Bà bầu ăn giá được không? Bà bầu ăn giá có lợi ích gì?

Ngày đăng: 18.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Giá là thực phẩm quen thuộc, có nhiều vitamin khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn giá được không? Bà bầu ăn giá có lợi hay hại như thế nào? Cần lưu ý gì cho bà bầu khi ăn giá? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây!

Giá chính là đậu xanh nảy mầm, là một loại rau rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Giá có nhiều thành phần dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe. Nó có vị ngọt, tính mát, giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, lợi tiểu. Giá có thể ăn sống, cho vào gỏi, bánh cuốn hoặc bún phở… Tuy nhiên việc bà bầu ăn giá sẽ cần một số lưu ý nhất định.

Thành phần dinh dưỡng trong giá

Trước khi trả lời câu hỏi “bà bầu ăn giá được không”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của giá. Giá là một loại rau tươi, khá bổ dưỡng, chứa cả protein vitamin và khoáng chất.

bà bầu ăn giá được không

Cụ thể, hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g giá bao gồm:

+ 5g protein

+ 20mg vitamin C

+ Vitamin nhóm B như B2, B6, B12

+ 40g canxi

+ 3g chất xơ

+ 4 mg đồng

Tất cả các thành phần dinh dưỡng này đều có lợi cho sức khỏe của phụ nữ trong thời gian mang thai.

Bà bầu ăn giá được không?

Ở phần trên chúng ta đã biết thành phần dinh dưỡng của giá rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Vì vậy không có lý do gì bà bầu không được ăn giá. Tuy nhiên trong cách thức ăn giá, nhiều người lại thích ăn sống. Trong khi quá trình ủ giá có thể khiến nó nhiễm các loại vi khuẩn như vi khuẩn Salmonella, Listeria và E.coli. Ngay cả khi giá được ủ tại nhà thì giá cũng vẫn có thể nhiễm các loại vi khuẩn này.

bà bầu ăn giá được không

Bà bầu ăn giá bị nhiễm khuẩn này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một số biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như thai chết lưu, sinh non hoặc thai nhi bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng nhiễm khuẩn nhẹ như nôn mửa, tiêu chảy, sốt…Các biến chứng nặng nề hơn có thể khiến thai nhi tử vong..

Khi giá được nấu chín, các vi khuẩn hầu như bị tiêu diệt hết nên sẽ an toàn cho sức khỏe. Còn giá chỉ nhúng vào nước phở thì không đủ để giết vi khuẩn.

Tóm lại bà bầu được ăn giá, tuy nhiên tuyệt đối không được ăn giá sống hay giá chỉ trần qua nước sôi.

Bà bầu ăn giá có lợi ích gì?

Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? Giá đã chế biến chín mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu, đó là:

Bổ sung sắt cho mẹ bầu

Sắt là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Bà bầu cần phải bổ sung sắt thường xuyên để vận chuyển Oxy, để máu nuôi dưỡng tế bào cho thai nhi phát triển. Đồng thời sắt cũng đóng vai trò trogn việc nâng cao hệ miễn dịch.

Tăng cường folate, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

Giá có chứa folate và các vitamin quan trọng, có vai trò duy trì hoạt động của tế bào và nuôi dưỡng hồng cầu. Ngoài ra folate còn có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống ở thai nhi. Phụ nữ mang thai cần bổ sung folate trước và trong thời gian mang thai. Nếu không kịp bổ sung trước khi mang thai, chị em cần uống ngay khi phát hiện mình có thai.

bà bầu ăn giá được không

Tốt cho tim mạch

Giá đỗ rất giàu vitamin K, là vitamin có vai trò hỗ trợ đông máu, giúp cầm máu khi sinh nở. Vitamin K cũng có chức năng duy trì mật độ xương, ức chế sự tích tụ canxi trong mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hỗ trợ chức năng thần kinh: 

Nguồn khoáng chất rất đa dạng trong giá giúp duy trì hoạt động của tế bào thần kinh. Việc thiếu hụt mangan và sắt khiến mẹ bầu dễ bị rối loạn thần kinh. Điều này ảnh hưởng đến thai nhi, trẻ sinh ra có thể bị co giật, tăng động giảm chú ý.

