Bà bầu ăn gừng được không?

Ngày đăng: 25.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ

Gừng là một trong những gia vị quen thuộc và có mặt trong căn bếp của mỗi gia đình Việt. Ngoài ra, gừng cũng là một bài thuốc quý có tác dụng làm giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa. Do đó, nhiều chị em khi mang thai thường dùng gừng để làm giảm những triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên, liệu bà bầu ăn gừng có được không?Có thật sự an toàn không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lợi ích sức khỏe của gừng

Lợi ích của củ gừng với sức khỏe

Gừng là một bài thuốc dân gian có tác dụng điều trị đau bụng và buồn nôn.

Gừng còn hỗ trợ tiêu hóa và tiết nước bọ . Các nghiên cứu phát hiện ra rằng dùng gừng có thể làm dịu cơn buồn nôn và nôn ở một số phụ nữ mang thai .

Nhưng phụ nữ mang thai nên cẩn thận với gừng. Một số chuyên gia lo lắng rằng nó có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai , đặc biệt là với liều lượng cao.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu cho thấy gừng giúp giảm tình trạng buồn nôn do say tàu xe , phẫu thuật hay hóa trị hay không.

Bên cạnh đó, gừng cũng có tác dụng giảm đau bụng kinh. Trong một nghiên cứu, hơn 60% phụ nữ cảm thấy rằng gừng làm giảm đau .

Có bằng chứng chắc chắn rằng gừng có thể làm dịu cơn đau xương khớp . Nó cũng có thể giúp với:

+ Viêm khớp dạng thấp

+ Đau cơ và khớp

+ Đau đầu

Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để biết chắc chắn.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng về mặt lý thuyết, gừng có thể:

+ Giảm sưng

+ Hạ đường huyết

+ Giảm cholesterol

+ Bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer

+ Ngăn chặn máu đông máu

+ Các bằng chứng lâm sàng cho thấy gừng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và huyết áp .

+ Một số người đắp gạc gừng lên da để giảm đau. Chúng tôi không biết liệu điều này có hiệu quả hay không.

Bà bầu ăn gừng được không?

Bà bầu ăn gừng được không

Một ít gừng rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp kiểm soát buồn nôn và nôn trong thai kỳ và cũng hỗ trợ tiêu hóa. Vì vậy, nó đặc biệt hữu ích trong tam cá nguyệt đầu tiên, nếu phụ nữ mang thai xuất hiện các triệu chứng đáng kể. Gừng cũng có thể giúp giảm đau trong cơ thể, chẳng hạn như đau lưng và chuột rút ở chân, xảy ra khi mang thai.

Bạn có thể ăn bao nhiêu gừng khi mang thai?

Một số phụ nữ mang thai có khoảng 5 ml gừng và mật ong trong tam cá nguyệt đầu tiên để giúp họ giảm buồn nôn và nôn. Không nên tiêu thụ quá nhiều gừng.

Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều gừng có thể gây táo bón và nóng trong người. Mang thai tự nó gây ra táo bón và tiêu thụ quá nhiều gừng có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Hoặc nếu bà bầu bị táo bón kinh niên, hay bị tè dầm thì nên tránh.

Ăn gừng khi mang thai có thể gây sẩy thai hoặc bất thường ở em bé không?

Các chuyên gia đôi khi đưa ra lo ngại về việc liệu ăn gừng khi mang thai có thể gây sẩy thai hay không . Hiện này vẫn không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh rằng việc tiêu thụ gừng gây ra các biến chứng trong thai kỳ. Gia vị thường được tiêu thụ với số lượng ít hơn và trong trường hợp gừng cũng vậy, một lượng nhỏ nó thực sự hữu ích. Nhưng phụ nữ mang thai không nên bổ sung gừng trong chế độ ăn uống của mình.

Một số rủi ro khi sử dụng gừng

Khi sử dụng gừng với một lượng nhỏ sẽ hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ gừng với liều lượng cao hơn 5 gam một ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các phản ứng phụ như: Phát ban, ợ nóng khí ga, kích ứng miệng, bụng khó chịu.

Trong một số trường hợp, ăn gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, nhất là ở những người bị rối loạn chảy máu.Vì thế, để đảm bảo an toàn thì bạn nên tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ về các loại thuốc thảo dược đang sử dụng, bao gồm cả gừng.

Việc sử dụng gừng (bao gồm ăn và uống trà gừng) được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai khi ở liều lượng hợp lý. Các chuyên gia cho rằng việc tiêu thụ tối đa 1 gam (1.000 mg) gừng vào mỗi ngày là an toàn đối với mẹ bầu, giúp làm giảm các cảm giác buồn nôn trong thai kỳ. Điều này tương đương với 4 tách (950 ml) trà gừng đóng gói hoặc trà gừng tự pha từ 1 thìa cà phê (5 gam) củ gừng mài ngâm trong nước.

Các nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ gừng khi mang thai với nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, thai chết lưu hoặc các biến chứng khác. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy không nên uống trà gừng hay ăn gừng gần lúc chuyển dạ, vì gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, những phụ nữ đang mang thai đã có tiền sử sảy thai, chảy máu âm đạo hoặc có các vấn đề về đông máu cũng nên tránh các sản phẩm từ gừng.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng chất bổ sung gừng. Chúng có thể tương tác với một số loại thuốc làm loãng máu, thuốc điều trị cao huyết áp và bệnh tiểu đường.

Tóm lại, bà bầu hoàn toàn có thể ăn gừng, nhưng chỉ nên sử dụng với một lượng vừa phải. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, các thai phụ cũng nên thường xuyên đi khám thai định kỳ và thực hiện theo chế độ dinh dưỡng khi mang thai được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.