Ăn dứa nóng hay mát? Tác dụng của dứa với sức khỏe là gì?

Ngày đăng: 11.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Dứa là loại hoa quả thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nhiều người cho rằng ăn dứa nhiều có thể gây nóng trong. Vậy ăn dứa nóng hay mát? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này và chia sẻ cho bạn những lợi ích sức khỏe của dứa. Nếu bạn đang lo lắng ăn dứa bị nóng thì những nội dung sau đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Ăn dứa nóng hay mát?

Rất nhiều người cho rằng ăn dứa nóng. Tuy nhiên dứa không phải là quả có tính nóng mà là có tính bình. Dứa thường có vị ngọt và lẫn một ít vị chua và có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nếu bạn thắc mắc ăn dứa nóng hay mát thì câu trả lời là ăn dứa không hề nóng như mọi người vẫn nghĩ.ưĂn dứa nóng hay mát

Ăn dứa cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Cụ thể 100g dứa có chứa các thành phần sau:

  • 90,5g nước
  • 0,8g protid
  • 1g axit hữu cơ
  • 6,5mg glucid
  • 15mg canxi
  • 17mg photpho
  • 0,5mg sắt
  • 24mg vitamin C và vitamin B1, B2…
  • Betacaroten

Dứa không chỉ là món ăn hấp dẫn ăn mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Cụ thể tác dụng của dứa đối với sức khỏe sẽ được trình bày trong nội dung tiếp theo sau đây.

Tác dụng của dứa đối với sức khỏe

Hãy tích cực ăn dứa vì những lợi ích tuyệt vời mà loại hoa quả này mang lại như sau:

Dứa tốt cho xương

Dứa có rất nhiều vitamin C và Mangan là những chất củng cố các mô liên kết. Một cốc nước ép dứa có thể cung cấp 70% nhu cầu mangan trong 1 ngày. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn vài lát dứa mỗi ngày là một biện pháp ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Giảm căng thẳng

Để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, bạn hãy ăn vài lát dứa hoặc uống một cốc nước ép dứa. Nó sẽ cung cấp nhanh chóng vitamin B, giúp hệ thần kinh hoạt động. Thường xuyên ăn dứa sẽ giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Cải thiện làn da

Chị em rất nên ăn dứa để cải thiện làn da, giúp da trắng sáng mịn màng. Vitamin C và chất chống oxy hóa trong dứa sẽ làm lành tổn thương da và nuôi dưỡng làn da mịn màng hơn. Ngoài ra, vitamin C còn thúc đẩy quá trình tạo collagen, để cải thiện độ đàn hồi của da.

Điều trị ho và cảm lạnh

Dứa có chứa chất bromelain là một chất chống viêm, hỗ trợ điều trị các chứng ho và cảm lạnh. Đồng thời vitamin C tăng cường sức đề kháng giúp cải thiện các vấn đề về đường hô hấp. Ngoài ra ăn dứa còn giúp người bệnh làm sạch chất nhầy như đờm, giảm viêm và giảm cảm giác khó chịu của hệ hô hấp.

Ăn dứa nóng hay mát

Hỗ trợ làm giảm huyết áp

Dừa chứa nhiều Kali là một chất điện giải, có tác dụng ảnh làm giãn nở mạch máu và thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Khi các mạch máu được thư giãn, huyết áp sẽ giảm. Vì vậy, tiêu thụ một lượng dứa phù hợp sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và xơ vữa động mạch.

Tốt cho móng

Những người thường xuyên bị gãy móng tay do móng tay quá mềm nên ăn dứa để để giảm bớt tình trạng này. Các loại vitamin A, B có trong dứa sẽ giúp tăng cường sức khỏe của móng.

Cải thiện bệnh tiểu đường

Dứa giàu chất xơ nên cũng là thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Một nửa quả dứa có thể chứa đến 13 g chất xơ.

Tăng cường sức khỏe sinh sản

Bên cạnh các lợi ích sức khỏe thì dứa cũng tăng cường khả năng sinh sản vì có chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa đẩy lùi các gốc tự do gây tổn hại đến hệ thống sinh sản. Vì vậy để đảm bảo và tăng cường khả năng sinh sản, bạn hãy ăn các thực phẩm chứa chất chống Ooy hóa tự nhiên như dứa.

Bên cạnh đó, dứa cũng giàu các khoáng chất như đồng, folate, kẽm vitamin C, đều có tác dụng cải thiện chức năng sinh sản.

Làm giảm buồn nôn

Nhâm nhi nước ép dứa trong khi đi xe có thể giúp bạn giảm cảm giác say xe, buồn nôn.

Hồi sức tốt

Các enzyme trong quả dứa thúc đẩy sản xuất năng lượng cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Giảm tình trạng rụng tóc

Chất chống ôxy hóa và Vitamin C là chất cải thiện tình trạng rụng tóc, nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe hơn. Do đó, nếu bị rụng tóc, bạn hãy ăn dứa thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể thoa trực tiếp tinh chất dứa lên tóc để cung cấp dưỡng chất cho tóc.

