Bà bầu ăn củ đậu được không? Bà bầu ăn củ đậu có tác dụng gì?

Ngày đăng: 4.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Củ đậu là món ăn dân dã có vị ngọt nhé, rất mát. Chị em thường truyền tai nhau ăn củ đầu vừa đẹp da, vừa kiểm soát cân nặng. Vậy bà bầu ăn củ đậu được không? Bà bầu ăn củ đậu có những tác dụng gì? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây!

Bà bầu ăn củ đậu được không?

Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn củ đậu được không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của củ đậu.

Bà bầu ăn được củ đậu không

Củ đậu chứa:

+ 80-90% là nước

+ 2,4% tinh bột

+ 4,51% đường glucoza

+ Chất xơ

Ngoài ra, củ đậu còn chứa các khoáng chất như sắt, canxi, photpho và vitmain C. Củ đậu có tính thanh nhiệt, giải độc nên rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp da.

Với thành phần dinh dưỡng và tác dụng của củ đậu, bà bầu hoàn toàn có thể ăn củ đậu. Không những thế bà bầu ăn củ đậu còn mang đến rất nhiều lợi ích.

Lợi ích khi bà bầu ăn củ đậu

Các thành phần dinh dưỡng của củ đậu rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Cụ thể những lợi ích khi bà bầu ăn củ đậu là:

Bà bầu ăn được củ đậu không

Tốt cho xương và răng

Củ đậu có chứa một lượng nhỏ khoáng chất canxi và photpho. Đây là khoáng chất thiết yếu để xương và răng thai nhi phát triển. Việc cung cấp đủ các khoáng chất này cũng giúp bà bầu ngăn ngừa các bệnh loãng xương và răng miệng.

Giảm cảm giác ốm nghén

Ăn củ đậu có tác dụng rất tốt trong việc giảm cảm giác ốm nghén. Vì chứa nhiều nước, ít đương và tinh bột nên bà bầu có thể ăn củ đậu khi có cảm giác nhạt miệng. Bà bầu sẽ được bổ sung năng lượng mà không lo tăng cân quá nhiều do củ đậu rất ít calo.

Kích thích tiêu hóa, hạn chế táo bón

Củ đậu có chứa insulin ngăn chặn tình trạng viêm dạ dày. Đồng thời củ đậu cũng có nhiều chất xơ giúp mẹ bầu hạn chế táo bón.

Hạ cholesterol trong máu

Bà bầu ăn củ đậu được không? Tất nhiên là hoàn toàn có thể. Bà bầu ăn củ đậu còn có tác dụng ngăn không cho ruột hấp thu quá nhiều cholesterol. Lượng choles dư thừa sễ thoát ra ngoài theo đường nước tiểu.

Ổn định lượng đường trong máu

Củ đậu chỉ chứa một lượng đường rất nhỏ nên có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ và giúp ổn định lượng đường trong máu. Trong thời gian mang thai do ăn nhiều hơn bình thường, chị em rất dễ bị tiểu đường thai kỳ. Bệnh lý này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Thay vì ăn các loại hoa quả nhiều đường, chị em có thể ăn củ đậu khi buồn miêng để hạn chế bị tiểu đường nhé.

Xoa dịu hệ thần kinh va cơ bắp

Vitamin B6 trong củ đậu giúp bạn thư giãn tinh thần, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi trong thời gian mang bầu. Ngoài ra các chất dinh dưỡng trong củ đậu còn giúp cơ bắp được thư giãn.

Làm đẹp da

Ăn củ đậu thường xuyên là biện pháp cấp nước và vitamin cần thiết để có một làn da ẩm mượt, mịn màng. Ngoài ăn, chị em có thể cắt củ đậu thành những lát mỏng và đắp lên mặt.

