Bà bầu ăn dưa hấu thế nào để mẹ khỏe, con phát triển tốt?
Ngày đăng: 4.03.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Dưa hấu là loại quả rất phổ biến, có vị thơm mát và được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vì dưa hấu có tính hàn, dễ gây lạnh bụng nên bà bầu ăn dưa hấu sẽ không tốt cho thai nhi. Bà bầu ăn dưa hấu được không? Ăn như thế nào để an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin để giải đáp các thắc mắc liên quan, giúp bà bầu ăn dưa hấu một cách đúng nhất.
Bà bầu ăn dưa hấu được không?
Dưa hấu là loại quả có hương vị ngọt, mát, có tác dụng giải khát rất tốt. Theo chuyên gia, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dưa hấu bình thường. Trong dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, có tác dụng rất tốt với sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt dưa hấu gồm nhiều dưỡng chất thiết yếu như:
+ Calo: 30
+ Nước: 91%
+ Protein: 0,6g
+ Carbs: 7,6g
+ Đường: 6,2g
+ Chất xơ: 0,4g
+ Chất béo: 0,2g
Khi mang thai, thai phụ cần bổ sung nhiều nước để tao ra nước ối. Lượng nước này cũng giúp thai phụ trao đổi chất nhanh hơn nhiều so với người bình thường.
Dưa hấu có thành phần hơn 90% nước nên giúp thai phụ bổ sung nước nhanh. Bên cạnh đó, dưa hấu còn có thành phần gồm nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B, vitamin C, đường, kali, sắt và chất xơ.
Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho thai phụ. Canxi, sắt và vitamin là những chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi nhưng nhiều trường hợp lại không được bổ sung đầy đủ,
Do đó nhiều chuyên gia và bác sĩ khuyến khích bà bầu nên ăn dưa hấu thường xuyên. Nhất là vào ngày hè nắng nóng, dưa hấu không chỉ giúp giải nhiệt nhanh chóng và còn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé.
Lợi ích khi bà bầu ăn dưa hấu
Với thành phần nhiều dinh dưỡng, dưa hấu có nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu. Một số lợi ích khi ăn dưa hấu trong thai kỳ như:
Giảm ợ nóng, ợ chua
Nhiều thai phụ gặp các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng hay ợ chua. Dưa hấu có tác dụng ổn định thực quản và dạ dày, phòng ngừa hoặc giảm nhẹ triệu chứng ợ nóng, ợ chua.
Giảm sưng, phù nề
Sưng nhẹ trên bàn tay và bàn chân hoặc phù nề là một tình trạng nhiều thai phụ gặp phải trong thời gian mang thai. Dưa hấu có chứa hàm lượng nước cao, giúp giảm tắc nghẽn cơ và tĩnh mạch, giúp điều trị phù nề hiệu quả.
Giảm ốm nghén
Ăn dưa hấu mỗi ngày sẽ giúp thai phụ giảm các triệu chứng ốm nghén, cảm thấy thoải mái hơn. Do đó thai phụ nên thường xuyên ăn dưa hấu hoặc uống nước ép dưa hấu.
Tránh mất nước
Nếu mất nước nghiêm trọng, thai phụ có thể gặp các cơn co thắt, dẫn tới sinh non. Do đó khi mang thai, nữ giới nên uống nhiều nước. Dưa hấu có thành phần 90% là nước nên rất phù hợp để bổ sung nước cho cơ thể.
Tăng sức đề kháng
Cơ thể thai phụ sẽ phải hoạt động gấp đôi để phòng tránh nhiễm trùng và bệnh cho cả mẹ và thai nhi. Do đó thai phụ cần một hệ miễn dịch mạnh. Dưa hấu có chứa chất chống oxy hóa lycopene, giúp tăng cường miễn dịch nên rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai.
Đào thải độc tố
Dưa hấu giúp lợi tiểu, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, dưa hấu còn tăng cường chức năng của thận, làm sạch gan, giảm lượng axit uric nên giúp thai phụ khỏe mạnh hơn.
Giảm táo bón
Nhiều phụ nữ trong thai kỳ dễ gặp phải tình trạng táo bón. Ăn dưa hấu là một nhanh chóng để giải quyết vấn đề này. Dưa hấu có hàm lượng chất xơ cao cũng như thành phần nhiều nước, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Phòng tránh chuột rút
Trong thai kỳ, tăng cân và thay đổi hormone cơ thể có thể khiến thai phụ bị đau cơ, nhức khớp, dẫn tới chuột rút. Dưa hấu có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp tăng đề kháng cho cơ thể, tránh các cơn chuột rút
Bổ sung khoáng chất
Thành phần dưa hấu gồm nhiều khoáng chất phong phú như kali, magie, vitamin A, B1 và B6. Các chất này giúp tăng năng lượng cơ thể, thúc đẩy phát triển thị lực, thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi.