Phòng chống ung thư

Các hoạt chất chống oxy hóa trong dứa sẽ chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy nước ép dứa kìm hãm sự phát triển ung thư buồng trứng và ung thư ruột kết. Các loại enzyme trong nước dứa cũng giúp thu nhỏ các tế bào ung thư.

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Dứa có nhiều chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Phòng ngừa hen suyễn

Betacarotene và bromelain trong dứa giúp giảm các triệu chứng của bệnh suyễn, tốt cho hệ hô hấp. Thường xuyên ăn dứa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Dứa giàu chất chống oxy hóa và Vitamin C, làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Từ đó cải thiện thị lực và ngăn ngừa lão hóa liên quan tới mắt. Đồng thời chất betacroten giúp cải thiện thị lực.

Trị nứt chân hiệu quả

Dứa có có chất chống viêm sưng, nên có tác dụng điều trị các vết nứt chân. Bạn có thể chà trực tiếp dứa tươi lên phần gót chân bị nứt nẻ để chữa nứt nẻ chân. Thực hiện việc này thường xuyên sẽ giúp bắp chân trở nên mịn màng và hồng hào hơn. Bạn cũng có thể làm tương tự với môi đẹp giảm hiện tượng nứt nẻ môi trong mùa đông. Hoặc đơn giản là ngậm miếng dứa giữa môi.

Ăn dứa nóng hay mát

Dứa tốt cho răng lợi

Trong quả dứa có chất làm se, giúp nướu săn chắc hơn và ngăn ngừa ngừa ung thư miệng. Do đó ăn dứa thường rất tốt cho răng lợi.

Cải thiện viêm khớp

Chất Bromelain trong quả dứa với tác dụng chống viêm, giảm đau có tác dụng chữa bệnh viêm khớp. Chất này cũng  làm giảm sưng và vết bầm, hỗ trợ làm lành vết thương sau phẫu thuật.

Làm giảm cục máu đông

Bromelain có tác dụng làm giảm cục máu đông, ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện cục máu đông cho những người thường xuyên phải đi máy bay.

Ăn nhiều dứa có sao không?

Dứa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên ăn nhiều dứa lại không tốt. Ăn quá nhiều dưa sẽ gây ra một số tác hại sau:

+ Việc nạp quá nhiều chất bromelain có thể gây kích ứng nhẹ ở da.

+ Khi phải uống thuốc kháng sinh, ăn nhiều dứa làm tăng sự hấp thụ các chất kháng sinh, khiến nồng độ thuốc trong máu tăng cao.

+ Các phản ứng dị ứng có thể gặp phải là tiêu chảy, buồn nôn, phát ban

+ Gây ra sai lầm trong việc chẩn đoán u bướu hạch nội tiết

+ Mắt dứa có thể chứa độc tố không tốt cho sức khỏe

+ Ăn nhiều dừa gây kích thích đến cuống họng và hệ tiêu hóa

+ Ăn quả nhiều lõi dứa sẽ hình thành múi xơ trong ruột gây đau bụng.

Những lưu ý khi ăn dứa để tốt cho sức khỏe

Dứa đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe, nếu biết ăn đúng cách. Ngược lại ăn dứa không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Và dứa cũng không phải là loại hoa quả phù hợp với tất cả mọi người.

Cụ thể khi ăn dứa bạn cần lưu ý một số điểm sau:

+ Không nên ăn gì khi đói vì enzyme phân hủy trong dứa rất mạnh có thể gây tổn thương dạ dày.

+ Dứa có chất kích thích co bóp tử cung, do đó phụ nữ mang thai không nên ăn dứa để phòng tránh đau bụng, thậm chí là sảy thai.

+ Ngâm rửa qua nước muối sẽ làm giảm cảm giác rát lưỡi khi ăn dứa.

+ Khi mua dứa, bạn nên chọn quả dứa còn nguyên vẹn, không nên ăn dừa đã bị dập nát. Những quả dứa bị dập có thể để bị nấm hoặc vi khuẩn tấn công và gây ra ngộ độc.

+ Bạn nên ăn dứa chín, không ăn dứa xanh vì dứa xanh có nhiều chất chưa chuyển hóa và có thể gây hại cho sức khỏe.

+ Dứa có tính axit, do đó bạn không nên ăn gì khi bị loét miệng, loét dạ dày

+ Những người huyết áp cao không nên ăn dứa vì ăn dứa có thể khiến huyết áp tăng cao hơn.

+ Không ăn dứa cùng với mật ong. vì sự kết hợp này có thể gây tạo khí trong dạ dày.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc “ăn dứa nóng hay mát” và những tác dụng của dứa đối với sức khỏe. Bạn hoàn toàn yên tâm dứa ko phải trái cây nóng, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra bạn cần chú ý ăn dứa đúng cách để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng thông tin trên bổ ích với bạn.