Bà bầu ăn hàu được không? Những điều cần biết khi bà bầu ăn hàu

Ngày đăng: 5.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Có một số loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng lại không thích hợp với bà bầu. Chúng có thể chứa một số chất hoặc cách chế biến không đảm bảo an toàn cho sức khỏe bà bầu. Trong đó, hàu là thực phẩm khiến phụ nữ mang thai lo lắng. Vậy bà bầu ăn hàu được không? Bà bầu ăn hàu có thể xảy ra những nguy cơ nao? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây!

Thành phần dinh dưỡng của hàu

Trước khi tìm hiểu bà bầu có ăn hàu được không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng từ hàu.

Bà bầu ăn hàu được không

Hàu là một loại hải sản rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

+ Đầu tiên, hàu chứa nhiều đạm và ít chất béo nên đây là thực phẩm lý tưởng để bổ sung protein.

+ Hàu có ít chất béo, lượng calo thấp nên không khiến bà bầu bị tăng cân quá nhiều

+ Hàu là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Đây là khoáng chất rất thiết yếu đối phát triển của thai nhi.

+ Hàu rất giàu axit béo omega 3, các khoáng chất magie, kali và Vitamin E. Đây đều là những chất tốt cho tim mạch, làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chúng ta thấy rằng hàu có rất nhiều các chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên bà bầu có ăn hàu được không và bà bầu có ăn hàu tốt không lại là một vấn đề khác. Để được giải đáp thắc mắc này hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Bà bầu ăn hàu được không? Những điều cần biết khi bà bầu ăn hàu?

Nếu phân tích thành phần dinh dưỡng, ta thấy rằng hàu là thực phẩm rất phù hợp với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên hàu thường được chế biến bằng cách nướng không đảm bảo chín kỹ. Thịt hàu có thể còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe thai nhi. Nếu bà bầu ăn hàu theo cách bình thường này có thể gặp phải các vấn đề sau:

Bà bầu ăn hàu được không?

Rối loạn đường tiêu hóa:

Các vi khuẩn gây hại đến đường tiêu hóa có thể dẫn đến tiêu chảy, đau bụng. Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí gây sảy thai hoặc tổn thương não. Nghiêm trọng hơn, vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng máu và đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con.

Suy giảm hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai đã yếu hơn bình thường. Khi bị vi khuẩn tấn công, chị em rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Và điều này càng gây hại hơn cho hệ miễn dịch.

Những lưu ý cho bà bầu nếu muốn ăn hàu

Ăn hàu theo cách bình thường sẽ gây hại cho bà bầu. Vì vậy nếu bà bầu muốn ăn hàu, bạn hãy thực hiện những lời khuyên sau đây:

+ Không ăn hàu chưa chín kỹ

+ Có thể ăn một vài lần trong 3 tháng giữa thai kỳ

+ Tránh ăn hàu trong thời gian 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân là do hàu và loại hải sản nói chung có thể chứa nhiều chất độc gây tổn thương đến sự phát triển của thai nhi.

+ Nếu ăn hàu, phải đảm bảo hàu còn tươi thay vì hàu trữ trong tủ lạnh nhiều ngày. Bạn cũng nên hạn chế ăn hải sản đông lạnh

+ Khi chế biến thịt hàu cần sơ chế sạch sẽ và nấu chín hoàn toàn. Việc này sẽ ngăn ngừa được nguy cơ nhiễm khuẩn.

+ Mua thịt hàu ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cách chế biến món hàu cho bà bầu

Dưới đây là một số món ăn từ hàu àn toàn cho bà bầu. Thi thoảng bạn có thể ăn các món này, nếu cảm thấy thèm hàu.

Cháo hàu sữa

Nguyên liệu

+ Gạo vừa đủ ăn

+ 8 con hàu tươi sống

+ Giá, hành lá,

+ Gừng, tỏi,

+ Hành tím,

+ Chanh, tiêu xay

+ Hành tím phi thơm

Cách nấu cháo hàu sữa:

Để khử mùi tanh của hàu, bạn hãy ngâm hàu trong bát nước muối và vắt thêm nửa quả chanh. Hành tỏ băm nhỏ, gừng thái sợi, hành lá cắt nhỏ.

+ Đầu tiên phi hành tỏi, sau đó cho hàu vào xào săn trong 3 phút. Nêm nếm gia vị rồi múc ra tô.

+ Bạn tiếp tục phi hành tỏi, sau đó cho gạo vào đảo qua rồi cho nước vào đun sôi. Nấu cháo trong khoảng một tiếng thì cho hàu vào rồi nêm nếm gia vị.

+ Múc cháo nóng ra bát, thêm hành lá băm, tiêu xay và gừng vào.

Cháo hàu hạt sen cho bà bầu

Nguyên liệu

+ 100g gạo tẻ

+ 70 hàu

+ Bạn có thể cho thêm các nguyên liệu như hạt sen, nấm rơm, cà rốt mỗi loại 30 g. gam

Cách nấu cháo hàu hạt sen:

Trước khi nấu cháo, bạn nên ngâm gạo khoảng nửa tiếng cho gạo nhanh nở. Các nguyên liệu nấm rơm, hạt sen rửa sạch thái đôi, cà rốt rửa sạch thái khúc. Khử mùi tanh cho hàu bằng cách ngâm vào nước muối và chanh trong khoảng 3 phút. Sau đó thải miếng vừa ăn.

+ Phi hành tỏi rồi cho hàu xào hơi săn lại.

+ Nấu cháo chín, sau đó cho tất cả các nguyên liệu gồm hạt sen, cà rốt nấm hương vào. Đun thêm khoảng 10 phút là cháo chín.

Hàu sữa chiên trứng

Nguyên liệu:

+ 50 gram thịt hàu sữa

+ 3 quả trứng gà

+ Hành lá cắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn

Cách chế biến:

Bạn cũng khử mùi tanh của hàu trước khi chế biến giống như với món cháo hàu ở trên. Quấy trứng với hành lá và gia vị.

+ Phi thơm hành tím, sau đó cho hàu vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị.

+ Khi thịt hàu chín thì cho thêm trứng vào chiên cùng. Lật mặt cho trứng chín rồi cho ra đĩa ăn với cơm nóng.

Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc “bà bầu ăn hàu được không?” Dù hàu chứa nhiều dinh dưỡng tốt nhưng bạn chỉ nên thỉnh thoảng ăn và cần chú ý chế biến đảm bảo. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn làm rõ những lưu ý khi bà bầu ăn hàu và cách chế biến một số món ăn từ hàu cho bà bầu.