Bà bầu ăn táo được không và ăn bao nhiêu là đủ?
Ngày đăng: 5.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Táo là một loại trái cây nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất thiết yếu. Nhưng bà bầu ăn táo được không và nên ăn như thế nào là hợp lý? Đây là thắc mắc của rất nhiều thai phụ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Bà bầu ăn táo được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bà bầu có thể ăn táo. Đây là loại trái cây bổ dưỡng, giàu các chất chống oxy hóa phytonutrients, flavonoid và chất xơ nên tốt cho cả bà bầu và người bình thường.
Do đó, bà bầu có thể ăn táo nhưng nên lựa chọn những quả táo ngọt, táo có nguồn gốc rõ ràng và nên rửa thật sạch tránh bị ngộ độc do thuốc trừ sâu có trong vỏ táo. Để đảm bảo an toàn thì mẹ nên gọt vỏ trước khi ăn và cũng không nên ăn hạt táo.
Những lợi ích khi bà bầu ăn táo
– Táo giúp ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai
Táo rất giàu sắt, đặc biệt là trong các loại táo đỏ. Lượng sắt táo cung cấp giúp mẹ bầu bổ sung sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, hạn chế nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Nếu mẹ mang thai bị thiếu máu có thể dẫn đến sinh non, trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.
– Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C có trong táo là một nguồn dưỡng chất thiết yếu giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, phòng tránh nhiễm trùng, hạn chế được các bệnh cảm cúm thông thường khi mang thai.
– Bổ sung năng lượng
Trong 100g táo có chứa tới 52g calo và các loại đường đơn như glucose, fructose và sucrose giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng tức thì.
– Táo giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Táo giàu chất xơ, nước, ít đường và đều là đường tốt cho sức khỏe nên có thể hạn chế được dung nạp đường vào cơ thể, giảm thiểu khả năng tiểu đường thai kỳ.
– Táo giúp giảm béo phì
Tuy trong táo có nhiều calo nhưng đây là nguồn năng lượng không tăng cân, giúp mẹ bầu tránh được tình trạng tăng cân quá mức, béo phì khi mang thai.
– Táo giúp giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong táo có các thành phần dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là lượng đường ít, đường tốt cho sức khỏe giúp mẹ bầu giảm tiểu được gia tăng cholesterol, giảm thiểu các bệnh tim mạch.
– Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Trong táo có nhiều chất xơ, có thể giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón thai kỳ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
– Ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp
Mẹ khi mang thai ăn táo có thể giúp giảm thiểu nguy cơ hen suyễn cho em bé khi sinh ra và giảm thiểu các chứng dị ứng cho bé. Các chất chống oxy hóa có trong táo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu táo thì tốt?
Táo tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ ngày và không nên ăn liên tục cả tuần. Mẹ cũng có thể uống 2 ly nước ép táo thay cho ăn cũng giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, giảm các nguy cơ mắc bệnh thai nhi, giảm cholesterol cho mẹ, bảo vệ xương khớp…
Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều táo, dư thừa chất xơ gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, đồng thời cũng có thể gặp vấn đề về cân nặng do năng lượng táo cung cấp tương đối lớn.