Bà bầu ăn gì cho mát và tốt cho sự phát triển của thai nhi?
Ngày đăng: 11.03.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể khiến cho các mẹ bầu luôn có cảm giác bức bối, nóng nực. Nhất là những mẹ bầu đang mang thai trong mùa hè thì cảm giác này lại càng khó chịu. Việc cung cấp các thực phẩm, món ăn làm mát cho cơ thể là điều được rất nhiều người quan tâm. Vậy bà bầu ăn gì cho mát và tốt cho sự phát triển của thai nhi? Vấn đề này sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cụ thể trong nội dung bài viết sau.
Vì sao bà bầu hay bị nóng trong người?
Khi mang bầu, nhiều chị em thường than thở cơ thể luôn ở trong tình trạng nóng bức khó chịu. Đặc biệt điều này xảy ra phổ biến nhất ở những ngày nắng nóng mùa hè.
Lý giải cho việc vì sao bà bầu hay bị nóng, các chuyên gia sản phụ khoa cho biết. Trong quá trình mang thai, lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi. Khi nội tiết tố nữ progesterone tăng cao sẽ khiến cho thân nhiệt của mẹ bầu tăng lên và dễ dẫn tới stress.
Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng thường là nguyên nhân gây ra chứng nóng trong cho các bà bầu gồm:
– Lượng máu trong cơ thể tăng lên.
– Tim hoạt động mạnh và bơm máu nhiều hơn
– Nhiệt độ của thai nhi tỏa ra khi phát triển hấp thụ vào cơ thể mẹ
– Tốc độ trao đổi chất tăng lên
– Uống không đủ lượng nước
Triệu chứng phổ biến mà các mẹ bầu bị nóng trong thường gặp trong thai kỳ gồm:
– Hay khô miệng, khát nước
– Dễ bị nổi mụn
– Nóng lòng bàn tay, bàn chân
– Dễ đổ mồ hôi
– Giấc ngủ kém
– Dễ bị táo bón
– …
Mặc dù việc bị nóng khi mang thai là điều không quá nguy hại. Tuy nhiên tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày sẽ khiến cho các bà bầu luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Đặc biệt nó sẽ khiến cho các chị em dễ bị căng thẳng, stress ảnh hưởng tới tâm trạng, cảm xúc và sức khỏe khi mang thai.
Bà bầu ăn gì cho mát và tốt cho sự phát triển của thai nhi?
Chế độ dinh dưỡng, ăn uống là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với nữ giới đang mang thai. Bởi trong thời kỳ này, các mẹ cần cung cấp một nguồn dinh dưỡng lớn để duy trì sức khỏe và giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Hiện nay có nhiều chị em đã cân đối được các loại thực phẩm, món ăn dinh dưỡng dể bổ sung cho bản thân khi mang thai. Nhưng cũng có nhiều chị em băn khoăn bà bầu ăn gì cho mát mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi.
Dưới đây là những món ăn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu nên tham khảo để khắc phục tình trạng nóng trong của cơ thể trong thời kỳ thai nghén:
+ Cam
Cam là một loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho thai kỳ của nữ giới. Nó không chỉ giàu axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi hay giàu kali giúp thúc đẩy quá trình săn xuất máu. Cam còn chứ một lượng vitamin C dồi dào giúp cho các mẹ bầu tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Chính vì vậy mỗi ngày các mẹ nên uống một cốc nước cam tươi để làm mát cơ thể. Loại nước ép này còn giúp các mẹ bầu phòng tránh được nguy cơ cao huyết áp rất hiệu quả.
+ Quả sung
Khi thấy cơ thể nóng bức, các mẹ bầu có thể ăn quả sung. Đây là loại quả có vị chát, tuy nhiên do có hàm lượng kali cao nên nó sẽ giúp các mẹ kiểm soát chỉ số huyết áp trong những ngày nóng nực.
