Sau sinh được ăn quả gì? Những loại hoa quả tốt cho phụ nữ sau sinh?
Ngày đăng: 3.03.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Một số loại hoa quả còn giúp tăng tiết sữa để nuôi em bé. Vậy sau sinh được ăn quả gì? Những loại hoa quả nào tốt cho phụ nữ sau sinh? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây, mời chị em quan tâm cùng theo dõi!
Sau sinh được ăn quả gì? Những loại hoa quả tốt cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh, phụ nữ cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để phục hồi sức khỏe đồng thời sản xuất sữa cho con bú. Ngoài thực phẩm cung cấp protein, tinh bột, chất bép thì hoa quả là guồn dinh dưỡng không thể thiếu. Chúng cung cấp vitamin và các dưỡng chất thiết yếu, tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài ra một số loại hoa quả còn có tác dụng lợi sữa.
Cụ thể sau sinh chị em nên ăn các loại hoa quả sau đây:
Sau sinh nên ăn chuối
Sau sinh được ăn quả gì? Sau sinh, chị em nên ăn chuối. Chuối là loại hoa quả rất dân dã dễ tìm ở Việt Nam. Đây là loại hoa quả giàu dinh dưỡng nhưng lại thường bị coi nhẹ. Chuối chứa nhiều vitamin enzyme, khoáng chất, và Xenlulozơ. Ăn chuối sẽ giúp phụ nữ sau dinh bổ sung các dưỡng chất thiết yếu, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón sau sinh.
Đu đủ
Sau sinh, chị em thường bị táo bón, do đó bạn nên ăn các loại hoa quả có tác dụng nhuận tràng. Đu đủ là một trong số đó. Ngoài ra, đu đủ còn rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ăn đu đủ chín sẽ giúp sản phụ tăng cường sản xuất máu, tăng sức đề kháng, giảm viêm nhiễm. Còn đu đủ xanh hầm móng giò là một món ăn lợi sữa và giúp người mẹ phục hồi sức khỏe.
Quả bơ
Sau sinh được ăn quả gì? Quả bơ được gọi là vua của các loại quả, nó chứa rất nhiều axit béo thiết yếu Omega 3 6,9. Đây đều là các chất béo tốt chứa chất chống oxy hóa và tăng cường sản xuất sữa. Đây cũng là nguồn chất béo nuôi dưỡng sự phát triển não bộ của trẻ. Tăng cường các loại chất béo này và hạn chế dầu mỡ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như tiểu đường cho phụ nữ sau sinh.
Quả sung
Sau sinh phụ nữ nên ăn quả sung. Quả sung chứa rất nhiều các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể như kali, photpho và rất giàu vitamin C. Các chất này đều rất quan trọng đối với phụ nữ sau sinh, giúp thông huyết tiêu viêm, sát trùng. Quả sung còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, giúp chị em giảm mỡ máu.
Theo quan niệm dân gian quả sung cũng có tác dụng lợi sữa. Sung thường được chế biến thành món sung hầm chân giò, sung kho thịt hoặc nước sắc từ quả sung. Các món ăn này đều có tác dụng giúp chị em có nguồn sữa dồi dào hơn.
Hồng xiêm
Hồng xiêm chín rất ngọt và giàu canxi, sắt nên chị em sau sinh không nên bỏ qua loại hoa quả này. Hồng xiêm cũng là loại hoa quả có tác dụng kích thích sản xuất sữa và tăng cường chất lượng sữa. Bên cạnh đó, hồng xiêm chín còn có tác dụng giảm táo bón sau sinh.
Vú sữa
Sau sinh, chị em được ăn quả gì? Vú sữa là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Vú sữa chứa đa dạng các khoáng chất như sắt canxi, các vitamin A, B1, B2, B3, C. Đây đều là các dưỡng chất thiết yếu cho chị em sau sinh phục hồi sức khỏe và gia tăng lượng sữa cho bé. Không những thế, phụ nữ sau sinh ăn vú sữa còn có tác dụng làm giảm tình trạng sạm da.
Bưởi, cam, quýt
Sau sinh chắc chắn chị em không nên bỏ quả các loại hoa quả chứa vitamin C như bưởi, cam, quýt. Vitamin C giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Bên cạnh đó vitamin C còn ngăn chặn tình trạng chảy máu và giúp vết thương nhanh lành. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa hóa và tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa.
Dưa hấu
Loại hoa quả tiếp theo mà phụ nữ sau sinh nên ăn là dưa hấu. Dưa hấu không chỉ giải nhiệt, lợi tiểu mà còn chứa nhiều vitamin, các khoáng chất kali, canxi. Ngoài ra với lượng nước rất lớn, ăn dưa hấu giúp chị em bổ sung chất lỏng cho cơ thể để phục vụ cho quá trình sản xuất sữa.
