[Bí quyết] Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con, mẹ không tăng cân
Ngày đăng: 9.02.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Chế độ ăn uống trong thời kỳ đầu mang thai có tính quyết định đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi thì chị em cũng rất quan tâm nên ăn gì để vào con mà mẹ không tăng cân. Ăn uống không hợp lý không chỉ khiến ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn khiến mẹ bầu tăng cân quá nhiều. Điều này không tốt cho sức khỏe thai phụ và có thể gây ra những biến chứng thai kỳ. Vậy 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây!
Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai cần thiết như thế nào?
Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai rất quan trọng bởi đây là thời kỳ hệ thần kinh của thai nhi bắt đầu phát triển. Tuần thứ 6 là tuần phát triển não tủy sống, cùng với sự hình thành của hệ tuần hoàn và các cơ quan nội tạng. Đến tuần thứ 12, thai nhi hầu như đã phát triển hoàn thiện các bộ phận như chân, tay, mắt, mũi.
3 tháng đầu nên ăn gì để vào con? Để thai nhi phát triển tốt nhất, bạn cần cung cấp một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Thai phụ cần cung cấp đủ một số dưỡng chất thiết yếu như axit folic, canxi, sắt, vitamin D… Nếu không được cung cấp đủ các chất này, thai nhi có thể bị dị tật, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí sảy thai. Do đó, thai phụ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn trong thời gian này.
Nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu
Trong 3 tháng đầu, thai phụ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sau:
Năng lượng
Để có đủ năng lượng giúp thai nhi phát triển, thai phụ cần ăn khoảng 2300 – 2400 kcal một ngày.
Axit folic
Đây là thành phần quan trọng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Axit folic có nhiều trong các loại màu rau xanh thẫm như cải xanh, rau bina. Ngoài ra nó cũng có trong một số loại thịt gia cầm và ngũ cốc. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu thai phụ bổ sung thêm axit folic để đảm bả bổ sung lượng cần thiết.
Protein
Đây là dưỡng chất thiết yếu để phát triển các mô bào thai. Bên cạnh đó, protein cũng cần thiết cho thai phụ để tăng cường sản sinh máu, tăng trưởng mô vú và tử cung. Do đó, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần ăn nhiều loại thực phẩm chứa protein như các loại thịt, trứng, đậu, sữa… Bạn cần bổ sung khoảng 85 đến 90 gam protein trong một ngày.
Canxi và vitamin D
Đây là thành phần thiết yếu hình thành lên hệ xương của thai nhi. Hai loại dưỡng chất này có nhiều trong trứng, tôm, cua, cá các loại đậu đỗ, rau xanh. Ngoài ra, bạn có thể tắm nắng sớm để hấp thụ vitamin D.
Sắt
Sắt cũng là 1 dưỡng chất không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Bạn cần cung cấp đủ 36 – 40 mcg sắt mỗi ngày. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, các loại hạt và rau xanh. Nếu kiểm tra sức khỏe thiếu máu, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ uống thêm viên sắt.
Vitamin C
Vitamin C sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng ngăn ngừa chứng cảm lạnh và giúp xương và răng chắc khỏe hơn. Hãy bổ sung vitamin C thông qua các loại hoa quả tươi hoặc rau xanh.
Vitamin A
Thai phụ trong 3 tháng đầu cần cung cấp đủ 600 Mcg Vitamin A trên/ ngày. Vitamin A có nhiều trong một số loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh đậm, các loại củ màu vàng đỏ.
Các nguyên tố vi lượng:
Tất cả các khoáng chất như magie, kẽm, vitamin nhóm B, DHA/EPA đều cần thiết cho chế độ ăn của bà bầu trong 3 tháng đầu.
3 tháng đầu nên ăn gì để vào con, thực đơn cụ thể
Bên trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những dưỡng chất rất quan trọng trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. Để bổ sung đủ các chất đó, bạn cần ăn các loại thực phẩm sau đây.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt trâu… Các thực phẩm này đều rất giàu protein và chất sắt. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều vitamin B6, B12 và các khoáng chất như kẽm và choline. Thịt đỏ là thực phẩm cung cấp các dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển của thai nhi.