Bên cạnh đó, lượng vitamin B6 và omega 3 có trong sung sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón, hỗ trợ sự phát triển trí não thai nhi và đề phòng nguy cơ sinh non.
+ Bí đỏ
Bí đỏ là một loại thực phẩm được xem là “thần dược” đối với phụ nữ mang thai. Bởi theo nghiên cứu, bí đỏ có chứa một lượng lớn vitamin A, C, E, B6 hỗ trợ tốt cho tim và mắt của mẹ bầu. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong bí đỏ sẽ giúp ngăn chặn tình trạng táo bón và tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu giảm tình trạng nóng bức khó chịu.
+ Bí đao
Bí đao có vị ngọt, tính hàn. Trong đông y loại quả này thường được dùng để thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Còn theo các nghiên cứu khoa học, các thành phần có trong bí đao không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn cung cấp một lượng nước, chất xơ, vitamin, canxi, phốt pho, sắt… Giúp mẹ bầu làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức cũng như duy trì cân nặng, giảm phù thũng, ốm nghén… hiệu quả.
+ Dâu tây
Dâu tây là loại trái cây có vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, loại quả này cũng có thể giúp các mẹ bầu cải thiện tình trạng nóng bức nhanh chóng. Nguyên nhân là vì trong dâu tây có hàm lượng vitamin C, magie folate dồi dào. Các chất này còn có thể giúp ngăn ngừa cảm cúm, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa chất béo và kích thích cảm giác thèm ăn cho các bà bầu trong thời kỳ thai nghén.
+ Nước dừa
Vào những ngày hè nóng bức, để xua tan cảm giác mệt mỏi, các mẹ bầu có thể bổ sung thêm nước dừa. Thức uống này không chỉ có hương vị thanh mát mà còn giúp bổ sung chất điện giải cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ hạn chế tình trạng táo bón hay ốm nghén cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, nữ giới mang thai không nên uống nước dừa quá nhiều và không uống khi đang mang thai 3 tháng đầu tiên.
+ Đu đủ chín
Bà bầu ăn gì cho mát? Đu đủ chín là loại quả mà các mẹ bầu không nên bỏ qua vào mùa hè. Bởi không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng tăng cân, béo phì, đu đủ chín còn có thể giúp các bà bầu giải nhiệt trong những ngày nóng bức. Lưu ý các mẹ bầu chỉ nên ăn đu đủ đã chín, tuyệt đối không nên ăn đủ đủ xanh trong khi mang thai ở tam cá nguyệt đầu tiên.
+ Dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây giải nhiệt mùa hè được nhiều người ưa thích. Và để làm giảm tình trạng nóng nực, bức bối khi mang thai, các chị em cũng có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày. Việc ăn dưa hấu sẽ giúp hệ bài tiết của các bà bầu hoạt động hiệu quả, giúp đào thải lượng chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể khi mang thai. Lưu ý các mẹ không nên ăn dưa hấu ướp lạnh vì nó có thể gây đau bụng, tiêu chảy.
+ Rau dền
Cùng với các loại trái cây thanh mát thì các loại rau cũng là nguồn thực phẩm giúp các bà bầu làm mát cơ thể. Trong đó, rau dền là loại rau rất tốt cho phụ nữ mang thai bị nóng trong người. Nguyên nhân là vì loại rau này có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Không chỉ giúp thanh nhiệt mà còn nâng cao sức đề kháng cho thai phụ, có lợi cho sự phát triển của trẻ.
Bài viết trên đây đã tổng hợp một số loại thực phẩm, món ăn giúp các bà bầu giải quyết được tình trạng nóng bức khó chịu khi mang thai. Các bạn sẽ không phải băn khoăn với câu hỏi “bà bầu ăn gì cho mát và tốt cho thai nhi?”. Tuy nhiên để đảm bảo hơn cho sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Các chị em hãy tham khảo thực đơn dinh dưỡng cho nữ giới khi mangh thai do các chuyên gia hướng dẫn và chia sẻ để áp dụng đúng cách.