Bà bầu ăn dưa gang được không?

Ngày đăng: 23.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ

Dưa gang có vị ngọt thanh mát nên được rất nhiều người yêu thích. Bà bầu cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên một số thực phẩm không thích hợp cho phụ nữ mang thai vì có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Điều này khiến chị em lo lắng không biết bà bầu có ăn dưa gang được không? Bà bầu ăn dưa gang có lợi hay hại như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thông tin này thì nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này!

Bà bầu ăn dưa gang được không?

Trước khi trả lời câu hỏi “bà bầu ăn dưa gang được không”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quả dưa gang.

Dưa gang là một loại dưa chuột, họ bầu bí, quả to mọng nước, vị ngọt dịu thơm ngon. Dưa gang thường có màu xanh lục khi xanh, đến khi chín, dưa mềm và vỏ chuyển sang màu vàng có nhiều sọc xanh.

Dưa gang có vị ngọt nhẹ mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, mát gan, bổ huyết. Loại hoa quả này cũng cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như:

+ 95% nước

+ 3,72% glucid

+ 0,06% lipit

+ 0,11% protit

+ 0,33% cellulose

+ Vitamin A, B, C.

Bà bầu ăn dưa gang được không

Dưa gang có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

+ Thanh nhiệt, giải tỏa nóng bức trong những ngày hè.

+ Hàm lượng chất xơ cao, thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

+ Dưa gang có lượng calo thấp lên không gây béo phì, thích hợp với người đang muốn giảm cân.

+ Dưa gang chứa nhiều nước và vitamin, giúp bổ sung nước cho làn da và giúp làn da trắng hồng rạng rỡ.

Ngoài ra, dưa gang còn được biết đến là có tác dụng an thai, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển.

Vì vậy với thắc mắc “bà bầu ăn dưa gang được không” thì câu trả lời là hoàn toàn được. Không những thế dưa gang còn có nhiều lợi ích cho bà bầu.

Bà bầu ăn dưa gang có lợi ích gì

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, dưa gang đem đến nhiều lợi ích cho bà bầu và giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Cụ thể tác dụng có được khi bà bầu ăn dưa gang là:

Tốt cho thị giác thai nhi

Dưa gang rất giàu vitamin A, là vitamin quan trọng cho thị giác thai nhi.  Ngoài ra loại vitamin A cũng cần thiết đối với sự phát triển của xương, tế bào da. Phụ nữ mang thai thiếu Vitamin A có thể bị suy giảm sức đề kháng ảnh và nghiêm trọng hơn là sinh non. Thai nhi không được cung cấp đủ Vitamin A khi sinh ra cũng dễ mắc các vấn đề về mắt, hệ miễn dịch suy yếu và dễ mắc các bệnh lý khác hơn.

Bên cạnh các biện pháp bổ sung vitamin A khác, thì dưa gang là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời cho bà bầu. Vì vậy bà bầu có thể yên tâm ăn dưa gang thường xuyên.

Bà bầu ăn dưa gang được không

Tốt cho não bộ thai nhi

Dưa gang có hàm lượng vitamin B dồi dào, là loại vitamin thiết yếu cho sự phát triển não bộ và hệ thống thần kinh ở thai nhi.

Vitamin B1: là vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh. Thiếu B1, cơ thể có thể bị căng thẳng, mệt mỏi, thiếu tập trung và còn có thể dẫn đến trầm cảm. Bên cạnh đó, vitamin B1 có tác dụng đến hệ tiêu hóa, là chất không thể thiếu để chuyển hóa cacbonhidrat, tăng cường hoạt động cho cơ bắp và hệ thần kinh. Thai phụ bị thiếu vitamin B1 có thể dẫn đến bệnh phù beriberi.

Vitamin B6: là một chất xúc tác tham gia tổng hợp các chất cần thiết khác như chất dẫn truyền thần kinh, axit amin quan trọng khác. Ngoài ra một vai trò rất quan trọng của vitamin B6, là tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin, bảo vệ hệ tim mạch, cũng như sức khỏe não bộ.

Ngăn ngừa thiếu máu

Ăn dưa gang cũng là một biện pháp giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Lượng vitamin C dồi dào trong dưa gang giúp hỗ trợ đồng hóa sắt, để sản xuất tế bào máu, cung cấp máu đến các mô và thai nhi.

Việc cung cấp đủ sắt sẽ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Thiếu máu khi mang thai rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến sinh non, sảy thai.

Duy trì ổn định huyết áp

Dưa gang chứa nhiều khoáng chất, trong đó có kali là chất điện giải quan trọng, giúp duy trì huyết áp ổn định. Vì vậy bà bầu bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về huyết áp nên ăn dưa gang cân bằng huyết áp. Huyết áp cao khi mang thai có thể gây ra biến chứng nặng nề cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Ngăn ngừa chuột rút

Một lời ích rất thiết thực của dưa gang mang đến cho bà bầu đã là ngăn ngừa tình trạng chuột rút. Chuột rút gây ra bởi tình trạng thiếu kali. Vấn đề rất hay xảy ra với phụ nữ mang thai, khiến chị em chịu nhiều đau đớn. Ăn  dưa gang thường xuyên là phương pháp nạp kali nhanh chóng để giảm thiểu vấn đề này.

Bảo vệ sức khỏe của thai nhi

Trong thời gian mang thai có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Khói thuốc lá là chất cực độc gây ra các vấn đề sinh non, dị tật thai nhi. Theo các nhà khoa học, có một chất có thể làm giảm được sự ảnh hưởng của nicotine trong khói thuốc lá đối với thai nhi loại vitamin C. Do đó việc mẹ bầu ăn dưa gang giúp cung cấp vitamin C cho cơ thể có thể  bảo vệ sức khỏe thai nhi tốt hơn. Tuy nhiên bạn lưu ý rằng, tránh khói thuốc lá vẫn là biện pháp tốt nhất để làm giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm này.

Chống phù chân ở bà bầu

Phụ nữ mang thai thường bị phù chân ăn do cơ thể phải tăng cường sản xuất máu và chất lỏng để giúp thai nhi phát triển. Bà bầu ăn dưa gang có thể làm giảm bớt tình trạng này. Điều này là do kali có tác dụng đào thải nước và giảm nồng độ natri. Ngoài ra ăn dưa gang cũng giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể, giúp giảm phù nề và giảm đau đớn khớp.

Ổn định cân nặng

Dưa gang chứa nhiều chất xơ và ít calo, nên không gây tăng cân, giúp mẹ bầu ổn định cân nặng. Chất xơ trong dưa gang còn làm cân bằng lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Ngoài ra, chất xơ còn giảm táo bón thai kỳ rất hiệu quả.

Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Với hàm lượng chất xơ cao, ăn dưa gang giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Điều này giúp chị em giảm tình trạng táo bón và giảm thiểu các vấn đề như ợ chua, ợ nóng hay rối loạn tiêu hóa.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Dưa gang có chứa axit folic và folate là những chất rất cần thiết cho hoạt động sống của tế bào. Nó có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh như hở môi, vòm miệng. Ngoài ra axit folic còn tham gia vào quá trình tạo máu cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “bà bầu ăn dưa gang được không”. Câu trả lời là bà bầu hoàn toàn ăn được dưa gang. Không những thế ăn dưa gang còn đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên dưa gang có tính mát, nên bạn không nên ăn quá nhiều mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe trong thời gian mang thai.