Kiểm soát cân nặng

Chất xơ trong giá giúp tăng cảm giác no khi ăn. Điều này giúp mẹ bầu giảm các món ăn vặt nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.

Cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon

Giá rất giàu vitamin C, có tác dụng cải thiện tâm lý rất tốt. Bà bầu ăn giá sẽ giảm những lo âu dễ phát sinh khi mang thai. Điều này giúp họ có tâm trạng tốt và ngủ sâu hơn.

Ổn định huyết áp, ngừa ung thư

Protein peptide trong giá còn có vai trò trị bệnh tăng huyết áp và làm chậm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy ăn giá có thể ngăn ngừa được một số bệnh như ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư đường tiêu hóa..

Hỗ trợ tiêu hóa

Giá có nhiều chất xơ không hòa tan, giúp làm sạch đường ruột và ngăn ngừa táo bón. Đây là lợi ích vô cùng thiết thực đối với bà bầu bởi họ rất dễ bị táo bón trong thời gian mang thai.

Tốt cho mắt

Giá đỗ giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi nói mắc bệnh lý suy giảm thị lực, do thoái hóa điểm vàng hoặc do nhìn màn hình điện thoại nhiều.

Tác hại khi bà bầu ăn giá đỗ không đúng cách

Bà bầu ăn giá rất tốt, tuy nhiên ăn không đúng cách thì lại gây tác hại. Dưới đây là một số cách ăn giá đỗ không đúng:

Xào giá đỗ với gan lợn

Giá đỗ xào với gan lợn là cách chế biến thường thấy. Tuy nhiên sự kết hợp này làm mất đi chất dinh dưỡng trong giá. Nguyên nhân là do giá nhiều vitamin C, còn gan lợn chứa nhiều sắt. Khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau ,vitamin C dễ bị oxy hóa và mất hết tác dụng.

Ăn giá khi đói

Do hàm lượng vitamin C cao, ăn giá khi đói sẽ không tốt cho dạ dày. Đặc biệt những người bị tay chân lạnh, đi ngoài phân lỏng thì càng không nên ăn giá khi đói. Bởi giá có tính hàn sẽ làm cho tình trạng này nghiêm trọng hơn. Ăn quá nhiều giá khi đói có thể dẫn đến khí huyết ngưng trệ, mệt mỏi, đau cơ bắp và các bệnh về đường tiêu hóa.

Ăn giá sống

Giá sống cũng không nên ăn gì nó chứa các loại vi khuẩn nguy cơ gây ngộ độc. Giá cần được nấu chín kỹ để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn và vi sinh vật có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Đặc biệt bà bầu ăn giá bị nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, thậm chí gây sảy thai sinh non.

Ăn giá khi đang uống thuốc

Giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên có thể làm mất tác dụng của một số loại thuốc. Vì vậy, đang trong thời gian uống thuốc điều trị bệnh thì không nên ăn giá.

Giá không đảm bảo chất lượng

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất giá không đảm bảo vệ sinh. Người ta có thể thêm vào các hóa chất không rõ nguồn gốc để giá mập và trắng đẹp hơn. Ăn những loại giá này nhiều, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư. Vì vậy bạn cần chú ý để lựa chọn loại giá an toàn.

Tóm lại, nếu muốn ăn giá, bà bầu cần lựa chọn loại giá đảm bảo vệ sinh, chế biến chín, không nên ăn khi đói hoặc khi có vấn đề về tiêu hóa hay tay chân lạnh.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc bà bầu ăn giá được không. Câu trả lời là có, ăn giá đúng cách đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Tuy nhiên ăn giá sai cách có thể để gây tác hại rất nghiêm trọng. Vì vậy bạn hãy chú ý lựa chọn và chế biến giá đúng cách để đảm bảo sức khỏe.