Bánh in bao nhiêu calo? Ăn bánh in có béo không?

Ngày đăng: 4.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Một trong những món bánh truyền thống mà bạn không nên bỏ qua khi đến Huế chính là bánh in. Thế nhưng bánh in bao nhiêu calo? Ăn bánh in có béo không thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn là người quan tâm đến vấn đề cân nặng và cũng thắc mắc điều này, hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

bánh in

Bánh in – một loại bánh cổ truyền hấp dẫn

Bánh in là một trong những loại bánh cổ truyền có xuất xứ từ Huế. Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh in chính là bột nếp và bột năng. Trong khi đó nhân bánh được làm từ đậu xanh, đường kính và một số nguyên liệu khác. Bột bánh sau khi được nhào sẽ được cho vào khuôn để đúc, sao cho đáy bánh in hình các họa tiết khác nhau. Sau đó bánh được gói vào trong giấy ngũ sắc.

Bánh in thường được dùng để thờ cúng hoặc đãi khách và hay dùng trong ngày tết cổ truyền.

Bánh in bao nhiêu calo?

Bánh in được làm từ những nguyên liệu như bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường… Đây đều là những nguyên liệu giàu năng lượng, nên nhiều người thắc mắc bánh in bao nhiêu calo.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tính toán lượng calo chứa trong các nguyên liệu này như sau:

  • Trong 100g gạo nếp có 97 kcal.
  • Trong 100g bột năng có 381 kcal.
  • Trong 100g đậu xanh có 105 lcal.
  • Trong 100g cùi dừa có 250 kcal.
  • Trong 100g đường có 380 kcal.

Để làm 7 chiếc bánh in truyền thống, các nghệ nhân bánh cần dùng 600g bột nếp, 40 gam bột năng, 550 gam đường, 2 thìa cà phê nước hoa bưởi, 1/4 muỗng nước cốt chanh, 220 ml nước lọc, sáu đến tám chiếc lá dứa…

Sau khi tính toán, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra trong 7 cái bánh in chứa khoảng 2855 kcal. Do đó trong một trận bánh in truyền thống chứa khoảng 406 kcal, chiếc bánh này có trọng lượng 120 g.

Ăn bánh in có béo không?

Nguyên nhân gây béo phì ở người là do áp dụng một chế độ ăn uống không hợp lý, không khoa học. Việc ăn nhiều bánh kẹo, đồ uống hoặc thực phẩm có đường nói chung có thể khiến cơ thể bạn giảm khả năng đốt cháy chất béo. Không những thế, lượng đường tích tụ có thể chuyển hóa thành mỡ tích trữ dưới da, khiến cân nặng của bạn tăng cao. Bánh in cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột. Vậy ăn bánh in có béo không?

Các chuyên gia dinh dưỡng trả lời là có. Đây là loại bánh nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn, dễ gây béo phì, bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch.

Nếu bạn đang muốn tăng cân, có thể ăn bánh in với số lượng nhiều một chút. Tuy nhiên nếu bạn là người đang giảm cân, cần hạn chế ăn loại bánh này. Nếu không việc giảm cân của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn.

Làm sao để ăn bánh in mà không béo?

Bên cạnh câu hỏi bánh in bao nhiêu calo, ăn bánh in có béo không, nhiều người cũng thắc mắc làm sao để ăn bánh in mà không béo.

Nếu bạn là người làm bánh, bạn có thể giảm lượng đường hòa vào bột, từ đó giảm lượng calo có trong bánh in. Tuy nhiên nếu bạn chỉ là người mua bánh thì việc này là bất khả thi. Thay vào đó bạn hãy áp dụng những cách sau đây để có thể ăn bánh in mà không béo.

  • Chia bánh ra thành nhiều miếng nhỏ và chỉ sử dụng một miếng.
  • Không ăn bánh vào buổi tối vì sẽ khiến năng lượng tích tụ mà không được tiêu hao.
  • Ăn bánh in đi kèm với uống trà.
  • Khi đói không sử dụng bánh in vì có thể dẫn tới ăn nhiều.

Ngoài ra nếu đã lỡ ăn quá nhiều bánh in, bạn hãy luyện tập thể dục thể thao để tiêu hao lượng calo đã hấp thụ. Tránh để chúng tích tụ làm cân nặng tăng nhanh.

Công thức làm bánh in bằng bột nếp

bánh in bột nếp

Ở nhà bạn có thể làm bánh in bằng bột nếp với công thức như sau:

Nguyên liệu: 2 đến 3 lát gừng, hai đến ba lá dứa tươi, 100g đường trắng, 1 thìa cà phê bột quế, 1 thìa canh đường xay mịn, 1/4 thìa cà phê nước cốt chanh, 4 thìa cà phê tinh dầu bưởi, 1 thìa canh đậu phộng rang vàng, 1 thìa canh mè trắng rang vàng, 100g bột nếp chín loại ngon, 50g nước.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ làm bánh gồm khuôn, bát, thìa, chảo, rây, bếp…

Cách thực hiện

Rang bột

Đầu tiên bạn hãy đặt chảo lên bếp, sau đó cho lá dứa và bột nếp vào trong chảo để rang. Khi nào thấy lá dứa đã chuyển sang màu xanh rêu thì bột đá chín. Lúc này hãy tắt bếp và để cho bột nguội. Bánh in sẽ trở nên thơm ngon hơn bởi mùi lá dứa.

Nấu nước đường

Hòa đường vào với nước lọc. Cho hỗn hợp lên bếp và khuấy đều cho tới khi hòa tan và dẻo lại. Cho thêm tinh dầu bưởi, gừng, nước cốt chanh vào chảo rồi tắt bếp. Tiếp tục khuấy đều một lần nữa tới khi nào hỗn hợp hòa tan với nhau và đường dẻo ở lại thì thôi.

Trộn bột

Bỏ lại một ít bột ra bát riêng để làm bột áo, phần còn lại cho vào nồi nước đường. Sau khi đeo găng tay bạn hãy trộn bột vào nước đường, khi nào thấy bột đã ngấm đường, cho lên rưỡi nếm thử thấy không còn hạt đường nữa là được.

Đóng khuôn bánh

Lấy phần bột bỏ riêng khi nãy cho vào khuôn để làm lớp bột áo. Cho tiếp hỗn hợp đã nhào nặn vào khuôn và ép để tạo hình đế bánh. Tiếp tục chọn đường với mè, đậu phộng, bột quế để làm nhân bánh rồi đặt lên trên đế bánh. Cho thêm 1 lớp bột khác lên trên, sau đó đậy nắp khuôn và ấn mạnh. Để 15 phút cho bột kết dính lại với nhau rồi mới mang bánh ra ngoài. Sau đó bạn có thể bọc bánh trong giấy ngũ sắc. Vậy là chiếc bánh in đã hoàn thành.

Công thức làm bánh in nhân đậu xanh

bánh in nhân đậu xanh

Ngoài bánh in bột nếp bạn có thể làm bánh in nhân đậu xanh với công thức như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị : 500 gam bột nếp đã rang chín, 210 gam đậu xanh, 700 gam đường cát trắng, 100g bí đao xắt hạt lựu hoặc mứt, 160 ml nước lọc, 1/4 thìa cà phê nước chanh tươi, 1/2 thìa cà phê nước cam tươi, 2 thìa cà phê tinh dầu bưởi.

Cách thực hiện

Nấu nước

Cho đường và cát trắng cùng nước vào trong chảo, đun sôi tới khi thấy đường sánh lại thì dừng. Cho thêm tinh dầu bưởi và nước cốt chanh vào, khuấy đều hỗn hợp.

Làm nhân đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước từ 4 đến 5 tiếng. Vớt đậu xanh ra đun cùng nước tới khi đậu chính nhừ. Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay tới khi thấy nhuyễn và mịn. Cho mứt bí đao và đường vào trong hỗn hợp, đảo đều, để lửa nhỏ tới khi nào thấy nhân đặc lại thì tắt bếp.

Trộn bột

Cho bột nếp đã rang chín vào nước đường, trộn đều trong vòng 5 phút để đường và bột quyện vào làm một.

Đóng khuôn

Cho bột nếp vào đóng khuôn cùng nhân đậu xanh. Lưu ý quá trình đóng khuôn cần nén chặt tay để bột kết dính lại với nhau. Sau từ 30 phút đến 1 tiếng bạn có thể mang bánh ra và thưởng thức.

Qua bài viết trên bạn đã nắm được bánh in bao nhiêu calo, đồng thời tự trả lời được ăn bánh in có béo hay không. Tuy đây là một món ăn thơm ngon hấp dẫn nhưng bạn cũng cần hạn chế ăn, bởi nếu ăn nhiều có thể khiến cân nặng của bạn thêm tăng, không tốt cho sức khỏe.