Ăn dưa vàng có tốt không? 13 lợi ích tuyệt vời của dưa vàng ít ai biết
Ngày đăng: 17.02.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Bên cạnh dưa hấu thì dưa vàng cũng được rất nhiều người yêu thích trong mùa hè. Vậy ăn dưa vàng có tốt không, dưa vàng có những lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của dưa vàng đối với sức khỏe. Hãy cùng theo dõi nhé!
Ăn dưa vàng có tốt không?
Dưa vàng hay còn gọi là dưa lưới là một loại quả rất phổ biến của mùa hè. Dưa vàng có rất nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống pxy hóa. Ngoài ra, loại quả này còn được biết đến là tốt cho tim mạch nhờ có hàm lượng các chất điện phân.
Dưa vàng chứa đa dạng các loại nhiều vitamin như A, C, E… Trong 250 gam dưa vàng có chứa 40% vitamin A nhu cầu cơ thể cần hàng ngày. Do đó, loại quả này rất tốt cho mắt, phổi, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và suy giảm thị lực ở người cao tuổi.
Ngoài ra dưa vàng còn có nhiều tác dụng khác như hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, tăng cường sức đề kháng, điều tiết các hormone trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hoạt động của não… Nếu bạn đang thắc mắc ăn dưa vàng có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là có. Cụ thể lợi ích của dưa vàng đối với sức khỏe sẽ được trình bày chi tiết trong nội dung dưới đây.
13 lợi ích tuyệt vời của dưa vàng ít ai biết
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu vàng đối với sức khỏe mà ít ai biết.
Giúp giảm cân
Dưa vàng không quá ngọt và có lượng calo rất thấp chỉ khoảng 54 calo trên một bát con. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ và không có chất béo. Vì vậy dưa vàng là món ăn giúp giảm cân rất tốt. Nếu bạn đang có ý định giảm cân rất nên bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn của mình.
Hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón
Ăn dưa vàng có tốt không? Nó chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa và chống táo bón. Một bát con dưa vàng sẽ cung cấp khoảng 5% tổng lượng chất giữa xơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ rất cần thiết để thúc đẩy tiêu hóa và đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra dưa vàng còn có chứa ra nhiều nước hỗ trợ người bị táo bón.
Tốt cho hoạt động của não
Dưa vàng có chứa Kali, là chất rất cần thiết cho não bộ hoạt động. Một bát dưa vàng có thể cung cấp 12% lượng Kali cơ thể cần hàng ngày. Kali có tác dụng cải thiện tính dẫn điện của các chất điện giải trong não. Vì vậy, nó góp phần tăng cường hoạt động của não bộ giúp tăng nhận thức và lưu trữ bộ nhớ tốt hơn. Đây cũng là chất phòng ngừa đột quỵ và động kinh.
Tăng cường sức đề kháng
Với hàm lượng vitamin C dồi dào, dưa vàng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra vitamin C còn giúp đẹp da.
Điều tiết hormone trong cơ thể
Ăn dưa vàng có tốt không? Vitamin A có trong dưa vàng giúp cân bằng bằng hormone và cải thiện chức năng tuyến giáp. Vì vậy dưa vàng giúp điều tiết các hormone trong cơ thể và
Ăn mặc quả này giữ giúp điều tiết các hormone trong cơ thể.
Giúp sáng mắt
100g dưa vàng có thể cung cấp 67% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày. Vì vậy, ăn dưa vàng rất tốt cho mắt, giảm nguy cơ suy giảm thị lực và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, dưa vàng còn chứa chất chống oxy hóa hiệu quả.
Điều hòa đường huyết
Dưa vàng có ít đường, do đó không gây ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Ăn dưa vàng có thể ổn định mức đường huyết, do đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Bổ sung nước cho cơ thể
Với 80% là nước, ăn dưa vàng giúp bổ sung thêm nước cho cơ thể. Đây là loại quả rất thích hợp để cân bằng điện giải trong trường hợp cơ thể thiếu nước. Đồng thời nó cũng duy trì vẻ đẹp của mái tóc, làn da và giúp cơ thể thải độc.
Ổn định huyết áp
Với các khoáng chất như kali, magie và vitamin A, vitamin C, dưa vàng giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Chất adenosine trong dưa vàng được biết đến có tác dụng làm giảm mỡ máu và ngăn ngừa máu đông, tốt cho tim mạch. Ngoài ra vitamin C còn ngừa xơ cứng động mạch, folate giúp ngăn ngừa các cơn đau tim.
Giảm căng thẳng
Magie có trong dưa vàng kích thích sản sinh serotonin là hormone tạo cảm giác thoải mái thư giãn. Bên cạnh đó, trong dưa vàng có một loại enzyme tên là super oxyd dismutase, có tác dụng giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần. Nó cũng có tác dụng làm giảm tỷ lệ cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Chống lão hóa
Dư vàng có chất oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Vì vậy ăn dưa vàng sẽ tốt cho sức khỏe của bạn, giúp cơ thể dẻo dai và trẻ lâu.
