Bà bầu ăn kim chi được không?
Ngày đăng: 4.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Trong thời gian mang thai, chị em nên ăn gì, kiêng ăn gì là vấn đề rất quan trọng vì chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong đó, kim chi là món ăn ưa thích của rất nhiều người, trong đó có các người mẹ đang mang thai. Vậy bà bầu ăn kim chi được không?
Tổng đài tư vấn 24/24 giờ: 02437.152.152
Kim chi có giá trị dinh dưỡng gì không?
Kim chi là món ăn được biết đến xuất xứ từ Hàn Quốc và hiện nay rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là chị em tự chế biến. Kim chi như một thực phẩm lên men thực vật, giống món dưa muối của Việt Nam. Kim chi có thành phần là cải thảo, cải bắp, củ cải, ớt, muối…và một số gia vị đặc trưng.
Giá trị dinh dưỡng của kim chi có hàm lượng vitamin C chiếm 8% vitamin C cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, kim chi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, khoáng chất, protein…giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn kim chi sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu, ổn định huyết áp.
Bà bầu ăn kim chi có được không?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, bà bầu có thể ăn kim chi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dưới đây là những lợi ích mà bà bầu ăn kim chi:
– Kim chi là thực phẩm ít chất béo, khoảng 60g kim chi thì chỉ có 1g chất béo, 1g protein, 10g calo và nhiều vitamin khác…đây đều là những chất cần thiết cho cơ thể.
– Kim chi cung cấp 8% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể – vitamin có tác dụng sản xuất colagen và làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt là chị em sau sinh.
– Bà bầu ăn kim chi không lo bị tăng cân vì đây là món ăn ít chất béo, giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
– Kim chi là thực phẩm lên men tự nhiên, rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là chị em nào đang gặp vấn đề tiêu hóa.
Bà bầu ăn kim chi cần lưu ý gì?
Bà bầu có ăn kim chi được không? Mẹ bầu có thể ăn kim chi bình thường, tuy nhiên chị em mang thai vẫn phải lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe. Cụ thể như sau:
+ Chị em mang thai không nên ăn kim chi vừa làm xong, vì lúc này độ pH giảm, độ chua tăng lên sẽ không tốt cho dạ dày.
+ Kim chi có hàm lượng muối cao nên không được ăn quá nhiều, nhất là những chị em có tiền sử cao huyết áp, tiền sản giật.
+ Nên mua kim chi có nguồn gốc xuất xứ hoặc tự làm.
+ Kim chi có hàm lượng tinh bột và calo ít nên chị em ăn kèm một số thực phẩm khác để đáp ứng đủ chất dinh dưỡng.
+ Kim chi có vị cay nóng, chua nên chị em mang thai cũng hạn chế ăn quá nhiều để tránh gây ợ chua, ảnh hưởng đến dạ dày.
Hướng dẫn làm kim chi
Vậy bà bầu muốn ăn kim chi thì thực hiện như thế nào? Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một công thức làm kim chi cực kì đơn giản và an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Chuẩn bị: 1kg cải thảo, 200 cà rốt, 100g gừng tươi, 40g tỏi, 5 quả ớt, 1 quả chanh và gia vị (đường, muối, bột tiêu, nước mắm).
– Cách thực hiện:
+ Đầu tiên, chị em rửa sạch cải thảo, tách từng lá và phơi ngoài nắng khoảng 1 tiếng để có độ giòn. Sau đó trộn cải thảo với 1 ít muối trắng và vắt bỏ nước.
+ Thái cà rốt thành sợi nhỏ.
+ Làm hỗn hợp gia vị kim chi:
+ Thái gừng thành lát.
+ Thái ớt, bóc vỏ tỏi.
+ Vắt chanh lấy nước cốt.
+ Sau đó, cho gừng tỏi vào giã mịn với 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt. Cho thêm 4 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột, ½ thìa tiêu bột và trộn đều.
+ Tiếp theo bạn cho nước cốt chanh vào hoặc nếu bạn muốn để lâu thì không nên dùng nước chanh.
+ Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chị em trộn đều cải thảo, cà rốt với hỗn hợp gia vị. Xếp vào hộp nhựa và để tủ lạnh. Sau 1 ngày có thể đem ra sử dụng.
Trên đây là giải đáp thắc mắc bà bầu ăn kim chi được không và những thông tin khác mà chị em có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này sẽ giúp chị em có chế độ dinh dưỡng hợp lý
Nếu có thắc mắc về sức khỏe sinh sản, chị em có thể gọi tổng đài 02437.152.152 để được tư vấn hỗ trợ thông tin kịp thời, chính xác và làm việc 24/24 giờ.