Bà bầu ăn bắp được không?
Ngày đăng: 18.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Bắp (ngô) là loại thực phẩm không chỉ thường xuyên có mặt trong căn bếp của các gia đình Việt mà còn được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Vậy bà bầu ăn bắp được không? Nhiều bà bầu thắc mắc về vấn đề này. Nếu bạn là một trong số đó hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!
Dinh dưỡng trong bắp ngô. Bà bầu ăn bắp được không?
Bắp ngô là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể các chất đó là axit béo omega 3, axit béo omega 6, chất béo, cacbohyđrat, chất xơ, protein. Trong ngô cũng có một lượng folate và thianin rất lớn.
Bên cạnh đó, ngô còn là nguồn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Có thể kể tới như vitamin A, vitamin C, vitamin B6, vitamin E, vitamin K, photpho, mangan, kali, magie, đồng, sắt, kẽm, canxi, choline, selenium…
Vì những thành phần dinh dưỡng kể trên, bà bầu hoàn toàn có thể ăn ngô. Loại thực phẩm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu và thai nhi trong bụng.
Mẹ bầu ăn ngô đúng cách sẽ có tác dụng như thế nào?
Theo các chuyên gia, việc mẹ bầu ăn ngô đúng cách sẽ mang lại những tác dụng sau:
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Theo các bác sĩ, mẹ bầu phải thường xuyên bổ sung folate cho cơ thể chính là vì đây là chất có thể giúp thai nhi tránh khuyết tật bẩm sinh ở ống thần kinh. Ngoài ra folate cũng có chức năng giúp giảm homocysteine, là một loại amino axit có thể làm tổn thương mạch máu. Vì trong ngô có một lượng lớn hơn folate nên đây là loại thực phẩm mà bà bầu nên sử dụng để bảo vệ thai nhi trong bụng.
Thúc đẩy tế bào não phát triển
Chất thiamine trong ngô là một loại chất cần thiết cho hoạt động của tế bào não cũng như khả năng nhận thức ở thai nhi. Đây là chất giúp thai nhi sản sinh chất dẫn truyền thần kinh, giúp bé tăng khả năng ghi nhớ. Nhờ thế mà bé sơ sinh sau này sẽ trở nên lanh lợi hơn.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Beta cryptoxanthin là 1 hoạt chất carotenoid có trong ngô, có tác dụng chống oxy hóa. Nhờ đó nó có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư. Nghiên cứu tại Trung Quốc trên 63 nghìn người trưởng thành cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm chứa beta-cryptoxanthin có thể giảm được 27% nguy cơ mắc ung thư phổi.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ăn ngô giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh hơn, đồng thời cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi. Điều này là do hàm lượng chất xơ trong ngô có thể hỗ trợ hoạt động của ruột già, tránh tình trạng táo bón và nguy cơ ung thư ruột kết.
Tránh nguy cơ tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy bà bầu có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuyp 2 nếu ăn ngô thường xuyên. Bởi lẽ ngô là loại thực phẩm ít gây tăng chỉ số đường huyết của bạn. Ngoài ra chất xơ có trong ngô cũng giúp bạn hạn chế quá trình thức ăn chuyển hóa thành đường.
Bảo vệ hệ tim mạch
Các chất dinh dưỡng có trong ngô có thể giúp cơ thể bạn diệt trừ các cholesterol có hại. Bên cạnh đó đó homycysteine (một loại chất có khả năng phá hủy mao mạch dẫn tới đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim) có thể suy giảm nhờ lượng vitamin B có trong ngô. Một bắp ngô giúp bạn bổ sung tới 19% lượng vitamin B cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Tốt cho mắt
Ngô là loại thực phẩm giàu folate và beta-carotenoid. Những chất này giúp mắt làm chậm lại quá trình suy thoái điểm vàng diễn ra do sự gia tăng tuổi tác. Cụ thể, beta carotenoid trong ngô sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể nhanh hơn so với các thực phẩm khác. Vitamin A là loại chất có khả năng giúp mắt mẹ bầu sáng hơn, đồng thời nó cũng tốt cho mắt bé yêu của bạn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin A được chuyển hóa từ beta carotenoid trong ngô không chỉ giúp bạn sáng mắt mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả hai mẹ con. Đối với thai nhi, nó còn giúp bảo vệ màng thai.