Làm đẹp da
Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ thay đổi, có thể làm da xỉn màu và loang lổ. Dưa hấu giúp cải thiện hệ tiêu hóa, loại bỏ độc tố, giúp làn da không bị nám hay sạm mà trắng sáng tự nhiên.
Thúc đẩy phát triển xương thai nhi
Dưa hấu có hàm lượng canxi và kali đáng kể. Đây là những khoáng chất cần thiết cho thai nhi, thúc đẩy hệ xương và răng phát triển tốt hơn.
Phòng ngừa tiền sản giật
Trong dưa hấu có hàm lượng lycopene cao, giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ, tránh những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé.
Lưu ý khi bà bầu ăn dưa hấu
Dưa hấu là loại quả có tính hàn. Do đó để đảm bảo sức khỏe khi ăn hấu, bà bầu cần chú ý một số điểm như:
+ Tránh ăn dưa hấu lạnh. Trong thai kỳ sức đề kháng của thai phụ sẽ không được như bình thường, nếu ăn dưa hấu lạnh sẽ dễ bị đau bụng, lạnh bụng.
+ Không ăn dưa hấu sau 20h tối. Ăn dưa hấu muộn có thể gây ra hiện tượng chướng bụng, tiểu đêm, ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi của thai phụ.
+ Nên ăn dưa hấu ngay sau khi bổ ra, tránh để tủ lạnh quá lâu
Những trường hợp sau, thai phụ không nên ăn dưa hấu:
+ Thai phụ bị tiểu đường
+ Thai phụ bị cảm lạnh
+ Thai phụ có thận yếu, hay tiểu đêm
+ Thai phụ bị rối loạn tiêu hóa
Để chọn được dưa hấu tươi, ngon, an toàn, thai phụ cần chú ý một số điểm như:
+ Chọn dưa hấu có vỏ trơn bóng, đáy hơi vàng, không có lớp lông nhung bên ngoài vỏ
+ Vỗ thử quả dưa, nếu có tiếng “bộp bộp” thì là dưa ngon. Dưa non, dưa bị úng thì khi vỗ sẽ không nghe thấy tiếng, hoặc nghe thấy tiếng nhưng nhỏ.
+ Chọn quả dưa có cuống còn tươi
+ Nếu có thể bổ quả dưa ra thì nên chọn quả dưa có thịt màu đỏ đều từ trong ra ngoài, hạt đen. Không nên mua quả dưa có lõi màu nhạt hoặc không đều, hạt trắng hoặc vàng.
Tác dụng phụ khi bà bầu ăn dưa hấu
Thai phụ ăn dưa hấu ở mức độ phù hợp khoảng 500g 1 tuần sẽ nhận được những tác động tích cực tới cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, có thể nữ giới sẽ gặp một số ảnh hưởng tới sức khỏe như:
Tiểu đường thai kỳ
Dưa hấu có chứa đường, do đó nếu ăn nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Trao đổi chất quá mức
Dưa hấu có tác dụng giúp đào thải độc tố nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, dẫn tới đào thải một số chất dinh dưỡng khỏi cơ thể.
Vấn đề về tiêu hóa
Ăn dưa hấu đã để lâu ở ngoài có thể dẫn đến buồn nôn và một số vấn đề về tiêu hóa.
Một số cách chế biến dưa hấu đơn giản
Bên cạnh ăn ngay, một số cách mới lạ để bà bầu ăn dưa hấu sau đây sẽ giúp đa dạng khẩu vị, ngon miệng hơn. Một số cách chế biến với dưa hấu như:
Sinh tố dưa hấu
+ Nguyên liệu:
2 ly dưa hấu không hạt
2 ly dưa lê
1 ly dưa vàng
Nửa cốc đá bi
Nửa chén nước chanh hoặc soda chanh
+ Cách thực hiện:
Cho nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn rồi dùng ngay.