Bổ sung vitamin C

Củ đậu chứa một lượng vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng giúp bà bầu phòng tránh được các bệnh cảm cúm. Các bệnh lý này không quá nghiêm trọng nhưng việc uống thuốc kháng sinh điều trị có thể tác động tiêu cực đến thai nhi.

Ngoài ra, vitamin C còn có các tác dụng như: giúp xương và răng chắc khỏe, giảm nồng độ chloesterol tỏng máu.

Bổ sung sắt cho bà bầu

Trong củ dậu có chứa sắt rất tốt cho phụ nữ mang thai. Sắt là thành phần để tạo ra các tế bào hồng cầu và tạo máu. Khi được cung cấp đủ sắt, bà bầu sẽ không bị thiếu máu, thiếu sắt.

Tăng cường trao đổi chất

Củ đậu có chứa folate, vitamin nhóm B có tác dụng giảm đau dạ dày và tăng cường trao đổi chất. Các chất dinh dưỡng nhanh chóng được hấp thụ và giải phóng năng lượng.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Củ đậu chứa một lượng nhỏ chất folate là chất ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra folate còn có tác dụng tăng cường tế bào, xây dựng cơ và hình thành hemoglobin và ngăn ngừa thiếu máu cho phụ nữ mang thai.

Bổ sung nước cho bà bầu

Củ đậu chứa đến 85-90% là nước, giúp bổ sung nước cho bà bầu, nhất là khi trời nóng.

Tóm lại nếu bạn đang thắc mắc bà bầu có thể ăn được củ đậu không thì có thể yên là củ đậu rất cho bà bầu. Củ đậu có thể ăn sống hoặc chế biến thành salad, thậm chí nấu canh.

Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn củ đậu

Mặc dù củ đậu có tác dụng tốt cho sức khỏe bà bầu, tuy nhiên ăn không hợp lý có thể đem đến tác dụng ngược. Vì vậy khi ăn củ đậu, bà bầu cần lưu ý một số điều sau:

+ Không nên ăn quá nhiều củ đậu trong ngày. Do củ đậu chứa nhiều nước gây ra cảm giác no, mẹ bầu sẽ không ăn được các thực phẩm khác nữa. Điều này gây mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất khiến chị em mệt mỏi, uể oải.

+ Do củ đậu có tính mát nên ăn quá nhiều cũng dễ bị tiêu chảy.

Các món ăn chế biến từ củ đậu

Củ đậu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho bà bầu. Dưới đây là cách chế biến một số món cho bạn tham khảo.

Củ đậu xào thịt heo

Đây là món ăn rất thích hợp trong những ngày hè nóng nực.

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 1 củ đậu lớn: thái nhỏ

+ 200g thịt nạc heo: thái miếng vừa ăn

+ 1 củ hành tím: băm nhỏ

+ Vài cọng hành lá: thái khúc

Cách chế biến như sau:

Cho hành vào phi thơm rồi cho thịt lợn vào xào, đến khi thịt chín thì cho củ đậu vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho hành lá vào và đảo nhanh tay.

Không nên xào củ đậu quá lâu vì củ đậu sẽ nhũn và không ngon.

Củ đậu cuốn tôm

Nguyên liệu gồm:

+ 1 củ đậu lớn: gọt vỏ, thái thanh dài, trộn hạt nêm rồi hấp chín

+ Tôm: bóc vỏ, hấp chín

+ Hành lá luộc qua nước sôi

+ Nước mắm chau ngọt.

Cách làm:

Trải bánh tráng ra, cho củ đậu và tôm rồi cuộn lại. Dùng hành lá để buộc lại. Bày ra đĩa rồi chấm nước mắm chua ngọt.

Nước ép củ đậu

Củ đậu rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ. Cho củ đậu vào máy ép chậm để ép láu nước. Lọc bỏ bã rồi đổ ra ly và thưởng thức.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn bà bầu ăn củ đậu được không. Dù cù đậu có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của củ đậu và cách chế biến các món ăn ngon từ loại củ này.