Ăn gì dễ sảy thai? 10 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không ăn

Ngày đăng: 20.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Khi mang thai cơ thể phụ nữ thường dễ bị tổn thương. Đặc biệt là những tháng đầu của thai kỳ, chị em phải đối mặt với nguy cơ dọa sảy thai sớm. Sảy thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: sức khỏe thai phụ không đảm bảo, do tác động thuốc, hóa chất…Ngoài ra, sảy thai do thực phẩm cũng gây tổn hại nghiêm trọng cho cả thai nhi và sức khoẻ của người mẹ. Để giúp thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những món ăn dễ sảy thai và 10 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không ăn.

Triệu chứng báo hiệu nguy cơ sảy thai

Triệu chứng gây sảy thai

Mang thai là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên, những tháng đầu thai kỳ sảy thai cũng là nỗi lo lớn nhất của thai phụ. Dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo nguy cơ sảy thai sớm:

  • Đột ngột mất triệu chứng mang thai
  • Âm đạo chảy máu bất thường
  • Tử cung xuất hiện những cơn co thắt (khoảng 5-20 phút một lần) khiến mẹ bầu đau thắt và khó thở.
  • Chuột rút
  • Dịch nhờn ra nhiều bất thường kèm theo các cục máu đông và chất lỏng có mùi hôi khó chịu và màu hồng.
  • Dùng que thử thai hiện một vạch.

10 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không ăn

10 loại thực phẩm gây sảy thai

Có nhiều nguyên nhân gây sảy thai sớm, và bổ sung thức ăn không tốt hay sai cách nằm trong số đó. Dưới đây là những thực phẩm bà bầu không nên ăn:

  1. Đu đủ

Đu đủ xanh

Trong thời gian mang thai, nhất là 3 tháng đầu, chị em ăn đu đủ xanh hoặc chín có nguy cơ sảy thai rất cao. Vì trong đu đủ chứa nhiều enzymes và mủ gây co thắt tử cung, từ đó dẫn đến sảy thai. Chính vì vậy, khi mang thai, bà bầu tuyệt đối ăn đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh nhé.

  1. Dứa

Dứa

Nhiều bà bầu có kinh nghiệm uống nước ép dứa cho dễ sinh nở, đồng thời, dứa cũng là thực phẩm dễ gây sảy thai. Trong dứa chứa bromelain có tác dụng làm mềm, co thắt tử cung, tạo ra chất sảy thai. Do đó,3 tháng đầu, mẹ bầu tuyệt đối không uống nước ép dứa, sau đó bạn có thể ăn một lượng nhỏ dứa, nhưng không được ăn nhiều đâu nhé.

  1. Nhãn, vải

Nhãn, vải là loại quả có tính nóng, không phù hợp với các bà bầu. Mẹ bầu ăn nhãn, vải sẽ gây “nóng trong người”, từ đó gây nguy hiểm đến tình trạng động thai, chảy máu, đau tức bụng dưới, nguy cơ sảy thai cao.

  1. Rau ngót

Rau ngót

Rau ngót là loại rau chứa nhiều chất papaverin (thường có trong cây thuốc phiện) có thể gây giãn cơ trơn mạch máu, tuy nhiên, đối với bà bầu sẽ gây co thắt tử cung, từ đó dẫn đến sảy thai.

  1. Cà phê

Đối với phụ nữ mang thai, cà phê không phải là thức uống phù hợp, vì hàm lượng caffeine sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Cà phê là một trong những tác nhân gây sảy thai, do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần tránh xa cà phê và thức uống có caffeine.

  1. Măng tươi

Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi bà bầu ăn măng tươi, dưới tác động của enzym tiêu hóa, cyanide sẽ biến thành acid cyanhydric, là chất cực độc, gây thiếu oxy tế bào và toan chuyển hóa nặng, từ đó gây nguy hiểm mẹ và bé.

  1. Khoai tây nảy mầm

Khoai tây nảy mầm gây nguy hiểm với tất cả mọi người, không riêng gì bà bầu. Chất solanin có trong khoai tây  sẽ tác động xấu đến sự phát triển của bào thai, gây nguy cơ sảy thai cao.

  1. Bia rượu

Theo một nghiên cứu, phụ nữ mang thai uống nhiều bia rượu có nguy cơ sảy thai cao gấp 2-3 lần so với bình thường, gây khuyết tật thai nhi, con chậm phát triển.

  1. Nội tạng động vật

Gan lấy từ động vật chứa nhiều hàm lượng vitamin A và cholesterol, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí gây sảy thai. Lòng cũng là bộ phận nội tạng nên cẩn trọng khi ăn, dù bất kể người bình thường hay bà bầu ăn đều có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột…

  1. Rau má (Centella)

Rau má là loại rau tốt cho sức khỏe, thanh mát, giải nhiệt phù hợp với những ngày nắng nóng. Đồng thời, có tính lợi tiểu nên có thể dùng để hạ huyết áp. Tuy nhiên, rau má lại nằm trong top những loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn. Bởi, phụ nữ uống rau má ít có cơ hội thụ thai, thậm chí thai phụ có thai uống nước rau má có thể dẫn đến sẩy thai, đầy bụng.

Lưu ý: Những thông tin chia sẻ ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, tìm hiểu thông tin. Chúng tôi không khuyến khích chị em áp dụng những cách phá thai trên. Bởi tất cả chỉ là những kinh nghiệm dân gian và chưa có sự kiểm chứng của y khoa. Nếu tự ý áp dụng có thể gây băng huyết, sót thai, thai chết lưu,..rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của bạn. Chính vì vậy hãy thận trọng với quyết định của mình

Những nguyên nhân khác dễ gây sảy thai nhanh

Ngoài những món ăn gây sảy thai như đã chia sẻ, thì cũng còn nhiều nguyên nhân khác khiến thai phụ bị sảy thai như:

  • Tự ý sử dụng thuốc: Trên bao bì các loại thuốc đều khuyến cáo phụ nữ mang thai không được sử dụng, do thành phần của thuốc có những dược liệu tăng nguy cơ gây sảy thai.
  • Thai phụ ăn thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín kỹ: Những loại thực phẩm này có chứa vi khuẩn có hại như: E.coli, listeria, campylobactor, salmonella gây nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu.
  • Hút thuốc, sử dụng rượu bia khi mang thai dẫn đến nguy cơ sẩy thai, sinh non, bé nhẹ cân….
  • Tham gia các môn thể thao vận động mạnh, tốn sức, bê nặng, hay vận động thể lực nhiều quá sức.

Trên là những món ăn mà mẹ bầu cần tránh xa để hạn chế nguy cơ sảy thai, nhất là những tháng giai đoạn đầu thai kỳ nhé. Bên cạnh việc kiêng cữ chị em cũng nên tìm hiểu thêm một số thực phẩm dưỡng thai tốt nhất cho bà bầu nhé

Chúc các bạn sức khỏe.