Bà bầu ăn bí đao được không?
Ngày đăng: 31.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Bà bầu ăn bí đao được không? Bí đao là loại quả thanh mát, dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, tuy nhiên không phải vì tốt mà chúng ta sử dụng một cách bừa bãi. Một loại quả tốt như vậy, liệu mẹ bầu có nên sử dụng?
Thành phần giá trị dinh dưỡng từ quả bí đao
Bí đao là một loại quả có nhiều dinh dưỡng. Trong y học cổ truyền bí đao còn gọi là đông qua. Một loại quả có vị ngọt, tính hàn, không độc. Nó có công dụng tốt trong việc lợi phế, nhuận tràng, giải nhiệt, hóa đờm, hóa vị, lợi niệu, tiêu thũng…
Trong quả bí đao chủ yếu là nước, chất xơ không chữa lipid. Ngoài ra, trong bí đao còn có canxi, sắt, các loại vitamin (A,nhóm B, C, E…) và khoáng chất (kali, magie, phốt pho,…) rất tốt cho cơ thể.
Do đó, đây được gọi là một loại quả thanh mát, dễ dùng chúng ta có thể bổ sung thêm vào thực đơn để đảm bảo dinh dưỡng.
Bà bầu ăn bí đao được không?
Như đã nói ở trên, bí đao là loại quả có nhiều hoạt chất, vitamin tốt cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong Đông y cũng sử dụng loại quả này để chữa nhiều căn bệnh khác nhau. Vậy, bà bầu có ăn bí đao được không?
Mang thai là giai đoạn đặc biệt của người phụ nữ. Do đó chúng ta cần đảm bảo chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, cung cấp dinh dưỡng nuôi thai. Ngoài ra, chúng ta cũng cần nắm được những thực phẩm nên ăn, không nên ăn và lượng ăn làm sao cho phù hợp.
Riêng đối với bí đao, bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng. Trong bí đao có nhiều canxi, sắt, chất xơ lại có tính mát rất tốt cho phụ nữ khi mang thai. Thế nhưng, bản chất của bí đao là có tính hàn. Do đó, chị em cũng không nên sử dụng nhiều.
Chúng ta có thể ăn bí đao với lượng vừa phải cân bằng với các thực phẩm khác trong bữa ăn hằng ngày. Cũng không nên vì tốt, ham mà ăn quá nhiều đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
Công dụng của bí đao với bà bầu
Theo đó, bà bầu có thể ăn được bí đao. Bởi đây là loại quả có nhiều công dụng khác nhau. Những tác dụng tuyệt vời từ bí đao với bà bầu như sau:
Trị ốm nghén
Bí đao co vị ngọt, tính mát, có nhiều công dụng trong việc giải độc, thanh nhiệt đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Với những mẹ bầu bị ốm nghén, thì sử dụng bí đao cũng là bài thuốc rất tốt để khắc phục tình trạng này. Theo đó, nếu như bạn đang bị cơn ốm nghén hành hạ, đừng lo. Hãy thử áp dụng ngay bài thuốc hay từ bí đao nhé.
Bạn có thể uống 1 cốc nước ép bí đao hoặc có thể chế biến thành các món ăn như canh bí đao, bí đao xào, luộc…Loại quả này có công dụng sinh tân, dưỡng vị, thanh nhiệt, rất thích hợp với những mẹ bầu bị nôn ói nhiều do ốm nghén.
Giảm phù nề ở chân
Trong thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ dần tăng trọng lượng, cân nặng của mẹ sẽ gia tăng càng về sau thì càng nhiều. Do đó, mẹ bầu thường gặp phải tình trạng phù nề ở chân trong những tháng cuối của thai kỳ.
Bí đao có công dụng tiêu thũng, giảm phù nên rất tốt, do đó, mẹ bầu có thể sử dụng. Điển hình là món canh bí đao cá lóc, rất tốt cho mẹ bầu giải nhiệt, lợi tiểu, giảm phù nề ở chân
Công dụng dành cho bà bầu ra máu
Với những chị em đang mang thai nhưng bị ra máu, cũng có thể sử dụng bí đao để khắc phục. Bí đao có vị ngọt, công dụng kiện tỳ trừ thấp. Do đó, khi kết hợp với đậu răng ngựa có công dụng cấm máu rất tốt.
Có thể thấy rằng, bí đao có nhiều công dụng tuyệt vời dành cho mẹ bầu. Bà bầu ăn được bí đao, vì nó rất tốt.
Những lưu ý khi ăn bí đao xanh mà các mẹ bầu cần phải biết
Ngoài những công dụng của bí đao, chúng ta cũng cần chú ý khi dùng. Bởi không phải tốt thì dùng quá nhiều. Khi dùng bí đao cho phụ nữ mang thai, chúng ta cần chú ý những điểm sau:
+ Chọn bí đao tươi ngon
+ Chỉ nên ăn 2-3 bữa bí đao/ tuần
+ Không nên ăn quá nhiều bí đao 1 lúc
+ Nếu thuộc thể hư hàn thì không nên dùng bí đao
Có thể thấy, bí đao là loại quả có công dụng tốt. Nhưng để phát huy hết công dụng của loại quả này thì chúng ta cần chú ý khi dùng.
Món ngon từ bí đao cho mẹ bầu
Có rất nhiều món ăn ngon từ bí đao cho mẹ bầu. Trong đó, chúng ta có thể tham khảo ngay những món ăn từ bí đao sau đây:
Canh bí đao nấu tôm
Chuẩn bị: bí đao, tôm nõn, hành lá, rau thơm và gia vị vừa ăn
Chế biến: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột đem cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tôm bóc lấy thịt, bỏ đầu, chân. Rửa sạch và giã giập đem ướp với muối, tiêu, hạt nêm trong vòng 15 phút. Hành tím băm nhỏ phi thơm cho tôm vào xào qua cho săn và cho nước vào vừa đủ, đun sôi thì cho bí đao vào hầm cho chín thì nêm gia vị, cho 1 chút rau thơm vào và tắt bếp. Múc ra chén và thưởng thức.
Bí đao xào tỏi
Chuẩn bị: Bí đao, tỏi khô, gia vị vừa ăn
Chế biến: bí đao gọt bỏ, bỏ ruột, thái lát mỏng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ đập giập đem phi thơm, cho bí đao vào xào gần chín nêm thêm gia vị vừa miệng rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Trà sâm bí đao
Chuẩn bị: bí đao khô, lá nếp, quả la hán, thục địa, đường kính trắng.
Chế biến: Đem bí đao khô rửa sạch cho vào nồi, lá dứa rửa sạch cho nồi, thêm la hán và thục địa. Cho vào khoảng 3 lít nước và đun sôi. Đun chừng 20-30 trong lửa nhỏ. Tắt bếp, lọc bỏ các nguyên liệu đi, cho thêm đường. Đợi nước nguội thì cho vào chai, để ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 3 ngày.
Bà bầu ăn bí đao được không? Với những thông tin trên chúng tôi đã đưa ra những lời giải đáp thỏa đáng. Chị em có thể tham khảo và thực hiện khoa học nhất.