Ngăn ngừa ung thư
Dưa vàng giàu chất chống oxy hóa như lutein, beta-carotene, zeaxanthan và cryptoxanthan. Chúng có tác dụng ức chế các tế bào ung thư và ngăn ngừa bệnh ung thư.
Detox cơ thể
Ăn dưa vàng cung cấp nhiều nước và các khoáng chất cho cơ thể. Đây có thể coi là một biện pháp detox cơ thể để cải thiện sức khỏe.
Ăn dưa vàng có tốt cho da và tóc không
Cung cấp độ ẩm cho da
Tất cả các loại hoa quả có chứa nhiều nước để tốt cho da và dưa vàng cũng không phải ngoại lệ. Đặc biệt loại quả này còn chứa nhiều vitamin C và vitamin E giúp làn da sáng khỏe, rạng rỡ. Bên cạnh đó, các dưỡng chất như choline, betaine và vitamin B còn giúp trẻ hóa làn da. Vì vậy, chị em phụ nữ rất nên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn của mình.
Tái tạo tế bào da
Thành phần vitamin A và Vitamin C và tác dụng tái tạo da và hình thành Collagen. Chúng giúp da có sự đàn hồi, trẻ trung và ngăn ngừa sự lão hóa.
Bên cạnh đó có lượng axit folic trong dưa vàng còn giúp tái tạo da, loại bỏ nếp nhăn và duy trì sự đàn hồi. Chắc chắn chị em phụ nữ không nên bỏ qua loại hoa quả này.
Hỗ trợ điều trị các vấn đề về da
Nếu muốn tăng cường hiệu quả điều trị các vấn đề về da, chị em hãy thử uống nước ép dưa vàng. Nó không chỉ giúp làm đẹp da, giảm lão hóa mà còn có thể điều trị bệnh chàm và loại bỏ tàn nhang.
Chống rụng tóc
Bên cạnh việc làm đẹp da, dưa vàng còn tốt cho tóc, chống rụng tóc. Có được điều này là nhờ vào thành phần Inositol – một dạng của vitamin B có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc. Loại dưỡng chất này có trong các loại trái cây họ cam quýt, nhưng nhiều nhất ở trong dưa vàng. Do đó, nếu nếu muốn tóc mọc nhanh thì bạn hãy thường xuyên ăn dưa vàng.
Ai không nên ăn dưa vàng?
Tuy dưa vàng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng nó không phù hợp với một số đối tượng sau:
Phụ nữ mới sinh
Dưa vàng có tính hàn nên có thể gây tổn hao năng lượng của phụ nữ mới sinh. Vì vậy, sau khi sinh, bạn nên hạn chế ăn loại hoa quả này.
Người mắc chứng viêm ruột mãn tính
Theo khuyến cáo, những người mắc bệnh viêm ruột mãn tính, cảm sốt hoặc mới khỏi bệnh cũng không nên ăn dưa vàng. Vì loại quả này có thể khiến cho bệnh nặng hơn.
Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không?
Trái ngược với phụ nữ mới sinh thì phụ nữ mang thai rất nên ăn dưa vàng. Loại quả này mang đến rất nhiều tác dụng cho bà bầu bao gồm:
Hỗ trợ tiêu hóa
Dưa vàng có nhiều chất xơ và nhiều nước nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, ngăn ngừa tình trạng táo bón, ợ hơi, khó tiêu ở phụ nữ mang thai.
Cân bằng huyết áp
Hàm lượng Kali trong vàng cũng giúp thai phụ cân bằng huyết áp.
Giảm căng thẳng mệt mỏi
Với thành phần vitamin A, dưa vàng giúp giảm tình trạng mệt mỏi của phụ nữ mang thai.
Tăng chất lượng sữa sau sinh
Dưa vàng giàu vitamin B1 giúp hình thành hệ thần kinh của thai nhi. Đồng thời, dưa vàng cũng làm giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén trong thời kỳ đầu mang thai. Ăn dưa vàng thường xuyên cũng giúp tăng chất lượng sữa sau khi sinh.
Cách ăn dưa vàng
Dưa vàng là trái cây ngon mát, có thể ăn theo nhiều cách. Đơn giản nhất là ăn trực tiếp hoặc có thể ép nước đều được.
Ăn trực tiếp
Bạn chỉ cần gọt vỏ và loại bỏ phần ruột chứa hạt là có thể thưởng thức loại hoa quả quả này.
Pha chế sinh tố, nước ép
Nếu muốn hấp thụ các dưỡng chất trong dưa vàng nhanh chóng, bạn có thể ép nước hoặc xay sinh tố. Đây chắc chắn là thức uống rất bổ dưỡng và được yêu thích trong mùa hè.
Tóm lại ăn dưa vàng có tốt không? Câu trả lời là có nếu có. Dưa vàng có nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Dưa vàng có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều một lúc vì dưa có tính hàn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dưa vàng.