Salad dưa hấu bơ và rau chân vịt
+ Nguyên liệu:
2 quả bơ lột vỏ, cắt lát và thái hạt lựu
4 cốc dưa hấu thái hạt lựu
4 chén rau chân vịt cắt nhỏ
1 chén nước sốt
+ Cách thực hiện:
Trộn các nguyên liệu với nhau, thêm nước sốt rồi dùng ngay.
Sinh tố dưa hấu và dâu
+ Nguyên liệu:
8 cốc dưa hấu đã cắt nhỏ và bỏ hạt
Nửa cốc dâu tươi
Nửa cốc nước cốt chanh tươi
1 cốc đường trắng
2 ly nước
+ Cách thực hiện:
Cho nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn rồi dùng ngay.
Salad dưa chuột và dưa hấu
+ Nguyên liệu:
6 cốc dưa hấu đã cắt nhỏ và bỏ hạt
4 cốc dưa chuột cắt nhỏ
1 thìa muối hoặc theo khẩu vị
1 muỗng đường trắng
1/2 chén giấm balsamic
+ Cách thực hiện:
Cho dưa hấu và dưa chuột vào tô. Thêm muối, đường, giấm balsamic vào trộn đều. Để trong tủ lạnh 20 phút rồi dùng ngay.
Dưa hấu cay
+ Nguyên liệu:
1/4 muỗng bột thì là
1/4 muỗng bột rau mùi
1/4 chén bột ớt
1/4 thìa muối hoặc theo khẩu vị
1/8 muỗng ớt cayenne
2 cốc dưa hấu cắt nhỏ và bỏ hạt
Nước cốt chanh.
+ Cách thực hiện:
Trộn các gia vị gồm bột ớt, rau mùi, hạt tiêu, muối, thì là lại với nhau. Cho dưa hấu vào tô, cho nước cốt chanh và hỗn hợp gia vị lên trên.
Nếu muốn ăn lạnh, để trong tủ lạnh 20 phút rồi dùng ngay.
Thạch dưa hấu
+ Nguyên liệu:
Dưa hấu: 1 quả
Bột rau câu (có thể dùng sương sáo trắng hoặc gelatin): 1 gói
Nước lọc và đường kính: Lượng tùy vào độ ngọt bạn muốn
+ Cách thực hiện:
Dưa hấu bổ đôi, dùng thìa nạo hết phần ruột dưa để riêng ra. Nhặt bỏ hạt. Vỏ dưa giữ lại.
Cho phần ruột dưa vào máy xay hoặc máy ép, xay nhuyễn. Lọc bỏ phần bã, giữ lại nước
Pha bột rau câu nước và đường.
Đun sôi nước bột rau câu 5 phút rồi cho nước dưa hấu vào, khuấy đều. Để nguội 5 phút rồi cho hỗn hợp vào vỏ dưa.
Cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh, khi đông thì dùng được ngay. Có thể cắt thạch thành miếng như bổ dưa hoặc cắt theo sở thích.
Kem dưa hấu
+ Nguyên liệu:
1 quả chanh
1kg dưa hấu
100g Đường
150ml nước
Lá bạc hà
+ Cách thực hiện:
Nạo phần ruột dưa rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn, lọc bỏ bã giữ lại nước.
Chanh vắt nước. Thêm đường và nước cốt chanh vào nước dưa hấu, khuấy đều
Đổ nước dưa hấu vào khuôn làm kem, để ở ngăn đá tủ lạnh. Khi đông thì dùng được ngay.
Trà dưa hấu
+ Nguyên liệu:
Trà bạc hà (dạng túi lọc)
Nước sôi và nước ép dưa hấu theo tỉ lệ 1,5:5 (ml)
1 muỗng cafe nước cốt chanh
3 muỗng đường phèn
Vài lá bạc hà hoặc húng lủi
2 lát chanh (mỏng – dùng trang trí) và đá viên
+ Cách thực hiện:
Dưa hấu nạo phần ruột. Cho ruột dưa hấu vào máy xay hoặc máy ép, xay nhuyễn, lọc bã chắt lấy nước.
Trà túi lọc ngâm nước sôi khoảng 3 phút rồi để nguội
Cho nước ép dưa hấu và trà vào bình, thêm nước cốt chanh và đường. Khuấy đều và thêm đá rồi dùng được ngay.
Có thể trang trí bằng lát chanh mỏng hoặc lá bạc hà.
Có thể thấy bà bầu ăn dưa hấu rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nữ giới cần chú ý sử dụng với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều để an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Bà bầu hãy sử dụng loại quả tuyệt vời này thường xuyên hơn nhé.