Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?

Ngày đăng: 1.04.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Bánh tráng trộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, kể cả các bà bầu. Thậm chí, có không ít chị em mang thai ốm nghén thèm bánh tráng trộn. Vậy bà bầu ăn bánh tráng trộn được không? Có ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển thai nhi hay không?

Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn có nguồn gốc từ Tây Ninh, được nhiều người yêu thích. Bánh tráng trộn được làm từ bánh tráng cắt nhỏ, bò khô, mực khô, trứng cút, xoài, rau răm, lạc, nước khô bò, ớt. Chúng kết hợp lại với nhau tạo nên một món ăn cay cay  chua chua.

Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, mang thai là thời gian mà các mẹ bầu nên thận trọng trong chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe mẹ và sự phát triển thai nhi. Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không? Có thể, nhưng chỉ nên ăn 1 lượng ít để tránh “thèm”, đặc biệt là hãy đảm bảo chúng được làm sạch. Không nên ăn nhiều vì chúng là đồ ăn cay nóng, không tốt cho mẹ bầu.

Bà bầu ăn bánh tráng trộn có thể gặp nguy hiểm gì?

Nếu bạn mua bánh tráng trộn ở những cơ sở uy tín hoặc tự chính tay bạn làm thì có thể không ảnh hưởng gì. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn 1 ít nếu bạn gặp phải ốm nghén “thèm bánh tráng trộn”.

Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn bánh tráng trộn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn sẽ đối mặt những mối nguy hiểm như:

– Táo bón: Bánh tráng trộn có vị cay, chua khiến hệ thống tiêu hóa có thể gặp vấn đề, gây ra chứng táo bón, ợ nóng, thậm chí bị trĩ.

– Nổi mụn: Như chúng ta đã biết, khi mang thai thì nội tiết tố thay đổi, nếu ăn bánh tráng trộn (có tính cay nóng) thì dễ bị nổi mụn như mụn cám, mụn viêm, mụn trứng cá, mụn mủ…Nhiều trường hợp mụn viêm có thể gây nhiễm trùng.

– Sảy thai: Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không? Có thể, nhưng nếu bạn ăn bánh tráng trộn kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì nguy cơ bị sảy thai. Trong bánh tráng trộn có rau răm, loại rau mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên tránh xa vì chúng có thể gây động thai, sảy thai.

Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không? Điều quan trọng nhất vẫn là chị em hãy đảm bảo rằng món ăn của mình được chế biến sạch sẽ, không gặp vấn đề mất vệ sinh để tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bánh tráng trộn – những hiểm họa có thể đối mặt

Bánh tráng trộn là món ăn vỉa hè yêu thích của nhiều người, phổ biến ở miền nam. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn tiềm ẩn nhiều hiểm họa, cụ thể như:

Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn

+ Chế biến không hợp vệ sinh: Như chúng ta đã biết, bánh tráng trộn thường được làm thủ công, trộn ngay trong chậu nhựa, inoc hoặc bát. Việc trộn bằng tay không (có người dùng bao tay) có thể không đảm bảo hợp vệ sinh. Đồng thời, việc không che đậy kín khiến ruồi, kiến, gián đã “ăn trước” khi ta sử dụng, rất mất vệ sinh và tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm.

+ Bò khô giả: Một trong những nguyên liệu quan trọng của bánh tráng trộn là khô bò. Do đó, nếu bạn không chọn đúng chất lượng khô bò hoặc mua nhầm khô bò làm từ thịt bẩn, thịt bệnh thì hiểm họa đối mặt rất khó lường. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mình lựa chọn được những nguyên liệu hợp vệ sinh.

+ Bao nilon: Bánh tráng trộn thường được đựng trong bao nilon, mà thực tế thì không ai đảm bảo được chúng có sạch sẽ hay không. Đa số chủ tiệm dùng bao nilon làm từ nhựa PVC, có thể ăn phải phẩm màu, kim loại nặng gây nguy hiểm.

Trên đây là những giải đáp “bà bầu ăn bánh tráng trộn được không” mà nhiều chị em thắc mắc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp chị em có sự lựa chọn tốt nhất đối với những món ăn ưa thích của mình để vừa đảm bảo an toàn, vừa thỏa mãn “cơn thèm ăn” của bản thân nhé.