Bà bầu ăn dưa chuột có được không? Ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ngày đăng: 5.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Dưa chuột là món ăn hấp dẫn với hầu hết nữ giới nhờ hương vị thanh mát, dễ ăn. Tuy nhiên nhiều thai phụ băn khoăn bà bầu ăn dưa chuột có tốt không, nên ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin liên quan thành phần dinh dưỡng của dưa chuột, lợi ích với sức khỏe và cách ăn đúng cách cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu ăn dưa chuột có được không?

Dưa chuột hay dưa leo là món rau củ có hương vị tươi mát, dễ ăn. Dưa chuột cũng là thành phần để chế biến nhiều món ăn đa dạng như salad, nộm, các món trộn hoặc có thể ăn trực tiếp.

Trong một quả dưa chuột có tới 95% khối lượng là nước. Do đó ăn dưa chuột có thể giúp giải tỏa cơn khát và thanh lọc cơ thể. Thành phần dưa chuột cũng có nhiều kali, vitamin, muối khoáng như vitamin C, vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và canxi, acid folic, magie, phốt pho, kẽm.

Bà bầu có được ăn dưa chuột không?

Vì có thành phần dinh dưỡng đa dạng nên dưa chuột là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thai phụ. Theo chuyên gia, phụ nữ mang thai ăn dưa chuột sẽ không gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều dưa chuột.

Bà bầu ăn dưa chuột sẽ giúp tránh thiếu nước, duy trì huyết áp ổn định trong thai kỳ, bổ sung vitamin, khoáng chất, giúp thai nhi phát triển tốt.

Lợi ích cho sức khỏe khi bà bầu ăn dưa chuột

Bà bầu ăn dưa chuột thường xuyên sẽ có những lợi ích với sức khỏe thai phụ như:

Bổ sung nước cho cơ thể

Thành phần dưa chuột có khoảng 95% là nước. Do đó dưa chuột là một nguồn cung cấp nước tự nhiên cho thai phụ. Ăn dưa chuột thường xuyên sẽ giúp bà bầu tránh tình trạng mất nước.

Tăng sức đề kháng

Dưa chuột có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C, K và beta-cartotene. Đây là nhóm các chất chống oxy hóa, giúp nâng cao hệ miễn dịch của thai phụ, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễn nhiễm và cảm cúm thông thường trong thai kỳ.

Ổn định huyết áp

Dưa chuột có hàm lượng kali dồi dào, giúp thúc đẩy quá trình điện phân, tránh tình trạng tăng huyết áp. Bên cạnh đó, hàm lượng sterol trong dưa chuột có công dụng hòa tan cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn động mạch cho thai phụ.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong dưa chuột chứa nhiêu nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đào thải độc tố khỏi cơ thể. Chất xơ cũng giúp thai phụ tránh bị táo bón. Ngoài ra, bà bầu ăn dưa chuột tươi hoặc uống nước ép dưa chuột còn giúp phòng tránh các cơn đau dạ dày, ợ nóng, ợ chua.

Dưa chuột có nhiều công dụng tốt cho bà bầu

Không gây tăng cân

Thành phần dưa chuột có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, và chỉ cung cấp lượng đường, calo thấp. Do đó khi ăn dưa chuột thai phụ sẽ không bị tăng cân hay béo phì thai kỳ. Bà bầu có thể yên tâm ăn dưa chuột trước, trong và sau khi mang thai.

Ổn định đường huyết

Dưa chuột là loại rau củ phù hợp cho nữ giới đang bị tiểu đường thai kỳ, do thành phần nhiều nước và ít đường. Bà bầu ăn dưa chuột sẽ giúp kiểm soát ổn định lượng đường huyết, giúp quá trình mang thai nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.

Giúp xương chắc khỏe

Canxi trong dưa chuột có tác dụng duy trì xương chắc khỏe. Bà bầu ăn dưa chuột thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa bệnh lý loãng xương.

Dưa chuột cũng cung cấp vitamin K cho cơ thể, giúp tăng cường liên kết các mô xương và sản sinh silicium. Silicium là một thành phần tạo nên chất nhờn tại các khớp, phòng tránh các bệnh lý xương khớp.

