Bà bầu ăn cà muối được không?
Ngày đăng: 17.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Cà muối là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình Việt. Nhiều người yêu thích cà muối nhưng liệu bà bầu có ăn được cà muối không? Đây là câu hỏi mà nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé!
Thành phần dinh dưỡng chứa trong cà muối
Cà muối là món ăn được chế biến nhờ sự lên men của vi khuẩn lactic. Trong cà muối khi đã chín có hơn 20 axit amin, đều là những chất có lợi cho cơ. Ngoài ra cà muối cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên trong loại thực phẩm này có rất ít chất dinh dưỡng, chỉ chứa một vài khoáng chất và vitamin.
Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong 100g cà muối như sau: 77g nước, 1,9g chất xơ, 1,2g protein, 1,8g axit lactic…
Tuy nhiên chỉ cà muối chín kỹ mới có thành phần dinh dưỡng đó. Còn cà muối xổi, chưa chín sẽ khiến bạn gặp phải nguy cơ ung thư. Điều này là do sự chuyển hóa từ nitrat thành nitrit trong cà muối dẫn tới sự tạo thành chất gây ung thư khi kết hợp với các axit amin.
Bà bầu ăn cà muối được không?
Sản phẩm lên men là nhóm thức ăn mà các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên sử dụng, ví dụ như sữa chua. Bởi lẽ thực phẩm lên men chứa lợi khuẩn và enzym, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Cà muối cũng là thực phẩm lên men, nhưng liệu bà bầu ăn cà muối được không?
Theo các chuyên gia, cà muối là loại thực phẩm không nên ăn đối với mẹ bầu. Nếu muốn ăn bạn chỉ nên sử dụng một tháng một lần. Ngoài ra với mẹ bầu khi đang trong 3 tháng đầu thai kỳ thì cần tránh xa loại thực phẩm này.
Những nguyên nhân khiến bà bầu không nên ăn cà muối bao gồm:
Không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng
Trong cà muối không có nhiều chất dinh dưỡng nên không đáp ứng được nhu cầu của mẹ bầu.
Chứa chất độc, gây hại cho cơ thể
Trong quả cà, thậm chí cả hoa, lá, thân cà có chứa một lượng độc tố. Đó là chất solanin, một loại độc gây rối loạn thần kinh ở người. Người bị trúng solanin có thể bị chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, mất cảm giác, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, tê liệt, thậm chí hôn mê và tử vong. Các triệu chứng này thường không xuất hiện ngay lúc mẹ bầu mới ăn cà mà phải sau từ 8 đến 12 giờ khi độc tố đã ngấm vào cơ thể. Mức độ nhiễm độc nhẹ hay nặng tùy thuộc vào lượng ăn ít hay nhiều.
Vì lý do này mẹ bầu cần hết sức thận trọng khi ăn cà muối. Nếu ăn bạn chỉ nên ăn những quả đã chín, tránh xa loại cà muối xổi, chưa chín.
Khiến bà bầu nhiễm lạnh
Cà có tính hàn nên có thể khiến mẹ bầu bị nhiễm lạnh nếu ăn phải, không tốt cho cả mẹ bầu lên thai nhi trong bụng.
Gây trở ngại hoạt động tử cung
Chất chua có trong quả cà có thể khiến hoạt động của tử cung gặp trở ngại hoặc gây co thắt tử cung. Điều này làm tăng nguy cơ sảy thai. Bên cạnh đó chất chua trong quả cà còn có thể khiến mẹ bầu bị phù chân.
Tác nhân gây ung thư
Như đã nói, sự chuyển hóa từ nitrat thành nitrit trong quả cà muối chưa chín có thể là tác nhân gây ra ung thư. Vì thế bạn cần tránh xa những loại cà này.
Dễ nhiễm nấm, nhiễm khuẩn
Cà muối là loại thực phẩm dễ bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn. Do đó nếu muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể muối cà ở nhà. Khi muối nên chọn loại bình bằng sứ hoặc sành, tránh xa lại bình bằng sắt hoặc nhựa vì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mẹ bầu trong suốt giai đoạn thai kỳ cần tránh xa thực phẩm chưa nấu chín. Những thực phẩm này bao gồm rau sống, thịt tái, cà pháo hay cả bát muối xổi, dưa muối xổi chưa chín… Kể cả với cà muối chín bạn cũng nên ăn hạn chế chứ không nên ăn quá nhiều.
Bà bầu khi ăn cà muối cần lưu ý gì?
Bà bầu khi ăn cà muối cần lưu ý những điều sau để đảm bảo thai kỳ an toàn, thai nhi khỏe mạnh:
- Tự muối cả ở nhà để đảm bảo vệ sinh. Không dùng bình nhựa hay bình sắt để muối cà. Thay vào đó hãy sử dụng bình thủy tinh, bình sành, bình sứ.
- Vào buổi tối không ăn cà muối vì có thể dẫn tới đầy hơi, chướng bụng, khiến giấc ngủ trở nên không ngon giấc.
- Trong một bữa ăn không nên ăn nhiều cà muối cùng một lúc vì sẽ khiến hoạt động của hệ tiêu hóa bị rối loạn.
- Nếu ăn cà muối thấy có vị đắng bạn cần lập tức bỏ đi. Vị đắng này chứng minh trong quả cà chứa độc tố. Độc tố càng cao khiến cà càng thêm đắng.
- Khi ăn cà muối mẹ bầu nên bỏ hạt cà. Bởi lẽ hạt cà là phần chứa nhiều độc tố, hơn nữa theo kinh nghiệm dân gian còn có thể khiến trẻ sơ sinh bị nấm lưỡi.
Bạn hãy cẩn trọng tuân theo những lưu ý khi ăn cà muối để bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con.
Bà bầu nên hạn chế ăn những loại thực phẩm lên men nào khác?
Theo các chuyên gia ngoài cà muối, có một số loại thực phẩm lên men khác bà bầu cũng nên hạn chế sử dụng. Đó là những loại thực phẩm sau:
Măng chua
Măng chua chứa nhiều glucozit. Loại chất này có thể bị phân hủy bởi enzym tiêu hóa chứa trong dạ dày của bạn, sinh ra axit xyahydric. Đây là một chất có thể khiến bạn bị ngộ độc dẫn tới nôn mửa. Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường thường sử dụng loại măng chua tẩy trắng bằng axit oxalic. Lại măng này rất độc hại đối với người sử dụng. Do đó mẹ bầu cần hạn chế sử dụng hoặc tránh xa măng chua.
Nem chua
Nem chua là món ăn được làm bằng cách cho lên men thịt sống. Vì thế trong nem chua có thể bị nhiễm khuẩn E.coli, listeria làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.
Dưa chua
Dưa chua muối xổi cũng giống như cà pháo muối xổi, có thể dẫn đến nguy cơ ung thư. Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này. Nếu ăn cần lựa chọn loại dưa đã chín.
Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi bà bầu ăn cà muối được không. Để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con, bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.