Sữa bí đỏ để được bao lâu? Cách chế biến và bảo quản sữa bí đỏ

Ngày đăng: 12.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Sữa bí đỏ là một thức uống vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên do tự chế biến nên nhiều người thường băn khoăn sữa bí đỏ để được bao lâu, có dùng được trong thời gian dài hay không? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này đồng thời hướng dẫn cách chế biến và bảo quản sữa bí đỏ hiệu quả.

Bí đỏ là một loại thực vật thuộc họ bí, còn được biết đến với tên gọi khác là bí ngô. Hình dạng của loại quả này thường là hình tròn và màu cam tuy nhiên tùy theo từng loại giống mà nó cũng sẽ có sự thay đổi.

Theo các nghiên cứu khoa học, bí đỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong loại quả này có chứa nhiều phốt pho, kali, sắt, protein, vitamin và các loại chất khoáng. Đặc biệt, với hàm lượng vitamin A dồi dào, việc bổ sung bí đỏ vào bữa ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mắt, giúp mắt sáng hơn và hạn chế các dị tật như cận thị, viễn thị…

Sữa bí đỏ là gì?

Sữa bí đỏ là một sản phẩm được chế biến kết hợp từ 2 nguyên liệu chính là bí đỏ và sữa (sữa đặc, sữa tươi…). Đây là một loại thức uống dinh dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt với những người đang có nhu cầu tăng cân thì loại sữa này mang đến hiệu quả rất tốt.

Trên thực tế, sữa bí đỏ có thể giúp bổ sung nhiều chất béo cho cơ thể. Với những người có cơ địa khó hấp thụ các chất dinh dưỡng trong các món ăn thì việc uống sữa bí đỏ thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Đặc biệt các chất dinh dưỡng có trong bí đỏ khi kết hợp với sữa đặc hoặc sữa tươi sẽ là một loại thức uống tuyệt vời và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại thức uống này không phù hợp cho những người đang ăn kiêng hay trong thời kì giảm cân. Bởi nó có thể khiến cho những nỗ lực của bạn không mang lại kết quả.

Sữa bí đỏ để được bao lâu?

Thông thường khi làm sữa bí đỏ, nhiều người sẽ làm với một số lượng lớn để uống dần. Tuy nhiên điều này cũng gây ra sự lo ngại về thời gian bảo quản. Vậy sữa bí đỏ để được trong bao lâu?

Sưa bí đỏ để được bao lâu
Sữa bí đỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 – 4 ngày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu so với các loại sữa được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp thì thời gian bảo quản của sữa bí ngô khá hạn chế. Nguyên nhân là vì loại sữa này được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên nên thời gian sử dụng sẽ không được lâu.

  • Nếu trong điều kiện bình thường, sữa bí đỏ chỉ có thể sử dụng trong ngày.
  • Còn nếu bạn bảo quản sữa trong tủ lạnh thì có thể sử dụng được lâu hơn từ 2 – 4 ngày.

Do đó, nếu muốn dùng sữa bí đỏ trong thời gian lâu hơn, tốt nhất các bạn hãy bảo quản loại sữa này trong ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu chỉ nấu một lượng sữa vừa đủ, bạn hãy nên dùng sữa ngay trong ngày.

Hướng dẫn cách làm sữa bí đỏ tại nhà đúng chuẩn

Với hương vị thơm ngon, béo ngậy, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể uống sữa bí đỏ. Đặc biệt, loại sữa này rất tốt cho những người đang trong giai đoạn phục hồi sức khỏe.