Giúp da sáng đẹp
Thực tế cho thấy chiết xuất của ngô được nhiều hãng mỹ phẩm trên thế giới sử dụng để tạo ra các sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ. Bạn có thể không sử dụng mỹ phẩm này mà trực tiếp ăn ngô cũng sẽ có tác dụng làm đẹp cho da. Nhờ các chất dinh dưỡng có trong ngô mà bạn có thể giảm các triệu chứng như nấm da, nổi mụn da, sạm da…
Tác hại khi mẹ bầu ăn ngô quá nhiều
Cô có nhiều lợi ích nhưng việc ăn ngô quá nhiều cũng có thể gây ra một số tác hại như:
Mất cân bằng dinh dưỡng
Bạn có thể bị thiếu khoáng chất và vitamin nếu sử dụng ngô để thay thế các loại thực phẩm khác. Để tránh việc mất cân bằng dinh dưỡng gây ra do ăn quá nhiều ngô, bạn hãy sử dụng đa dạng các thực phẩm trong thời gian mang thai.
Xáo trộn hệ thống miễn dịch
Khi bạn ăn quá nhiều ngô, gluten trữ trong ngô sẽ khiến hệ miễn dịch bị xáo trộn, không những thế nó còn có thể khiến niêm mạc ruột của bạn bị khó chịu.
Gây khó tiêu, đầy hơi
Trong ngô có một hàm lượng xenlulozơ nhất định khiến cho enzym trong dạ dày không thể tiêu hóa hết. Do đó ăn quá nhiều chất xơ trong ngô khiến cho dạ dày của bạn bị tổn hại. Ngoài ra hàm lượng tinh bột chứa trong ngô cũng khiến bụng của bạn sinh khí gây đầy hơi, tức bụng.
Mẹ bầu nên sử dụng ngô thế nào cho đúng?
Theo các chuyên gia, nếu muốn ăn ngô các mẹ bầu nên lưu ý những điều sau:
– Trong một lúc không nên ăn quá nhiều ngô. Lượng ngô trung bình bạn nên ăn là từ năm đến sáu bắp ngô luộc mỗi tuần. Bạn có thể sử dụng các món khác như súp gà ngô non, xôi ngô, chè ngô… để đa dạng món ăn cho thêm ngon miệng. Tuy nhiên ngô luộc vẫn là món ăn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu của ngô nhiều nhất. Ngoài ra bạn cũng không nên chế biến các món ngô có nhiều muối vì lượng natri trong muối có thể làm hệ tim mạch của bạn bị ảnh hưởng. Giá trị dinh dưỡng chứa trong ngô cũng bị suy giảm khi bạn chế biến ngô thành các sản phẩm tinh chế như bánh mì, ngũ cốc hay siro ngô…
– Mẹ bầu không nên sử dụng ngô để thay thế các bữa ăn chính trong thời gian thai kỳ. Bởi tuy ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không chứa đủ hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.
– Bạn cần tránh sử dụng loại ngô đóng hộp bởi trong loại ngô này có chứa nhiều muối, dễ dẫn tới tình trạng phù nề hoặc tăng huyết áp bà bầu.
– Khi chọn mua ngô, bạn hãy chọn loại ngô tươi có vỏ màu xanh lá cây. Khi kéo vỏ ra, nếu thấy hạt ngô mềm màu vàng tươi thì đó là ngô tươi. Bạn nên tránh mua loại ngô có hạt bị móp hoặc đổi màu.
Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được thắc mắc bà bầu ăn bắp được không. Ngô là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, vì thế mẹ bầu hãy sử dụng ngô đúng cách để đem lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe của hai mẹ con!