Quả táo xanh / táo đỏ
Táo là hoa quả rất lành và bổ dưỡng mà phụ nữ sau sinh nên ăn. Táo bổ sung chất xơ, vitamin A và các chất chống pxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời ăn táo sau sinh còn giúp chị em dễ dàng giảm cân hơn.
Sau sinh được ăn quả gì? Chính là quả na
Nếu sinh vào mùa na thì bạn không nên bỏ qua loại hoa quả rất giàu Vitamin C này. 120g thịt na có thể cung cấp 38% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin C có vai trò rất lớn đối với phụ nữ sau sinh, giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu và giúp vết thương nhanh lành.
Chà là khô
Quả chà là khô rất thích hợp cho phụ nữ sau sinh vì nó cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu trong một bữa ăn. Các chất dinh dưỡng này đều rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngoài ra phụ nữ sau sinh ăn chà là còn giúp tinh thần thoải mái và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.
Nho ngọt
Nho ngọt là trái cây bổ dưỡng mà phụ nữ sau sinh không nên bỏ qua. Nho cung cấp nước, sắt giúp tái tạo hồng cầu, bổ máu và tăng lượng sữa. Ngoài ra, nho còn chứa chất chống Oxy hóa được cho là tốt hơn cả vitamin C và Vitamin E. Ăn nho trong thời kỳ sau sinh sẽ giúp chị em giảm mệt mỏi mỏi và có làn da tươi sáng.
Thanh long tốt cho phụ nữ sau sinh
Thanh long – ít calo và giàu vitamin cũng như khoáng chất sắt, canxi, photpho. Loại hoa quả này rất thích hợp đối với chị em sau sinh. Ngoài ra thanh long còn chứa nhiều nước, giúp chị em bổ sung lượng nước cần thiết để sản xuất sữa.
Mãng cầu
Mãng cầu cũng là hoa quả rất thích hợp với phụ nữ sau sinh. Nó có chứa nhiều khoáng chất kali chất xơ Vitamin C rất có lợi cho sức khỏe của chị em. Ăn mãng cầu giúp ổn định nhịp tim, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ điều trị các bệnh do sau sinh hiệu quả.
Việt quất
Việt quất là loại quả có chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời. Phụ nữ sau sinh việt quất sẽ giúp trẻ sơ sinh tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh lý trong giai đoạn đầu đời. Bên cạnh đó thì việt quất cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin A, canxi, kali. Tuy nhiên, bạn không nên ăn loại quả này vì nó có thể khiến bé bị chướng khí.
Phụ nữ sau sinh không nên ăn hoa quả gì?
Bên cạnh các loại hoa quả nên ăn, thì chị em cũng cần chú ý một số loại hoa quả không nên ăn. Những loại hoa quả này có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.
Hoa quả có tính nóng
Những loại hoa quả có tính nóng như nhãn, vải, xoài chứa nhiều đường và có tính nóng sẽ khiến hai mẹ con bị nổi mụn, ngứa ngáy.
Những loại quả quá chua
Sau sinh răng của chị em vẫn còn rất nhạy cảm. Vì vậy chị em ăn những loại hoa quả chua như khế, chanh, cam chua sẽ dễ bị đau răng. Ngoài ra, những loại hoa quả này có ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa
Quả cứng
Tương tự như quả quả chua thì các loại quả cứng như ổi xanh cũng ảnh hưởng không tốt đến răng và hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh. Do đó chị em nên hạn chế ăn ổi, thay vào đó chị em có thể uống nước ép ổi.
Một số lưu ý khi phụ nữ sau sinh ăn trái cây
Dưới đây là một số lưu ý cho chị em trong việc ăn trái cây sau sinh:
+ Lựa chọn những trái cây đảm bảo an toàn thực phẩm, tươi ngon
+ Rửa và ngâm nước muối trước khi ăn
+ Khi lấy hoa quả trong tủ lạnh ra, bạn nên chờ một lúc mới nên ăn. Mới sinh mà ăn nhiều đồ lạnh có thể khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy hoặc khiến bé bị lạnh bụng.
+ Dù hoa quả tốt cho sức khỏe, nhưng chị em cũng chỉ nên ăn vừa phải để còn ăn các thực phẩm khác.
+ Ăn đa dạng các loại hoa quả để bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Như vậy, sau sinh chị em được ăn rất nhiều các loại quả khác nhau. Mỗi loại lại có các dưỡng chất thiết yếu để chị em phục hồi sức khỏe và kích thích sản xuất sữa. Chị em nên ăn thường xuyên và đa dạng các loại quả này. Hy vọng bài viết đã giúp chị em giải đáp thắc mắc “sau sinh được ăn quả gì” và có thêm kiến thức dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe sau sinh.