Đặc biệt, thịt bò được cho là có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ổn định lượng đường trong máu và tránh tình trạng nhiễm khuẩn. Thai phụ 3 tháng đầu nên thường xuyên ăn thịt bò. Bạn nên chọn các loại thịt bò nạc và xây dựng chế độ ăn để tránh nguy cơ dư thừa cholesterol. Bên cạnh đó, cần chú ý tránh ăn thịt bò tái, sống hoặc thịt bò khô có chứa nhiều đường và ớt.
Thịt gia cầm
Thịt gia cầm thường có chứa hàm lượng khoáng chất như photpho, sắt và đa dạng các loại vitamin. Chúng cũng có chứa khá nhiều protein giúp xây dựng cơ thể của thai nhi. Do đó, đây cũng là thực phẩm không thể thiếu để bổ sung trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. Một số món ăn rất thích hợp trong thời kỳ này như canh gà hầm hạt sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt…
Trứng
Trứng là thực phẩm giàu protein, chứa nhiều Canxi vitamin D và Omega 3. Tất cả các dưỡng chất này đều rất quan trọng với sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Ngoài ra, trứng còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Do đó, trứng cũng là một thực phẩm rất cần thiết đối với thai phụ trong thời gian mang thai 3 tháng. Bạn có thể ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần. Chú ý bạn nên ăn trứng gà, trứng vịt, tránh ăn trứng ngỗng vì nó có chứa nhiều năng lượng và chất béo có thể khiến thai phụ bị thừa cân.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn dinh dưỡng khá an toàn đối với thai phụ 3 tháng đầu. Cá hồi chứa nhiều axit béo không no, rất quan trọng với sự phát triển trí não của trẻ. Hàm lượng DHA trong cá hồi cao hơn trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu. Bên cạnh tác dụng phát triển trí não của trẻ thì cá hồi còn giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần. Ngoài ra cá hồi còn cung cấp nhiều vitamin thiết yếu như vitamin D, B12, B6 và các loại khoáng chất như canxi, kali, sắt, kẽm, đồng.
Tuy nhiên cá hồi có thể chứa một lượng thủy ngân nhỏ, không tốt cho thai nhi. Vì vậy bạn chỉ nên ăn giới hạn dưới 350g/ tuần.
Các loại hạt, họ nhà đậu
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung các loại hạt và các loại đậu. Đây vừa là nguồn cung cấp protein thực vật dễ tiêu hóa, vừa bổ sung axit béo omega 3 tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra các loại hạt và đậu còn chứa nhiều canxi, kẽm, Vitamin B1 B6 B2.
Sản phẩm từ sữa
Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt nhiều canxi và vitamin D. Đây làm thức uống giữa các bữa rất tốt cho bà bầu. Bạn có thể uống khoảng 1 đến 2 ly sữa mỗi ngày trong thời gian này.
Rau có màu xanh đậm
3 tháng đầu nên ăn gì để vào con? Rau xanh là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Đặc biệt là nhóm rau xanh lá đậm có chứa nhiều axit folic – dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Axit folic có nhiều trong rau bina, rau diếp cá, hoặc rau súp lơ xanh.
Măng tây
Măng tây là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng các loại vitamin, chất xơ, đặc biệt là lượng axit folic rất lớn. Cứ 180g măng tây có chứa đến 268mg axit folic. Hàm lượng này tương đương với 67% lượng axit folic mà thai phụ cần bổ sung mỗi ngày. Vì vậy hãy bổ sung nhiều măng tây trong chế độ ăn.
Thực phẩm giàu Folate
Ngoài các loại rau xanh lá đậm thì còn nhiều thực phẩm khác giàu axit folic mà thai phụ nên bổ sung là một số loại đậu như đậu Hà Lanm các loại ngũ cốcm trái cây họ cam quýt…
Hoa quả giàu vitamin C
Hoa quả là nhóm thực phẩm không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt là các loại quả giàu Vitamin C. Vitamin C có nhiều trong các loại quả họ cam, quýt, chanh, bưởi, xoài. Chúng không chỉ kích thích vị giác giúp thai phụ ăn uống ngon miệng hơn mà còn ngăn ngừa tình trạng xuất huyết trong. Ngoài ra vitamin C còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp thai phụ phòng ngừa cảm cúm.