Mặc dù hiện nay trên thị trường có bán sẵn nhiều loại sữa bí đỏ. Tuy nhiên bạn không thể biết được nó có được chế biến sạch sẽ và bảo quản đúng cách hay không. Tốt nhất khi muốn dùng loại thức uống này, các bạn hãy bớt chút thời gian để làm tại nhà. Công thức làm sữa bí đỏ tại nhà khá đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình làm sữa bí đỏ đúng chuẩn ngay tại nhà:

Sữa bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Để làm sữa bí đỏ, các bạn nên chọn quả không quá già, nhiều thịt

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

– 500g bí đỏ

– 1 lít sữa tươi không đường

– Nửa hộp sữa đặc

– 50 ml nước cốt dừa

Dụng cụ kèm theo: Máy xay sinh tố, rây nhỏ, nồi hấp

+ Cách thực hiện

– Bước 1: Sơ chế bí đỏ

Để làm sữa bí đỏ, các bạn cần chọn quả bí không quá già, có nhiều thịt, không bị sâu hay hỏng.

Đầu tiên bạn hãy gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài của quả bí và loại bỏ phần hạt ở giữa. Tiếp đó bạn hãy rửa bí thật sạch với nước rồi cắt thành các khúc nhỏ dày khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn.

– Bước 2: Hấp bí đỏ

Ở công đoạn này bạn cần chuẩn bị một nồi sâu lòng và xửng hấp. Bạn hãy bắc nồi lên bếp rồi đổ vào một ít nước. Tiếp đó hãy cho xửng hấp vào và đổ bí đỏ đã cắt khúc lên trên trộn thêm một chút muối.

Hoặc bạn cũng có thể luộc bí đỏ với nước để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên điều này sẽ khiến cho bí đỏ mất nhiều chất dinh dưỡng.

– Bước 3: Nấu sữa bí đỏ

Sau khi bí đỏ đã được hấp cho mềm nhừ, bạn hãy đổ ra bát và dùng thìa đánh nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể cho bí đỏ đã hấp vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Khi bí đỏ đã nhuyễn, bạn hãy đổ ra bát và cho sữa đặc, sữa tươi không đường, nước cốt dừa vào đánh đều rồi lọc qua một chiếc rây để giúp sữa được mịn hơn.

Tiếp đó cho hỗn hợp vào nồi rồi bắc lên bếp. Trong quá trình đun nên khuấy đều tay để phần sữa dưới đáy không bị khét.

Khi sữa đã sôi bạn chỉ cần tắt bếp để nguội và dùng. Với những ai thích uống ngọt thì có thể cho thêm đường.

Cách sử dụng và bảo quản sữa bí đỏ

Như đã nói ở trên, do được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên nên sữa bí đỏ nhanh hỏng hơn các loại sữa khác. Vậy làm cách nào để bảo quản sữa bí đỏ đúng cách?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa bí đỏ sau khi nấu xong càng thưởng thức sớm thì càng giữ nguyên được vị béo và các chất dinh dưỡng. Do đó, sau khi làm xong một mẻ sữa bí đỏ, các bạn hãy chờ sữa nguội và uống ngay.

Nếu lượng sữa còn lại chưa sử dụng, bạn hãy cho vào chai thủy tinh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo giữ được độ thơm ngon của sữa.

Với những người thích uống sữa nóng, sau khi sữa đã lấy ra khỏi tủ lạnh các bạn không nên đun sữa trên bếp mà chỉ cần cho cốc sữa vào lò vi sóng hay cho vào một bát nước nóng để làm ấm. Còn với những người thích uống sữa lạnh thì các bạn có thể cho thêm một ít đá.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên sử dụng sữa bí đỏ 2 lần/ngày, sau bữa ăn trưa và trước khi đi ngủ. Đây là thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong sữa.

Hi vọng rằng các thông tin trên đây đã giúp các bạn biết được sữa bí đỏ để được bao lâu để sử dụng đúng cách. Đây là một loại sữa rất bổ dưỡng đối với sức khỏe do đó các bạn hoàn toàn có thể tự làm thức uống này tại nhà để cho cả gia đình thưởng thức. Tuy nhiên với những người đang giảm cân thì không nên uống quá nhiều sữa bí đỏ vì nó sẽ khiến cho cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng.