Bà bầu ăn củ sắn được không? Ăn như thế nào tốt cho sức khỏe?
Ngày đăng: 4.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Củ sắn hay còn gọi là củ đậu, là một loại củ có vị ngọt thanh mát và có công dụng tốt tới sức khỏe nên được nhiều người ưa thích. Ngoài ăn sống, củ sắn còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn bà bầu ăn củ sắn được không, ăn như thế nào đúng cách. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về dinh dưỡng trong củ sắn, cách ăn củ sắn tốt cho sức khỏe bà bầu.
Bà bầu ăn củ sắn được không?
Củ sắn, còn gọi là củ đậu, là loại củ có vị ngọt thanh mát và giúp giải nhiệt cơ thể. Để ăn sống thì củ sắn chấm muối, bột canh sẽ rất dễ ăn. Bên cạnh ăn sống, củ sắn còn có thể được dùng để nấu ăn, như món xào hay món súp. Củ sắn không có hàm lượng dinh dưỡng phong phú nhưng lại giàu chất xơ, tinh bột và không có chất béo. Do đó đây là loại củ có ích cho sức khỏe.
Nhiều người thắc mắc bà bầu có ăn được củ sắn hay không. Theo chuyên gia, bà bầu có thể ăn củ sắn bình thường. Củ sắn có thành phần nhiều tinh bột, đường glucose và nước, nên có lợi cho sức khỏe bà bầu. Vị ngọt thanh mát của củ sắn sẽ giúp bà bầu ăn ngon miệng và giải nhiệt cơ thể.
Chất xơ trong củ sắn cũng giúp thai phụ cải thiện hệ tiêu hóa, phòng tránh táo bón và trĩ bà bầu hay mắc phải. Bên cạnh đó, củ sắn còn làm đẹp da, giúp da căng mịn và giúp bà bầu kiểm soát cân nặng trong thai kỳ.
Trong 130g củ sắn có chứa các ca chất dinh dưỡng như:
+ Calories: 49
+ Carbohydrate: 12g
+ Protein: 1g
+ Chất xơ: 6,4g
Trong củ sắn có còn chứa vitamin C, folate, sắt, magie, kali, mangan. Đây đều là các khoáng chất thiết yếu, có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai.
Ăn củ sắn tốt cho sức khỏe bà bầu
Củ sắn có thành phần chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt giàu chất xơ và nước. Do đó, bà bầu ăn củ sắn vừa ngon miệng vừa có lợi cho sức khỏe, giúp thai nhi phát triển. Một số lợi ích của củ sắn như:
Cải thiện xương và răng
Canxi và phốt pho trong củ sắn là các khoáng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của xương và răng. Do đó ăn củ sắn sẽ giúp bà bầu phòng tránh các bệnh như loãng xương, sâu răng. Bên cạnh đó, củ sắn còn giúp xương và răng của thai nhi phát triển nhanh, chắc khỏe.
Khắc phục tình trạng ốm nghén
Nhiều bà bầu ốm nghén hay bị nôn sau khi ăn, khiến cơ thể không hấp thu được dưỡng chất, thậm chí suy nhược gầy gò. Khi bị ốm nghén, bà bầu thường cảm thấy nhạt miệng, chán ăn nhưng củ sắn có vị ngọt, thanh mát nên rất dễ ăn. Thành phần củ sắn có hơn 90% là nước, 4,51% đường glucose, 2,4% tinh bột. Do đó củ sắn giúp cung cấp tinh bột và năng lượng cho bà bầu bị ốm nghén.
Làm đẹp da
90% thành phần củ sắn là nước nên có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể. Thai phụ bị nứt nẻ da trong thai kỳ thì có thể cắt lát mỏng, đắp lên da hàng ngày. Củ sắn sẽ cấp ẩm cho da, cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da mịn màng và căng bóng.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Thành phần dinh dưỡng của củ sắn có lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó củ sắn sẽ giúp bà bầu giảm các triệu chứng như táo bón, trĩ và tiêu chảy.
Củ sắn cũng giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng và cải thiện hoạt động của dạ dày. Củ sắn có tính kiềm, sẽ giúp làm mát và giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh hơn. Do đó sẽ ngăn ngừa loét dạ dày và giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.
Củ sắn giàu chất xơ nên ăn vào sẽ tạo cảm giác no lâu cho thai phụ. Khi đó thai phụ sẽ bớt cảm giác thèm ăn, tránh tình trạng tăng cân nhanh, mất kiểm soát.
Giảm nồng độ Cholesterone
Chất xơ trong củ sắn có tác dụng giảm nồng độ cholesterone trong máu, giúp thai phụ tránh tình trạng mỡ máu. Từ đó cơ thể đưa được nhiều máu và oxy đến thai nhi, giúp thai nhi phát triển. Do đó củ sắn được khuyên dùng với các bà bầu có nồng độ cholesterone trong máu cao.
Bổ sung vitamin C
Vitamin C trong củ sắn giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh thông thường. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp xương chắc khỏe và kích thích tăng sinh collagen, cải thiện độ đàn hồi của làn da.
Bổ sung chất sắt
Thành phần củ sắn có hàm lượng chất sắt cao. Thai phụ bổ sung chất sắt sẽ giúp sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn, tránh thiếu máu.
Lưu ý khi ăn củ sắn cho bà bầu
Như vậy, trả lời câu hỏi bà bầu ăn củ sắn được không thì bà bầu ăn củ sắn được, tuy nhiên để tốt cho sức khỏe thì cần ăn đúng cách. Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn củ sắn như:
+ Củ sắn có thành phần chứa các chất dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên nếu bà bầu ăn quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 200g củ sắn và ngoài ăn ngay thì có thể chế biến thành các món như hầm, nộm để ăn.
