, cơm hến, cháo hến, hến xào…

Nói đến giá trị dinh dưỡng của hến, các nghiên cứu khoa học cho thấy trong thịt hến có chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B12, axit béo omega 3. Đặc biệt loại thực phẩm này có chứa rất ít chất béo, cholesrerol.

Cụ thể hơn, trong 100g hến sẽ có khoảng 12,77 g chất đạm; 13,9g chất sắt; 0,245mg chất đồng… Với những dưỡng chất này, hến được cho là mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

– Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

– Tăng cường khả năng sinh lý cho nam giới

– Lợi tiểu

– Tốt cho người bị bướu cổ

– Hỗ trợ người bị thiếu máu

– Tốt cho tim mạch

– …

Còn theo đông y, thịt hến có tính hàn, không độc nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Ngoài ra vỏ hến còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh như làm long đờm, chống nôn, tan hạch…

Bà bầu ăn hến được không?

Giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn thịt hến được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Hến là một loại thực phẩm có chứa nhiều sắt, magie, selen, canxi, axit béo… Đây đều là những chất có tác dụng tốt đối với cả mẹ bầu và thai nhi.

Do đó, bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng hến trong thai kỳ và nó sẽ mang đến rất nhiều công dụng tích cực như:

+ Hỗ trợ hệ miễn dịch

Để có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì đòi hỏi cơ thể mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ chất kẽm. Bởi khi cơ thể bị thiếu kẽm nó sẽ khiến quá trình sinh học của cơ thể bị ngưng trệ, chức năng bảo vệ tế bào không phát triển và dễ mắc bệnh tật.

Trong khi đó hến là loại thực phẩm có lượng kẽm cao, giúp mẹ bầu cung cấp đủ kẽm cho cơ thể. Từ đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch, phòng tránh tình trạng cảm lạnh, đau đầu, rối loạn tiêu hóa… khi mang thai.

+ Tăng cường sự trao đổi chất

Hến có chứa chất sắt, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó giúp duy trì hoạt động của tế bào, sản xuất hormone, tạo ra các tế bào hồng cầu hay dẫn oxy đến các mô của cơ thể.

Do đó, các mẹ bầu nên bổ sung hến vào bữa ăn để giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra ổn định hơn.

+ Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Sắt và vitamin B12 có trong thịt hến đóng vai trò rất quan trọng trong việc tái tạo tế bào hồng cầu mới cho cơ thể. Nhờ đó nó giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu trong thai kỳ cho các mẹ bầu.

+ Giúp xương chắc khỏe

Việc ăn hến khi mang thai cũng sẽ hỗ trợ cho xương của mẹ bầu chắc khỏe. Nguyên nhân là vì trong thực phẩm này có chứa canxi, magie, omega 3 rất tốt cho xương. Không chỉ giúp xây dựng bộ xương vững chắc, ngăn ngừa tình trạng loãng xương mà nó còn tăng cường khả năng bảo vệ xương cho bà bầu.

Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng sẽ hỗ trợ cho sự phát triển xương, răng của thai nhi.

Bà bầu ăn hến rất tốt cho sức khỏe
Bà bầu ăn hến mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

+ Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy, vitamin B12 có tác dụng giúp làm giảm homocysteine, một yếu tố gây bệnh tim. Trong khi đó trong hến là thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin B12 dồi dào. Do đó để kiểm soát cholesterol, điều hòa huyết áp ổn định và giảm thiểu các nguy cơ bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… các mẹ bầu nên bổ sung thịt hến vào bữa ăn hàng ngày.

+ Giảm triệu chứng trầm cảm

Khi mang thai, tâm trạng của mẹ bầu dễ bị thay đổi thất thường, thậm chí là dễ có các suy nghĩ tiêu cực và trầm cảm. Để cải thiện tình trạng này, các mẹ bầu nên ăn hến vì trong hến có axit béo omega 3.

Hoạt chất này có khă năng làm tăng thể tích của các vùng não kiểm soát tâm trạng, tăng mức độ các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trầm cảm. Nhờ đó làm giảm các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi và lo âu trong thai kỳ.

+ Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Hến có chứa nhiều vitamin B12, loại vitamin này sẽ giúp tổng hợp DNA và ngăn ngừa nhiều bệnh lý bẩm sinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, axit béo omega-3 có trong hến sẽ giúp trẻ phát triển trí não và bảo vệ hệ tim mạch được phát triển khỏe mạnh.

Đặc biệt, trong hến có chứa cả DHA và EPA, đây là 2 loại axit béo có tác dụng giúp cải thiện năng lực của não bộ thai nhi và làm giảm nguy cơ viêm nhiễm ở bên trong thai nhi.

Những lưu ý khi ăn hến mà mẹ bầu cần ghi nhớ

Mặc dù hến là thực phẩm tốt cho các bà bầu. Tuy nhiên khi sử dụng hến các mẹ bầu cũng nên cẩn trọng. Nguyên nhân là bởi món ăn này vẫn có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định nếu không được sử dụng đúng cách.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bà bầu nên ăn hến ở mức độ vừa phải hoặc ăn hến theo chỉ dấn của các chuyên gia dinh dưỡng. Bởi việc ăn hến quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hay dẫn đến thừa chất, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trên thực tế, một vài nghiên cứu đã tìm thấy trong hến một loại virus là Adonovirus. Nó có khả năng gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như: phát ban, tiêu chảy, viêm phổi… Nghiêm trọng hơn, virus này còn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể.

Bên cạnh đó, thịt hến rất mềm nên dễ bị phân hủy. Nếu các mẹ bầu sử dụng thịt hến để quá 2 ngày trở lên rất dễ bị ngộ độc. Hến không được làm sạch hoặc nấu chín sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm các loại kí sinh trùng vào cơ thể và ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, các bà bầu hãy ghi nhớ những vấn đề sau đây khi sử dụng hến trong thai kỳ:

– Nên rửa hến thật sạch trước khi dùng. Chế biến và nấu hến kỹ để tránh bị nhiễm khuẩn, ngộ độc

– Không ăn hoa quả sau khi mới ăn hến vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi và protein

– Không nên ăn hến khi bị cảm lạnh

– Mỗi tuần bà bầu chỉ nên ăn 1 – 2 bữa hến, kết hợp với các nhóm thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.

– Thai phụ mắc các vấn đề về tiêu hóa hay hô hấp thì không nên ăn hến

Như vậy những thông tin trên đây đã phần nào giúp chúng ta biết được bà bầu ăn hến được không? Thông qua đó các mẹ có thể cân nhắc ăn hến như thế nào cho hợp lý để mang đến những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe cũng như bé yêu của mình. Tuy nhiên trước đó, các chị em cũng nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung đúng cách và an toàn nhé!