Bà bầu ăn dứa có sao không? lắng nghe tư vấn từ chuyên gia

Ngày đăng: 22.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Bà bầu ăn dứa có sao không? Trong thời gian mang thai mẹ bầu phải kiêng những gì là thắc mắc của rất nhiều thai phụ. Quả dứa hay khó, thơm là trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào mẹ bầu dùng cũng được. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Trong suốt thai kỳ, để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi mẹ bầu cần phải kiêng khem nhiều thực phẩm khác nhau. Có thực phẩm nên ăn hoặc không, dứa là một trong những loại trái cây cung cấp nhiều vi chất nhưng cũng tồn tại nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai?

Bà bầu ăn dứa có sao không

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mẹ bầu vẫn có thể ăn dứa khi mang thai. Để cung cấp vitamin và dưỡng chất cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều có thể tăng nguy cơ gây sảy thai. Bởi vì, dứa làm tăng một lượng lớn bromelain − một loại enzyme không tốt cho thai nhi. Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn từ một đến 2 trái dứa một tuần. Mẹ hãy dùng dứa đóng hộp hoặc nước ép dứa vì bromelain đã bị được loại bỏ bớt trong quá trình đóng hộp.

Hé lộ những lợi ích khi bà bầu ăn dứa

Trong quả dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đồng thời, dứa còn chứa một lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất xơ cao.

  1. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Dứa có nhiều chất vitamin C, có khả năng chống oxy hóa, hòa tan được trong nước. Giúp chống lại sự suy giảm tế bào trong cơ thể và hỗ trợ tăng cường miễn dịch thai kỳ.

  1. Sản xuất collagen

Trung bình một quả dứa chứa khoảng 79mg vitamin, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất collagen. Collagen đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển da, sụn, xương và gân của thai nhi. Một trái dứa gần như cung cấp đủ yêu cầu hằng ngày, nghĩa là 80−85 mg vitamin C trong thai kỳ. Khoáng chất mangan có trong dứa cũng là một enzyme cần thiết cho việc phát triển xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương.

  1. Bà bầu ăn dứa để bổ sung thêm vitamin nhóm B

Ăn dứa để bổ sung dưỡng chất

Vitamin B1 hay thiamine rất hữu ích cho hoạt động của cơ, hệ thần kinh và tim. Vitamin B6 và pyridoxine có nhiệm vụ cung cấp kháng thể và sản xuất năng lượng. Nó cũng mang đến cảm giác dễ chịu khi bị ốm nghén. Thiếu vitamin B6 dẫn tới thiếu máu, và vitamin B6 có nhiều trong quả dứa giúp hình thành hồng cầu.

  1. Bổ sung đồng

Bà bầu ăn dứa có tốt không? Câu trả lời là “Có” vì dứa cũng chứa một lượng đồng hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu và hình thành tim của thai nhi.

  1. Bổ sung sắt và axit folic

Một quả dứa tươi có thể cung cấp lượng sắt cần thiết để sản xuất hồng cầu và axit folic giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

  1. Cung cấp chất xơ

Dứa có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón khi mang thai, một vấn đề hay gặp phải trong giai đoạn đầu trong giai đoạn mang thai.

  1. Bromelain

Lượng bromelain có trong dứa giúp chống lại các vi khuẩn trong đường ruột và phục hồi quá trình tiêu hóa.

  1. Bà bầu ăn dứa nhằm mục đích lợi tiểu

Hiệu quả lợi tiểu của dứa đó là chúng giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Điều này ngăn ngừa tình trạng sưng phù phổ biến trong thai kỳ.

  1. Điều trị giãn tĩnh mạch

Hầu hết các mẹ bầu đều bị giãn tĩnh mạch khi mang thai. Các tĩnh mạch ở chân khi bị giãn thường phình to lên và xoắn lại gây đau nhức. Bromelain trong dứa làm giảm sự hình thành chất xơ trên tĩnh mạch và giảm sự khó chịu.

  1. Cải thiện tâm trạng

Mùi thơm và hương vị của dứa giúp cải thiện tâm trạng và nâng cao cảm xúc. Đây là loại trái cây có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng giúp kích thích vị giác, làm mẹ cảm thấy ngon miệng, từ đó thoát khỏi những âu lo, trầm cảm và những suy nghĩ tiêu cực khác.

  1. Điều hòa huyết áp

Bạn có thể bị cao huyết áp trong thời gian mang thai. Bromelain trong dứa giúp lưu thông máu và giảm huyết áp. Do vậy, mẹ bầu ăn dứa giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông.

Nguy cơ của việc ăn dứa trong khi mang thai

Ăn dứa có thể không nguy hiểm hoặc không làm bà bầu sinh non, nhưng nếu ăn một lượng dứa rất lớn (khoảng 7 – 10 quả cùng một lúc) có thể sẽ đem lại cho bà bầu ảnh hưởng không mong muốn như đã trao đổi ở trên.

Nên thận trọng nếu dạ dày của bà bầu nhạy cảm. Axit trong dứa có thể làm bà bầu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit. Tốt nhất, bà bầu nên ăn dứa với lượng vừa phải. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu bà bầu bị nghén nhiều như nôn hoặc ợ nóng, hãy rất hạn chế loại quả này.

Nếu bà bầu không thường xuyên ăn dứa nhưng lại xuất hiện các triệu chứng dị ứng sau khi ăn dứa, bà bầu nên hỏi bác sỹ hoặc đi khám ngay.

Các triệu chứng dị ứng bao gồm:

– Ngứa hoặc sưng phù miệng

– Phản ứng dị ứng trên da

– Khó thở như kiểu hen suyễn

– Ngạt mũi, chảy nước mũi.

Các phản ứng này thường sẽ xuất hiện sau khi ăn dứa vài phút đến vài giờ. Bà bầu sẽ dễ bị dị ứng với dứa hơn nếu bà bầu cũng dị ứng với phấn hoa hoặc cao su.

Tóm lại, dứa mang lại lợi ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cần cân nhắc sử dụng hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.