Bà bầu ăn cà chua được không?
Ngày đăng: 31.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Bà bầu ăn cà chua được không? Cà chua là loại quả rất nhiều chất dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, liệu mẹ bầu trong thai kỳ có ăn được loại quả này hay không?
Bà bầu ăn cà chua được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cà chua có chứa rất nhiều dinh dưỡng. Trung bình 1 quả cà chua chín có chứa tới 22calo, không có chứa chất béo và cholesterol, do đó rất tốt cho cơ thể.
Đặc biệt với các mẹ bầu thì điều này càng tốt hơn nữa. Bên cạnh đó, cà chua còn có chứa nhiều vitamin C, A, canxi, sắt…Các chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho phụ nữ trong thai kỳ.
Do đó, bà bầu có ăn cà chua được không? Câu trả lời là CÓ. Mẹ bầu có thể bổ sung ngay cà chua vào thực đơn có thể làm thành nhiều món khác nhau như nước ép cà chua, cà chua chế biến cùng các món ăn,…
Lợi ích của cà chua với bà bầu
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cà chua, theo đó, loại quả này có rất nhiều công dụng khác nhau. Trong đó điển hình phải kể đến như:
Tăng sức đề kháng
Cà chua có chứa chất khử trùng tự nhiên, bên cạnh đó alf các hoạt chất như vitamin C,A, chất chống oxy hóa…Do đó, nó có công dụng bảo vệ hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, girm nguy cơ mắc các dạng nhiễm khuẩn ở mẹ bầu rất tốt.
Bảo vệ da
Viatmin C có trong cà chua giúp tăng collagen tự nhiên, giúp giảm các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, ánh mặt trời đến làn da của mẹ bầu. Từ đó giảm các nguy cơ thâm, nám, sạm da, giảm sự lão hóa. Giúp mẹ bầu có làn da khỏe đẹp trong suốt thai kỳ.
Phòng chống ung thư
Trong cà chua có chứa lycopene, không chỉ tốt cho da, tóc mà còn giúp giảm thiểu ung thư. Ngoài ra chất chống oxy hóa cũng giúp phòng chống nguy cơ ung thư rất tốt.
Phát triển hệ xương của thai nhi
Trong cà chua chín có chứa vitamin K và canxi tự nhiên, nó giúp hỗ trợ hình thành và phát triển hệ xương cho bé và bổ sung cả cho mẹ trong thai kỳ. Một số quan niệm dân gian còn cho biết, mang thai ăn cà chua giúp em bé sinh ra có má hồng, môi đỏ.
Giảm nguy cơ tiền sản giật
Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Do đó, việc ăn cà chua có thể là một cách để giảm thiểu nguy cơ này. Bởi trong cà chua có chứa kali tự nhiên, giúp tăng tuần hoàn máu, giảm áp lực cho tim
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Cà chua có chứa axit folic rất cao, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư ở mẹ bầu nữa đấy.
Cung cấp các dưỡng chất cần thiết
Trong cà chua có nhiều vitamin A,C,K,…khoáng chất (kali, sắt, canxi…) giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ khỏe mạnh. Đảm bảo cho thai kỳ an toàn, khỏe mạnh ở cả mẹ và con.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cà chua
Mặc dù có nhiều lợi ích tuyệt vời đến như vậy, nhưng khi ăn cà chua, mẹ bầu cũng cần chú ý một số điểm như sau:
+ Không nên ăn cà chua tươi;
+ Nếu bị dạ dày, ợ hơi, trào ngược không nên ăn quá nhiều cà chua
+ Ăn cà chua với lượng vừa đủ, không nên lạm dụng quá nhiều
+ Không nên ăn cà chua lúc đang đói
+ Cần mua và sử dụng cà chua sạch, không hóa chất
+ Không ăn cà chua và dưa chuột cùng 1 lúc
Cà chua là loai quả tốt cho mẹ bầu, nhưng để đảm bảo công dụng này, chúng ta cần chú ý những điểm kể trên.
Món ngon từ cà chua cho mẹ bầu
Để đảm bảo về khẩu vị, mẹ bầu cần chú ý khi chọn mua và chế biến cà chua. Dưới đây chúng ta có thể tham khảo một số món ngon từ cà chua cho mẹ bầu nhé:
Nước ép cà chua
Chuẩn bị: cà chua chín, sữa tươi, mật ong, nước cốt chanh.
Cách làm: Cà chua rử sạch, ngâm qua nước muối loãng 10 phút để loại bro tạp chất. Đem trần qua chua qua nước sôi, vớt nhanh bỏ vào bát nước đá. Bóc bỏ phần vỏ và hạt của cà chua. Cho phần thịt cà chua vào máy xay, thêm sữa và 1 thìa mật ong, xay nhuyễn và cho vào ly để thưởng thức.
Đậu phụ sốt cà chua
Chuẩn bị: đậu phụ, cà chua, hành lá, gia vị vừa ăn
Cách làm: cà chua có thể đem chiên so hoặc chiên kỹ, không chiên tùy khẩu vị. Cà chua rửa sạch bổ cau, đem xào với hành tím cho thơm, nêm nếm gia vị. Cho tiếp phần đậu phụ vào đun sôi cho đến khi nào sệt sệt lại, cho một chút hành lá lên trên. Cho ra đĩa để thưởng thức.
Canh cà chua trứng
Chuẩn bị: cà chua, trứng, hành lá, rau thơm, gia vị vừa ăn
Cách làm: cà chua rửa sạch bổ cau, đem xào với hành tím, cho gia vị vừa ăn. Cho thêm nước vừa đủ ăn vào đun sôi thì đập trứng vào quậy nhẹ để trứng không bị nát. Cho thêm hành lá, rau thơm và tắt bếp. Canh trứng nên ăn lúc nóng sẽ ngon, không bị tanh.
Ngoài ra, còn rất nhiều món ngon bổ dưỡng từ cà chua, chúng ta có thể linh hoạt chế biến để đa dạng trong thực đơn.
Bà bầu ăn cà chua có được không? Những thông tin này đã phần nào giúp chị em giải đáp thắc mắc. Từ đó có những chế độ ăn uống hợp lý cho một thai kỳ khỏe mạnh.