Bà bầu ăn cua được không? Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn cua
Ngày đăng: 22.03.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Từ trước tới nay, cua luôn là một trong những loại hải sản được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt nhiều mẹ bầu khi mang thai thường được bồi bổ bằng món ăn này nhằm tăng cường lượng canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng bà bầu ăn cua không tốt và nên hạn chế món ăn này trong thai kỳ. Vậy, bà bầu ăn cua được không? Dưới đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ cung cấp những lưu ý cho mẹ bầu cần biết khi ăn cua.
Giá trị dinh dưỡng của cua
Cua là một loại hải sản rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cua được xem là nguồn bổ sung dưỡng chất tự nhiên quý giá, giúp con người chống lại nhiều căn bệnh nguy hại.
Hiện nay khi nhắc đến cua, nhiều người thường nghĩ ngay tới đây là món ăn có hàm lượng canxi dồi dào. Tuy nhiên họ không hề biết rằng, thịt cua còn chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, omega hay các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.
Theo nghiên cứu, trung bình cứ 100g thịt cua thì sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng sau:
– Năng lượng: 103 kcal
– Chất đạm: 17,5 g
– Chất béo: 600 mg
– Tinh bột: 7 g
– Canxi: 141 mg
– Kali: 322 mg
– Sắt: 3,8 mg
– Nước: 73,9 g
– Phốt pho: 191 mg
– Natri: 316 mg
– Vitamin A: 36 mcg
Trên thực tế, việc ăn cua mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ là thực phẩm tốt cho hệ tim mạch cơ thể mà còn hỗ trợ ngăn ngừa, phòng chống bệnh ung thư và rất tốt cho những bệnh nhân bị tiểu đường.
Bà bầu ăn cua được không?
Có nên ăn cua khi mang thai không là băn khoăn của rất nhiều nữ giới khi đang mang thai. Bởi có nhiều ý kiến cho rằng các mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại hải sản như cua vì có chứa thủy ngân. Vậy điều này có chính xác không?
Giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn cua được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn được cua. Loại thực phẩm này sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có giá trị không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ mà còn cả sự phát triển của thai nhi.
Chỉ với một con cua biển, mẹ đã cung cấp đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và 3 – i8% lượng sắt, kali cho cơ thể.
Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn cua trong thai kỳ sẽ mang đến những lợi ích thiết thực sau cho mẹ bầu:
+ Đẩy nhanh quá trình phát triển của thai nhi
Cua rất giàu các chất dinh dưỡng như protein, axit béo omega 3, vitamin A, D hay sắt… Nhờ đó nó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể mẹ, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và hỗ trợ xương được chắc khỏe.
+ Duy trì cân nặng cho mẹ bầu
Thịt cua có hàm lượng calo thấp. Bên cạnh đó nó cũng chứa ít chất béo bão hòa. Bởi vậy bà bầu ăn cua sẽ không bị tăng cân quá nhiều, giúp duy trì cân nặng ở mức ổn định.
+ Tốt cho mắt và não của trẻ
Mẹ bầu khi mang thai nên bổ sung thịt cua vào thực đơn. Bởi cứ trung bình trong 100g thịt cua sẽ có chứa khoảng 600mg chất béo. Đây là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ và mắt của trẻ.
+ Chống trầm cảm khi mang thai
Trong thai kỳ cảm xúc của mẹ bầu rất dễ thay đổi. Và rất nhiều người dễ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản. Để ngăn ngừa nguy cơ mẹ bầu bị trầm cảm khi mang thai và sau sinh, các bạn nên bổ sung thêm cua vì loại thực phẩm này sẽ giúp cải thiện tâm lý của mẹ hiệu quả.
Tuy nhiên các bà bầu cần lưu ý, mặc dù cua rất tốt đối với việc mang thai nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn ăn một lượng vừa phải. Việc ăn nhiều cua khi đang có bầu có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Trên thực tế, cũng giống với một số loại hải sản khác, thịt cua có chứa một lượng thủy ngân nhỏ. Nếu như mẹ bầu hấp thụ quá nhiều cua, lượng thủy ngân này sẽ bị tích tụ lại và có thể gây hại cho hệ thần kinh của trẻ.
Bên cạnh đó, hiện nay môi trường sống của cua thường rất dễ bị ô nhiễm bởi các loại hóa chất độc hại. Do đó, loại hải sản này cũng có thể chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể.
Một số nghiên cứu cho thấy, hai loại độc thường được tìm thấy trong thịt cua là dioxin và Polychlorinated biphenyls. Chúng có thể gây ra tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thận kinh, phát ban. Và điều này sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi cũng như làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non cho mẹ bầu.
Chính vì vậy các bà bầu hãy nên cẩn trọng với loại thực phẩm này. Tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng đúng cách, an toàn.
Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn cua
Ăn cua khi mang thai như nào đúng cách? Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo cho sức khỏe và sự an toàn của cả mẹ và bé trong thai kỳ. Các chị em khi mang thai khi ăn cua cần lưu ý những vấn đề sau:
– Không ăn quá nhiều thịt cua. Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ khoảng 180 – 200g cua để đảm bảo cho sức khỏe.
– Nên mua những con cua còn tươi sống, không có mùi tanh. Tuyệt đối không mua những con cua chết hay cua đông lạnh…
– Chỉ mua cua ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo về chất lượng
– Tuyệt đối không nên ăn cua sống hoặc bất cứ hình thức sushi, sashimi nào.
– Chế biến cua sạch sẽ trước khi nấu, nên loại bỏ các phần không ăn được.
– Nên ăn càng cua và chân cua vì các bộ phận này thường có hàm lượng thủy ngân thấp.
– Không nên uống trà hay ăn hồng khi ăn cua bởi sự kết hợp này có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.
– Không nên ăn thịt cua để qua đêm hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần
– Những người bị dị ứng với cua thị tuyệt đối không nên ăn món ăn này
Như vậy với những thông tin mà bài viết trên đây vừa cung cấp, các chị em đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn cua được không? Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các mẹ bầu biết cách sử dụng cua đúng cách khi mang thai. Từ đó phát huy hết những công dụng tốt nhất của loại thực phẩm này cũng như tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn.