Sau sinh ăn nho được không?Mẹ lưu ý để ăn nho đúng cách
Ngày đăng: 10.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Nho là loại trái cây giàu dinh dưỡng, rất nhiều vitamin. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại băn khoăn không biết sau sinh ăn nho được không? Có tốt không và nếu ăn được thì mẹ cần lưu ý những gì?
Sau khi sinh, chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi cơ thể, cung cấp năng lượng cần thiết để cho con bú và chăm con. Đặc biệt, với những bé bú sữa mẹ, những gì mẹ ăn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và khẩu vị của trẻ. Bởi vậy, các mẹ cần ăn uống đa dạng các loại thức ăn, nhưng cũng cần cũng tránh những thực phẩm có thể gây hại cho mẹ và bé.
Một chế độ ăn uống lành mạnh của mẹ sau sinh không thể thiếu rau xanh, trái cây. Vậy, quả nho, một loại quả ngọt ngào, mọng nước thì sao? Liệu mẹ sau sinh có ăn được nho không? Để trả lời được câu hỏi này, trước hết chúng ta cần tìm hiểu loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng gì.
Nho là một loại quả mọng, mọc thành từng chùm, giàu chất chống oxy hóa. Nho có thể được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc dùng để làm rượu vang, mứt, nước ép nho, thạch, chiết xuất hạt nho, nho khô, giấm và dầu hạt nho.
Nho chứa các khoáng chất như đường (glucose và fructose), canxi và phốt pho và là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C chất xơ…
Với những giá trị dinh dưỡng đó, nho là một loại trái cây bổ dưỡng. Chúng ta hãy xem xét mẹ sau sinh có được ăn nho không, và nó có lợi như thế nào đối với bà đẻ nhé!
Mẹ sau sinh có được ăn nho không?
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nho là một loại trái cây lành tính, có giá trị dinh dưỡng cao và không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Thế nên mẹ sau sinh có thể ăn nho. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những bà mẹ ăn nho khi cho con bú nhận thấy rằng trẻ có vấn đề về dạ dày. Thậm chí, trẻ có thể bị đau bụng và các biến chứng khác nếu mẹ ăn nho trong thời kỳ cho con bú.
Đặc biệt, đối với các mẹ sinh mổ, bác sĩ có thể yêu cầu kiêng ăn nho trong vài tháng sau khi sinh. Lý do là nho có tính axit và có thể làm chậm quá trình chữa bệnh. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng xung quanh vết mổ vì nho có tính axit cao. Vì vậy, mẹ sinh mổ được khuyến cáo không nên ăn nho trong mấy tháng đầu sau sinh.
Nếu mẹ sinh thường hoặc đã qua mấy tháng sau sinh mổ thì nên ăn nho, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh. Cụ thể:
+ Nho rất giàu chất sắt giúp thúc đẩy quá trình hình thành hồng cầu. Điều này rất có lợi cho những bà mẹ mới sinh bị mất máu trong quá trình sinh nở.
+ Nho cũng rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, có thể giúp ngăn ngừa táo bón trong thời gian ở cữ. Hàm lượng nước cao trong nho giúp giữ nước cho cơ thể và ngăn ngừa táo bón, tình trạng thường xảy ra trong và sau khi mang thai.
Sau sinh có ăn được nho không? Ăn nho vừa phải rất thích hợp cho các bà mẹ đang cho con bú. Vì nho giàu vitamin C, nên sẽ tăng lượng vitamin C trong sữa mẹ.
Các chất chống oxy hóa trong nho cũng có thể làm giảm mức cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim.
Lượng vitamin K lớn trong nho tham gia tích cực vào quá trình trao đổi chất của xương và canxi trong mạch máu giúp cho hệ xương của mẹ sớm hồi phục và chắc khỏe sau quá trình thai nghén, sinh con.
Nho giàu vitamin C, một loại vitamin cực kỳ quan trọng trong việc chữa lành vết thương, hỗ trợ hấp thụ sắt, tăng cường sức đề kháng cho mẹ và bé.
Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol. Chúng giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư miệng, ruột kết, tuyến tiền liệt, phổi và thậm chí cả tuyến tụy.
Nho có chứa flavonoid quercetin, có đặc tính chống viêm và kiểm soát lượng cholesterol xấu, vì vậy tốt cho hệ tim mạch.
Nho rất giàu hàm lượng kali giúp kiểm soát huyết áp của mẹ sau sinh.
Sau sinh có được ăn nho không? Câu hỏi này chắc hẳn không còn gì phải băn khoăn. Bạn hãy đưa nho vào trong thực đơn của mình.
Mẹ sau sinh ăn nho cần lưu ý gì?
Mẹ sau sinh có thể ăn nho với một lượng ít, không nên ăn quá nhiều. Nếu bạn có thể ăn giới hạn trong khoảng 1/2 bát nho tươi, tương ứng với ít hơn 14g carbohydrate, bạn sẽ không bị lượng đường trong máu cao. Tuy nhiên, nếu bạn ăn cả túi nho, bạn có thể dễ dàng tiêu thụ tới 3 cốc và lên đến 82g carbohydrate cùng một lúc, hoặc tương đương với hơn 5 lát bánh mì.
Nho có thể gây đầy hơi và do đó bé có thể bị đau bụng hoặc khó chịu trong dạ dày. Do đó, điều quan trọng là bạn phải quan sát phản ứng của bé sau khi bạn ăn nho.
Nếu trong thời gian cho con bú, mẹ muốn ăn nho, hãy đảm bảo rằng mình không ăn bất kỳ loại trái cây nào khác trong ít nhất hai đến ba ngày. Nó sẽ giúp mẹ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong phân hoặc tiêu hóa của trẻ. Nếu trẻ khó chịu hoặc đau bụng, mẹ hãy loại bỏ nho ra khỏi thực đơn của mình.
Lựa chọn nho tươi thay vì nho khô vì nho khô thường có lượng đường cao hơn và có chất bảo quản. Nho tươi chứa đủ nước để pha loãng lượng đường tự nhiên.
Mách mẹ sau sinh cách chọn nho tươi ngon
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nho từ nho nhập ngoại đến hàng nội địa. Mẹ nên lưu ý rằng nho Việt Nam (có ở các vùng như Ninh Thuận, Bình Thuận…) quả thường nhỏ hơn và không có vị ngọt sắc như nho Trung Quốc.
Khi chọn nho, cần tránh chọn những quả bị bầm giập, có mùi lạ, có vết chấm lốm đốm. Nên chọn những quả mọng nước, vỏ còn nhiều phấn trắng, cuống tươi xanh.
Đến đây, chắc hẳn mẹ đã không còn bận tâm với câu hỏi “Sau sinh có được ăn nho không?”. Chúc các mẹ sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái