Bà bầu ăn vải được không? Chọn vải như thế nào để tươi ngon và an toàn?
Ngày đăng: 2.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Quả vải thơm ngon mọng nước là món ưa thích của người, nhất là vào mùa hè nóng nực. Tuy nhiên các bà bầu thường được người thân hoặc bạn bè khuyên rằng không nên ăn vải. Bởi vải là loại trái cây “nóng” nếu ăn vải khi mang thai có thể bị sảy thai, mụn nhọt, rôm sảy. Bà bầu ăn vải được không? Ăn như thế nào để an toàn cho mẹ và bé? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất về dinh dưỡng cũng như cách ăn vải đúng cách cho thai phụ.
Bà bầu ăn vải được không?
Theo chuyên gia, khi mang thai phụ nữ có thể ăn tất cả các loại hoa quả với số lượng phù hợp, không cần phải kiêng khem loại nào, nếu ăn đa dạng loại hoa quả thì càng tốt. Do đó, phụ nữ hoàn toàn có thể ăn vải khi đang mang thai.
Quả vải có thành phần gồm nhiều khoáng chất như: kali, kẽm, sắt, magie, canxi và vitamin A, C, vitamin nhóm B,… có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Trong quả vải cũng có hàm lượng phốt pho và sodium cao,.. cũng như dồi dào chất xơ. Do đó vải là loại quả có lợi cho sức khỏe cho nữ giới.
Trong 100g vải có thành phần dinh dưỡng gồm:
+ Nước 81,76 g
+ Năng lượng 66 Kcal
+ Carbohydrate 16,53 g
+ Chất béo 0,44 g
+ Chất đạm 0,83 g
+ Chất xơ 1,3 g
+ Đường 15,23 g
+ Axit folic 14 mcg
+ Vitamin C 71,5 mg
+ Vitamin E 0,07 mg
+ Niacin 0,603 mg
+ Riboflavin 0,065 mg
+ Thiamin 0,011 mg
+ Kali 171 mg
+ Natri 1 mg
+ Sắt 0,31 mg
+ Canxi 5 mg
+ Magiê 10 mg
+ Kẽm 0,07 mg
+ Phốt pho 31 mg
Quả vải có thành phần nhiều dinh dưỡng cũng như có vị ngọt thơm, giúp giải khát hiệu quả nên được rất nhiều bà bầu yêu thích.
Tuy nhiên, thành phần của vải có nhiều đường, do đó những thai phụ bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân nhanh thì không nên ăn vải hoặc ăn với số lượng ít –câu dài. Trường hợp này thai phụ có thể lựa chọn một loại qua quả ít ngọt hơn để thay thế vải mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng như cam, bưởi, thanh long.
Lợi ích của vải đối với bà bầu
Như vậy, trả lời bà bầu ăn vải được không thì hoàn toàn có thể ăn vải trong thai kỳ. Ăn vải trong thời gian mang thai ngoài giải nhiệt, ngon miệng sẽ đem tới những lợi ích tích cực cho sức khỏe thai phụ. Một số lợi ích tiêu biểu như:
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong vải cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Do đó ăn vải có thể giúp thai phụ tránh một số bệnh thông thường trong thời gian mang thai và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Cân bằng điện giải trong cơ thể
Vải có hàm lượng kali cao, giúp duy trì nồng độ natri trong cơ thể để cân bằng điện giải. Bên cạnh đó, kali còn có công dụng duy trì huyết áp bình thường, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ dồi dào trong vải giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng tránh táo bón.
Làm đẹp da
Vải có thành phần giàu chất chống oxy hóa, do đó sẽ giúp cơ thể loại trừ các gốc tự do, ngăn oxy hóa, giúp làn da khỏe mạnh và mịn màng.
Chống oxy hóa
Thành phần của vải có chứa chất polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh. Do đó ăn vải sẽ giúp cân bằng trọng lượng cơ thể và điều trị tổn thương gan. Chất này cũng giúp phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2.
Chất polyphenol còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc một bệnh ung thư, nên ăn một số lượng vải phù hợp sẽ giúp cơ thể phòng tránh căn bệnh này.
Bổ sung năng lượng
Thành phần của vải có hàm lượng vitamin và các khoáng chất dồi dào. Do đó ăn vải sẽ giúp bà bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi, giải nhiệt cơ thể và bổ sung năng lượng nhanh chóng.
Giảm viêm
Với những người bị chấn thương hoặc mới ốm dậy, ăn vải sẽ giúp chống viêm, làm lành vết thương nhanh chóng và phục hồi nhanh hơn.
Cải thiện lưu thông máu
Vitamin C trong vải có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Điều này sẽ giúp lưu thông máu trong cơ thể được tốt hơn vì sắt là một chất cần thiết để duy trì nồng độ hemoglobin trong máu.
Điều hòa tim mạch
Chất polyphenol trong vải giúp tăng sức khỏe tim mạch và phòng tránh một số bệnh liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, chất này còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và làm chậm quá trình đục thủy tinh thể.
Phát triển xương cho thai nhi
Vải có thành phần giàu các khoáng chất như phốt pho, magie, mangan, đồng. Các khoáng chất này có vai trò giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy hiệu quả của vitamin D. Do đó ăn vải sẽ giúp hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe thai phụ và phát triển xương cho thai nhi.
Nên ăn bao nhiêu vải mỗi ngày?
Theo chuyên gia, ăn bất cứ loại thực phẩm nào nhiều quá cũng không tốt cho cơ thể. Bà bầu ăn vải được không thì câu trả lời là có, nhưng thai phụ cũng cần chú ý ăn với khối lượng phù hợp. Nữ giới cần ăn đa dạng các loại trái cây mỗi ngày, không nên chỉ ăn duy nhất một loại hoa quả.
Quả vải có hương vị thơm ngon, thành phần nhiều dinh dưỡng, nhưng nếu nữ giới ăn nhiều sẽ dễ dẫn tới tình trạng tăng cân, tiểu đường. Vải có tính nóng nên ăn nhiều dễ gây mụn nhọt.
Theo chuyên gia, mỗi ngày phụ nữ mang thai có thể ăn 400 đến 500g hoa quả, với vải cũng thế. Như vậy, bà bầu có thể ăn khoảng 10 quả vải mỗi ngày.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều vải
Thai phụ cần chú ý đến số lượng vải mà mình ăn vào. Ăn số lượng phù hợp thì vải sẽ có nhiều tác động tích cực đến cơ thể. Còn nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ như:
- Vải có tính nóng, do đó ăn vải quá nhiều sẽ dẫn đến nóng trong người. Khi đó bà bầu có thể bị đau họng, nổi mụn, chảy máu mũi, viêm loét miệng. Trường hợp thai phụ đang cho con bú thì bé có thể bị nổi mụn, táo bón, nóng trong.
- Vải là loại trái cây chứa nhiều đường. Do đó nếu ăn quá nhiều, lượng đường trong cơ thể sẽ tăng đột ngột, làm thai phụ dễ bị tiểu đường thai kỳ.
- Vải có thành phần giàu chất xơ, nên nếu ăn quá nhiều có thể làm hạ huyết áp. Khi đó thai phụ có thể bị mờ mắt, chóng mặt, lạnh trong người, buồn nôn, mệt mỏi.
- Ngoài ra, ăn vải quá nhiều co thể tăng nguy cơ thai phụ bị xuất huyết, nhiễm trùng, thậm chí có thể gây ra thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
- Vải còn làm tăng nguy cơ thai phụ bị chảy máu nếu tương tác với một số loại thuốc như aspirin, thuốc kháng tiểu cầu clopidogrel, thuốc chống đông máu heparin hoặc warfarin, thuốc giảm đau nhóm NSAIDs như naproxen hoặc ibuprofen.
Có thể thấy, bà bầu ăn vải được không, có thể trả lời là có, nhưng bà bầu cũng cần chú ý lượng vải ăn phù hợp để an toàn cho sức khỏe.
Cách chọn và ăn vải đúng cách
Vải là loại hoa quả phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vải khó bảo quản lâu và là loại trái cây theo mùa, có nhiều từ tháng 6 đến tháng 8. Thai phụ cần ăn vải tươi và đúng mùa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Một số điểm cần chú ý để chọn được vải tươi như:
- Quả vải tươi thường có vỏ màu hồng tươi và ngửi có mùi thơm nhẹ.
- Quả vải tươi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, có cảm giác quả mềm nhưng vẫn săn chắc
- Không nên chon quả có vết thâm, đốm đen, đặc biệt ở phần cuống. Những quả này thường là quả thối hoặc đã chín quá
- Quả vải chín tới thì gai sẽ nhẵn. Gai càng nhiều và càng nhọn thì vải càng xanh, sẽ chua.
- Những quả còn cành và lá xanh thì thường là quả tươi. Những quả có cành khô, lá héo hoặc đã khô thì thường không còn tươi.
- Quả vải tươi thì phần cuống sẽ có màu trắng, không có vết thâm.
Ngoài ra, để thu được nhiều dưỡng chất thì thai phu nên ăn ngay chứ không nên để tủ lạnh lâu. Nếu cần bảo quản vải trong tủ lạnh thì nên tách phần thịt vải riêng và cho vào ngăn đông.
Bà bầu ăn vải được không nên ăn vải đóng hộp, vải trái mùa để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tránh ăn phải các chất bảo quản có hại cho sức khỏe.
Bên cạnh việc ăn ngay, thai phụ có thể thử một số cách chế biến mới lạ với vải như:
- Thêm vải vào bánh pudding hoặc sinh tố
- Ăn vải cũng ngũ cốc hoặc sữa chua
- Cho vải vào salad
- Làm nước ép vải hoặc mocktail cùng các loại trái cây khác
Một số món ngon với vải
Ngoài việc ăn ngay, vải còn có thể được sử dụng để nấu nhiều món ngon, mới lạ. Một số món ăn thai phụ có thể chế biến với vải như:
Chè vải rau câu
Nguyên liệu gồm
500g vải thiều tươi tách hạt
50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân
300ml nước dừa tươi
200g đường cát
Cách chế biến:
Bước 1: Nấu 150g đường cát thành nước, cho vải vào rim đường với lửa nhỏ trong 20 phút, tắt lửa để nguội,
Bước 2: Hòa tan rau câu với nước dừa tươi. Thêm 50g đường và bột hạnh nhân vào, đun sôi lên.
Bước 3: Khi rau câu sánh thì tắt lửa, cho vào khuôn để nguội. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh, khi đông thì lấy ra cắt hạt lựu. Trộn vải với rau câu, cho vào tủ lạnh cho mát rồi ăn.
Nước vải thiều chanh tươi
Nguyên liệu:
15 – 20 trái vải thiều
1 quả chanh tươi
Nước đun sôi để nguội
Đường (nếu muốn uống ngọt)
Một ít đá lạnh
Cách làm:
Bước 1: Vải bóc vỏ, tách riêng phần thịt. Chanh bổ đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt
Bước 2: Cho thịt vải cùng 300ml nước đun sôi để nguội và nước cốt chanh vào máy sinh tố. Xay nhuyễn rồi lọc bằng lưới lọc.
Bước 3: Rót ra ly, thêm đá lạnh rồi uống ngay.
Gà nấu vải
Nguyên liệu gồm:
1kg thịt ức gà hoặc đùi gà
500g cà rốt
300g vải tươi
1 củ hành trắng
Vài tai nấm đông cô khô
5 muỗng canh dầu hào
2 tép tỏi
1 củ hành khô
Muối
Dầu ăn
Bún, mì hoặc bánh mì để ăn kèm
Cách làm:
Bước 1: Tỏi băm nhỏ 2 tép. Hành trắng cắt múi. Thịt gà róc xương, cắt thành miếng vừa ăn
Bước 2: Cho tỏi băm cùng gà và dầu hào rồi ướp 1 tiếng.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại. Để riêng ra.
Bước 4: Cho hành vào chảo xào qua. Cho xương gà vào, đổ ngập nước. Hầm trong 1 tiếng và vớt bọt thường xuyên.
Bước 5: Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm. Vải bóc vỏ, bỏ hạt.
Bước 6: Vớt xương gà ra, cho thịt gà đã xào vào nồi cùng nấm đông cô và cà rốt. Hầm đến khi thịt gà và cà rốt chín mềm. Nêm thêm muối và đường. Cho vải vào và nấu thêm 10 phút rồi tắt lửa, dùng được ngay.
Như vậy, bài viết này đã cung cấp các thông tin liên quan Bà bầu ăn vải được không? Ăn như thế nào đúng cách để an toàn cho mẹ và bé? Vải là một loại hoa quả giàu dinh dưỡng và thơm ngon, rất phù hợp giải nhiệt ngày hè. Thai phụ hãy thưởng thức vải đúng cách để có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi nhé.