Bà bầu ăn hành tây được không?
Ngày đăng: 30.03.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Hành tây là một loại rau củ phổ biến, được chế biến thành nhiều món ăn. Hành tây chứa nhiều chiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên phụ nữ mang thai có thể phải kiêng một số loại thực phẩm. Vậy bà bầu ăn hành tây được không? Bà bầu ăn hành tây có lợi ích gì? Những thắc mắc này của chị em sẽ được giải đáp án chi tiết trong nội dung dưới đây!
Thành phần dinh dưỡng trong hành tây
Trước khi trả lời thắc mắc “bà bầu ăn hành tây được không”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong hành tây.
Hành tây được chế biến thành nhiều món ăn từ, xào, nướng hoặc chiên, làm gỏi… Hành tây sống có vị hơi cay và nống nhưng chế biến lên có vị dịu nhẹ và hơi ngọt.
Hành tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và ít calo. 100g hành tây chỉ có khoảng 40 calo, nhưng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng bao gồm:
+ Nước: 89%
+ Protein: 1,1 gram
+ Carbs: 9,3 gram
+ Đường: 4.2 gram
+ Chất xơ: 1,7 gram
+ Chất béo: 0,1 gram
Trong đó, chất xơ trong hành đây là chất xơ tốt, có tác dụng nuôi các lợi khuẩn đường ruột. Vì vậy ăn hành tây cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho đại tràng, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Hành tây chữa đa dạng các vitamin như:
+ Vitamin C: Đây là một chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
+ Folate (B9): Cần thiết cho sự tăng trưởng và chuyển hóa tế bào và rất quan trọng với phụ nữ mang thai.
+ Vitamin B6: Hỗ trợ quá trình hình thành tế bào hồng cầu để tạo máu.
+ Kali: Hành tây có chứa Kali, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra trong hành tây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch và chống ung thư.
Bà bầu ăn hành tây được không?
Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng thì chúng ta có thể kết luận rằng bà bầu hoàn toàn có thể ăn hành tây. Không những thế, hành tây còn đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho họ. Ăn một lượng hành tây thích hơn trong thời gian mang thai sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu như:
Giải độc cơ thể
Khi mang thai, cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm. Việc nạp dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau có thể khiến chị em nhiễm kim loại nặng và cây gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho thai nhi. Ăn hành tây sẽ giúp chị em giải quyết tình trạng này. Hành tây có chứa axit amin cysteine và methionine có tác dụng loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hành tây có vitamin C dồi dào và nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy trong thời gian mang thai, chị em rất nên ăn hành tây để ngăn ngừa bệnh tật.
Ngăn ngừa ung thư
Trong hành tây có chứa chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do là thủ phạm chính gây ung thư.
Tốt cho tóc và da
Bà bầu ăn hành tây giúp cung cấp các loại vitamin tốt cho da và tóc. Ngoài ra các chất chống oxy và ngăn ngừa sự lão hóa của da và tóc.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Theo các chuyên gia, bà bầu ăn hành tây cũng là một biện pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Có được điều này là nhờ chất prostaglandin A trong hành tây có tác dụng hạ huyết áp. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa flavonoid quercetin có tác dụng cân bằng cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tốt cho tiêu hóa
Hành tây có chứa nhiều chất xơ tốt là nguồn dinh dưỡng nuôi lợi khuẩn. Bà bầu ăn hành tây sẽ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra chất xơ trong hành tây còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư ruột kết.
Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Chất chống ôxy hóa trong hành tây còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó các chất này còn có tác dụng chuyển hóa đường trong máu tốt hơn.
Cải thiện giấc ngủ
Hành tây chứa chất prebiotic có tác dụng giảm căng thẳng, chống trầm cảm. Chị em ăn hành tây sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
Ngăn ngừa tăng cân quá mức
Hành tây chứa rất ít calo nên không khiến bà bầu bị tăng cân quá nhiều. Nếu đang gặp phải vấn đề cân nặng, chị em có thể ăn món hành tây để giảm lượng calo nạp vào.
Bảo vệ nướu răng
Do sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian mang thai, bà bầu dễ mắc bệnh viêm nướu. Hành tây với khả năng kháng khuẩn cao sẽ giúp chị em ngăn ngừa tình trạng này.
Giảm đau họng
Phụ nữ mang thai thường không được sử dụng các loại thuốc, vì sẽ gây tác động đến sức khỏe thai nhi. Nếu chẳng may bị đau họng, bạn có thể chữa bằng hành tây. Nước ép hành tây có khả năng kháng khuẩn, sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây đau họng. Tuy nhiên nước ép hành tây rất khó uống, bạn nên thêm chút mật ong vào để dễ uống hơn.
Bà bầu ăn hành tây quá nhiều có sao không?
Mặc dù hành tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu, tuy nhiên ăn quá nhiều lại gây không tốt. Bà bầu ăn nhiều hành tây có thể gặp tác dụng phụ là:
Tiêu chảy và ợ nóng:
Ăn hành tây quá nhiều dễ gây ra đầy hơi, ợ nóng, thậm chí tiêu chảy.
Dị ứng:
Cơ thể phụ nữ mang thai thường nhạy cảm hơn, do đó một số chị em có thể bệnh dị ứng khi ăn hành tây quá nhiều.
Như vậy với thắc mắc bà bầu ăn hành tây được không thì câu trả lời là hoàn toàn được. Ăn hành tây với lượng vừa phải còn đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều vì có thể gặp những tác dụng phụ. Hi vọng bài viết trên đã giúp chị em hiểu thêm về tac dụng của hành tây đối với sức khỏe phụ nữ mang thai.