Một số thực phẩm không nên ăn
Bên cạnh việc tìm hiểu 3 tháng đầu nên ăn gì để vào còn thì bà bầu cũng cần chú ý những thực phẩm không nên ăn. Trong thời kỳ nhạy cảm này, thực phẩm không phù hợp có thể khiến thai phụ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi hoặc thậm chí gây sảy thai.
Cụ thể những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu là:
Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, bánh kẹo đều chứa nhiều chất bảo quản. Ngoài ra, chúng cũng không có nhiều dinh dưỡng. Các thực phẩm em này chế biến không đảm bảo có thể chứa vi khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm.
Hải sản
Phụ nữ nên hạn chế ăn các loại hải sản vì chúng có chứa nhiều thủy ngân. Thủy ngân rất độc đối với thai nhi, có thể làm tổn thương não và làm chậm quá trình phát triển của thai nhi.
Trứng sống hoặc chưa chín kỹ
Trong ba tháng đầu mang thai, bạn nên tránh ăn các món tái chưa chế biến kỹ. Đặc biệt là thịt sống và trứng sống, vì chúng có thể nhiễm một số loại vi khuẩn gây ngộ độc. Ngay cả thịt đã nấu chín bạn cũng cần chú ý để không phải loại thịt có chứa nang giun đũa, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Caffeine
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được khuyên nên hạn chế uống caffein. Caffein có thể gây khó ngủ, căng thẳng hoặc nguy cơ sảy thai.
Đồ uống có cồn
Trong suốt thời gian mang thai, bạn nên kiêng tuyệt đối đồ uống có cồn vì đây là chất có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Đu đủ
Đu đủ là loại quả được nhiều chị em yêu thích, tuy nhiên bạn không nên ăn nó trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu. Vì đu đủ có chứa chất gây co thắt tử cung, có thể gây ra sảy thai hoặc sinh non.
Quả dứa
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cũng nên tránh ăn dứa vì dứa cũng chứa chất làm mềm cổ tử cung và dẫn đến sảy thai. Tốt nhất, trong 3 tháng đầu bạn nên kiêng tuyệt đối loại quả này.
Thực phẩm có đường
Bạn nên hạn chế ăn nhiều đường trong thời gian mang thai, vì có thể gây tăng cân quá mức hoặc tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi.
Lưu ý cho bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu
Ngoài việc ăn uống đúng cách trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, bạn cần chú ý cả chế độ sinh hoạt cũng như tập luyện. Để đảm bảo sức khỏe và giúp thai nhi phát triển tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:
+ Tập những môn thể dục nhẹ nhàng, tránh vận động nặng như tập gym, chạy bộ hoặc bê vác đồ nặng.
+ Trong thời gian này, việc quan hệ tình dục có thể để kích thích đến tổ chức thai gây sảy thai. Do đó, bạn nên hạn chế hoặc quan hệ nhẹ nhàng nhất có thể.
+ Bạn nên nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức.
+ Không nên ngồi xổm vì động tác này có thể tác động vào thai nhi.
+ Không nên đứng lên ngồi xuống một cách đột ngột.
+ Không chơi trò cảm giác mạnh.
+ Không đi giày cao gót vì có thể sẽ bị ngã, dẫn đến sảy thai
+ Không nhuộm tóc, sơn móng tay móng chân
+ Không hút thuốc, không uống rượu bia và các chất kích thích
+ Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần tư vấn trước với bác sĩ
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn chế độ ăn uống thích hợp cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Tuân thủ hướng dẫn này, bạn không chỉ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển mà còn không bị tăng cân quá nhiều. Hy vọng bài viết đã giúp abnj giải đáp thắc mắc 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!