Lợi tiểu

Bà bầu trong các tháng cuối thai kỳ có thể ăn dưa chuột để cải thiện chức năng của thận, tránh tình trạng sưng phù, phù nề do tích nước.

Bên cạnh đó, dưa chuột cũng có tác dụng rất tốt trong việc giải độc cơ thể. Bà bầu có thể uống nước ép dưa chuột, giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể theo đường tiểu.

Làm đẹp da

Bà bầu ăn dưa chuột cũng giúp cơ thể sản sinh ra collagen, cải thiện độ đàn hồi của da. Bổ sung collagen cũng là cách để tránh các tình trạng da sạm đen, nổi mụn thường gặp ở bà bầu.

Giúp thai nhi phát triển tốt

Thai nhi trong quá trình phát triển rất cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, như canxi, sắt, magie, kẽm, vitamin nhóm B, acid folic. Ăn dưa chuột sẽ giúp thai phụ bổ sung các dưỡng chất này, đảm bảo thai nhi phát triển tốt.

Bà bầu ăn dưa chuột đúng cách

Để ăn dưa chuột trong thai kỳ có lợi cho sức khỏe, bà bầu cần chú ý một số điều như:

Không ăn dưa chuột quá nhiều vì nó có nhiều nước, giúp lợi tiểu nên nếu ăn nhiều sẽ khiến bà bầu đi tiểu nhiều, dễ mất nước. Kali trong dưa chuột cũng khiến thận phải làm việc để xử lý, nên nếu bà bầu ăn dưa chuột quá nhiều sẽ gây hại thận. Ăn nhiều dưa chuột cũng gây ra tình trạng đầy hơi, chướng khí. Bà bầu có thể bị phình bụng, khó tiêu, thậm chí sảy thai.

Thời gian bà bầu có thể ăn dưa chuột thường xuyên là sau 3 tháng đầu của thai kỳ. Lúc này thai nhi đã phát triển ổn định, nữ giới có thể dễ dàng ăn đa dạng thực phẩm hơn.

Mẹ bầu ăn dưa chuột nên ăn đúng cách

Trong dưa chuột có chứa một số độc tố tạo ra vị đắng như cucurbitacin và triterpenoids tetracylic. Do đó bà bầu ăn dưa chuột nên tránh các quả có vị đắng, để tránh tích tụ độc tố, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triền của thai nhi.

Thai phụ nên ăn dưa chuột tươi, tránh ăn dưa chuột muối, nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳ. Hàm lượng muối cao có thể dẫn đến phù nề, tăng huyết áp. Thai phụ không nên ăn dưa chuột với cải thảo, súp lơ, rau bina, cần tây, ớt, cam. Các thực phẩm này sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được hết vitamin trong dưa chuột.

Cách chọn và bảo quản dưa chuột

Dưa chuột là loại rau củ thường được phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng tránh các loại sâu bệnh. Do đó khi bà bầu ăn dưa chuột thì nên mua dưa chuột ở các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để đảm bảo an toàn, thai phụ không nên ham rẻ, mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Một số lưu ý cho bà bầu để chọn và bảo quản dưa chuột như:

Chọn dưa chuột ngon và an toàn

Bà bầu nên chọn những quả có màu xanh sáng, tránh những quả có vết thâm hoặc bị dập.

Nên chọn những quả có mùi đặc trưng của dưa chuột, không nên mua dưa chuột có mùi lạ vì đó có thể là mùi thuốc bảo vệ thực vật.

Những quả dưa chuột quá lớn và có bề mặt vỏ trơn bóng thì không nên mua. Những quả này rất có thể đã bị phun thêm nitrat. Bà bầu ăn dưa chuột loại này sẽ gây hại cho sức khỏe.

Chế biến và bảo quản dưa chuột

Khi chế biến, bà bầu nên gọt vỏ, ngâm nước muối rồi rửa sạch. Vỏ dưa chuột dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng thai phụ không nên ăn vì đây là thành phần có thể nhiễm tạp chất, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng.