+ Tuyệt đối không ăn thân, lá và hạt của củ sắn vì các thành phần này có chứa độc tố tephrosin và rotenone. Các độc tố này sẽ gây ngộ độc, thậm chí nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến đau bụng dữ dội, co giật toàn thân, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.
+ Do củ sắn chứa nhiều nước nên nếu thai phụ ăn quá nhiều trong một ngày sẽ có cảm giác no, không muốn ăn các thực phẩm khác.
+ Củ sắn chứa nhiều nước nên nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể làm dạ dày bị giãn ra. Khi dạ dày giãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn nên cơ thể sẽ nhanh thấy đói. Do đó, nếu lạm dụng thì củ sắn sẽ làm thai phụ dễ tăng cân.
+ Củ sắn không có các dưỡng chất thiết yếu với cơ thể như chất béo, chất đạm. Do đó nếu thai phụ ăn củ sắn như thực phẩm chính trong bữa ăn sẽ gây ra thiếu dinh dưỡng, thiếu năng lượng, cơ thể mệt mỏi.
+ Củ sắn có tính mát nên nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tiêu chảy.
Cách chế biến món ăn với củ sắn
Củ sắn khá lành tính nên nữ giới có thể ăn vào bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ. Thành phần củ sắn có các chất dinh dưỡng cần thiết và dễ ăn, do đó các thai phụ bị ốm nghén, nôn ói có thể ăn để bổ sung năng lượng.
Bên cạnh thắc mắc bà bầu ăn củ sắn được không thì nhiều người cũng muốn biết các cách để ăn củ sắn. Bà bầu có thể ăn củ sắn bằng cách ăn ngay hoặc chế biến thành các món ăn, đồ uống đa dạng, ngon miệng. Một số món từ củ sắn như:
Nước ép củ sắn
Đây là thứ nước uống ngọt, mát, giúp giải nhiệt cơ thể. Cách thực hiện đơn giản là lột vỏ củ sắn, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp theo bà bầu lọc phần xơ, thêm đường và thưởng thức ngay.
Củ sắn cuốn tôm
Để làm món này, bà bầu mua các nguyên liệu củ sắn, tôm, rau sống, bánh tráng. Thai phụ bóc vỏ tôm, ướp gia vị rồi hấp lên. Củ sắn đem thái lát. Khi ăn bà bầu cuộn củ sắn, hành lá, rau sống, tôm với bánh tráng rồi ăn ngay. Đây là một món đơn giản, dễ làm và dễ ăn.
Salad củ sắn
Các nguyên liệu gồm có củ sắn, cà rốt, hành lá, gia vị. Có thể sử dụng các loại gia vị gồm chanh, ớt, đường, muối, tương ớt.
Củ sắn đem lột vỏ, thái mỏng. Cà rốt thái mỏng. Trộn các nguyên liệu vào rồi nêm thêm gia vị, để khoảng 15 phút là ăn được ngay.
Củ sắn xào trứng muối
Nguyên liệu gồm 1 củ sắn, 2 quả trứng muối
Cách thực hiện:
Củ sắn lột vỏ, cắt miếng nhỏ rồi chần sơ với nước sôi.
Trứng muối hấp chín rồi nghiền nhỏ.
Xào trứng muối với dầu ăn khoảng 1 phút thì cho củ sắn vào, đảo đều tay khoảng 2 phút là được.
Củ sắn kho thịt
Nguyên liệu:
400g thịt ba chỉ ngon
1 quả dừa xiêm
1 – 2 củ sắn
Đường, gia vị
Cách thực hiện:
Thịt rửa sạch, thái miếng. Củ sắn lột vỏ, thái miếng.
Làm nước hàng: Cho đường vào chảo đun nóng, đến khi đổi màu nâu vàng thì cho nước vào.
Trộn thịt, gia vị, nước hàng, đường với nhau, để khoảng 15 phút.
Đảo thịt cho săn lại, cho nước dừa và củ sắn vào, đảo đều. Đậy vung lại ninh thịt cho nhừ. Ninh thịt đến khi gần cạn nước là dùng được ngay.
Nộm củ sắn
Nguyên liệu:
400-500g củ sắn
100g cà rốt
100g bắp cải tím hoặc bắp cải trắng
1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 trái chanh, vài nhánh rau mùi, 50g lạc.
Nước mắm, đường.
Cách thực hiện:
Củ sắn, bắp cải và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Lạc rang chín, tách vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Pha nước mắm trộn nộm: 1 thìa nước mắm, 1.5 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt lát. Tỷ lệ có thể thay đổi tùy theo khẩu vị.
Cuối cùng cho rau mùi xắt nhỏ, 2/3 chỗ lạc rang chín giã giập ở trên vào trộn cùng. Cho ra đĩa rồi rắc phần lạc rang còn lại lên trên là được.
Trộn đều củ sắn, cà rốt, bắp cải, nước mắm, rau mùi cùng 2/3 lạc rang. Cho ra đĩa rồi rắc 1/3 số lạc rang còn lại lên trên là được.
Như vậy, bài viết này đã cung cấp các thông tin về bà bầu ăn củ sắn được không, ăn thế nào đúng cách. Có thể thấy củ sắn là thực phẩm tốt với sức khỏe thai phụ và dễ ăn, giúp giải nhiệt cơ thể. Bên cạnh củ sắn, nữ giới hãy ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển tốt nhé.