Thai phụ có thể cho dưa chuột vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu gói trong giấy hoặc túi nilon, để ở ngăn mát xa ngăn đá, dưa chuột có thể dùng trong vòng 10 đến 12 ngày.

Không nên để dưa chuột chung với các trái cây như táo, chuối, cà chua

Để thay đổi khẩu vị mà vẫn giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất trong dưa chuột, bà bầu ăn dưa chuột nên chế biến bằng nhiều cách như làm nước ép, salad, ăn kèm với đồ nướng, kẹp bánh mì.

Các món ăn để bà bầu ăn dưa chuột ngon miệng

Ngoài ăn sống hoặc uống nước ép dưa chuột, bà bầu có thể làm đa dạng thực đơn bằng một số món ăn như thịt bò xào dưa chuột, nộm dưa chuột tôm thịt. Một số món ăn ngon miệng với dưa chuột mà thai phụ có thể thử làm như:

Thịt bò xào dưa chuột

Nguyên liệu:

+ 1 miếng bò phi lê mềm

+ 2 quả dưa chuột

+ 1 gốc cần tây

+ 2 củ hành tím

+ Gia vị vừa đủ

Cách thực hiện:

+ Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với gia vị trong 15 phút

+ Dưa chuột rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cần tây sơ chế, rửa sạch, cắt khúc ngắn

+ Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, phi thơm.

+ Khi hành tím dậy mùi thì cho thịt bò vào. Đảo đều đến khi thịt bò chín thì cho cần tây và dưa chuột vào xào thêm.

+ Thêm gia vị vừa ăn, khi nguyên liệu đều chín thì tắt bếp, dọn ra đĩa và ăn được ngay.

Dưa chuột bóp xổi

Nguyên liệu:

+ 4 quả dưa chuột tươi

+ 1 nắm rau thơm

+ Tỏi

+ Gia vị vừa đủ

Cách thực hiện:

+ Dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ráo.

+ Nhặt rau thơm rồi rửa sạch, thái nhỏ.

+ Cắt dưa chuột theo chiều dọc, bỏ phần ruột rồi cắt miếng vừa ăn.

+ Ướp dưa chuột với muối trong khoảng 30 phút rồi vắt ráo nước.

+ Tỏi băm nhuyễn, trộn với nước mắm, đường, nước chanh. Sau đó đổ nước mắm vào dưa chuột, thêm rau thơm, trộn đều.

+ Để 1 tiếng cho dưa chuột ngấm gia vị là ăn được ngay.

Nộm dưa chuột tôm thịt

Nguyên liệu:

+ 2 quả dưa chuột cỡ vừa

+ 1/2 củ cà rốt

+ 100 gram tôm tươi

+ 50 gram thịt ba chỉ

+ 1 trái chanh tươi

+ Gia vị vừa đủ

Dưa chuột nộm tôm thịt là món ăn được nhiều người ưa thích

Cách thực hiện:

+ Dưa chuột rửa sạch, để ráo, bổ đôi, bỏ phần ruột, thái miếng nhỏ.

+ Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

+ Ngâm dưa chuột và cà rốt với nước muối loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo.

+ Tôm lột vỏ, sơ chế, rửa sạch, để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch.

+ Luộc chín tôm và thịt.

+ Khi chín, thái tôm thành 2 phần theo chiều dọc, thái thịt ba chỉ thành miếng nhỏ.

+ Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

+ Cho nước mắm vào bát cùng tỏi, đường, nước chanh, khuấy đều cho tan.

+ Cho dưa chuột, cà rốt, tôm, thịt, nước mắm vào bát. Trộn đều lên, cho thêm rau thơm và lạc rang vào nếu muốn rồi dùng được ngay.

Như vậy, bài viết đã giải đáp câu hỏi Bà bầu ăn dưa chuột được không, ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Dưa chuột là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thai phụ, đồng thời cũng dễ ăn và giúp thanh nhiệt cơ thể. Nữ giới hãy ăn đúng cách và chế biến các món ăn ngon miệng với dưa chuột nhé.