Ăn ngô luộc có béo không? Thực hư việc ăn ngô luộc giúp giảm cân
Ngày đăng: 1.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Ngô luộc là một món ăn phụ rất được nhiều người ưa thích. Với hương vị thơm ngọt, không gây ngán, ngô còn được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Có không ít ý kiến cho rằng ngô có chứa nhiều tinh bột nên có thể gây tăng cân nếu ăn nhiều. Tuy nhiên cũng có người lại khẳng định ăn ngô luộc có thể giúp giảm cân. Vậy ăn ngô luộc có béo không? Thực hư việc ăn ngô luộc giúp giảm cân là như thế nào?
Ngô là một trong những loại ngũ cốc phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay ngô được lai tạo thành nhiều giống khác nhau. Ở Việt Nam chúng ta có các loại ngô như ngô tẻ, ngô nếp, ngô ngọt hay ngô mỹ… Chúng thường được chế biến bằng nhiều cách và là món ăn ưa thích của nhiều người.
Có thể nhận định rằng ngô là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các thành phần dinh dưỡng có trong ngô bao gồm:
– 287mg kali
– 74g carbohydrate
– 9g protein
– 35mg natri
– 2,7mg chất sắt
– 4,7g chất béo
– 127 mg magie
– 7mg canxi
– 0,6mg vitamin B6
…
Trong vô số các món ăn được chế biến từ ngô thì có thể thấy rằng ngô luộc là món ăn phổ biến nhất. Với hương vị thanh đạm, ngô luộc thường được nhiều người chọn là món ăn sáng hay ăn phụ trong ngày. Tuy nhiên với những người bị ám ảnh với trọng lượng cơ thể, họ cho rằng việc ăn ngô luộc có thể gây béo và đã hạn chế thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày.
Ăn ngô luộc có béo không?
Để biết được việc ăn ngô luộc có béo không thì trước tiên chúng ta cần xác định được một bắp ngô luộc bao nhiêu calo? 100g bắp ngô bao nhiêu calo?
Trên thực tế nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1 bắp ngô cỡ trung bình sẽ cung cấp 132kcal. Và trong 100gr thịt ngô sẽ cung cấp khoảng 86kcal cho cơ thể.
Ngô luộc là món ăn được chế biến từ ngô đơn giản nhất. Đặc biệt nó có thể giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng có trong ngô tươi. Như vậy, trung bình 1 bắp ngô luộc vẫn giữ nguyên 132kcal và nếu bạn 2 bắp ngô thì lượng calo chỉ khoảng trên 350kcal. Đây là mức calo được tính cho ngô tẻ, loại ngô phổ biến ở Việt Nam.
Bên cạnh đó, lượng calo có trong một số loại ngô khác cũng có sự chênh lệch. Vậy 100g bắp ngô nếp chứa bao nhiêu calo? 100g ngô ngọt chứa bao nhiêu calo? Và 100g ngô mỹ bao nhiêu calo?
+ Theo đó, trong 100gr bắp ngô nếp sẽ có khoảng 100kcal và một bắp ngô nếp cỡ trung bình sẽ cung cấp khoảng 177kcal. Khi luộc lên, mức calo có trong ngô nếp sẽ giảm xuống còn khoảng 167kcal.
+ Còn với ngô ngọt thì 100g sẽ chứa khoảng 85,6kcal và 1 bắp ngô ngọt luộc cỡ lớn sẽ cung cấp khoảng 123kcal.
+ Với ngô mỹ, hàm lượng calo thường cao hơn các loại ngô khác do lượng đường tự nhiên cao. Trong 100g ngô mỹ sẽ cung cấp khoảng 95kcal và trung bình 1 bắp ngô mỹ luộc cỡ lớn sẽ có khoảng 146kcal.
Trên thực tế một hoàn toàn không gây người trưởng thành sẽ cần khoảng từ 2000 – 2500kcal để duy trì nguồn năng lượng hoạt động mỗi ngày. Nếu bạn chỉ ăn 1 – 2 bắp ngô/ngày thì lượng calo nạp vào cơ thể chỉ dao động trong khoảng 177 – 350kcal. Như vậy nó hoàn toàn sẽ không gây ra tình trạng béo phì nếu bạn chỉ ăn lượng ngô vừa đủ và bổ sung nguồn thực phẩm khác phù hợp, không vượt quá lượng calo cần thiết hàng ngày.
Ăn ngô luộc có giảm cân không?
Như vậy chúng ta có thể xác định việc ăn ngô luộc sẽ không gây béo. Vậy còn thực hư việc ăn ngô giúp giảm cân có đúng không?
Giải đáp về thắc mắc này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ngô luộc là một trong những thực phẩm có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da và đặc biệt là giảm cân vùng mỡ bụng.
Nguyên nhân là vì trong bắp ngô có chứa nhiều chất xơ. Nó sẽ giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn, làm giảm các cơn đói và cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, trong ngô còn không chứa muối hay natri. Và hàm lượng chất béo có trong lại thực phẩm này là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, bao gồm:
– 29.5mg axit béo omega – 3
– 961mg axit béo omega – 6.
Đây đều là những chất tốt cho cơ thể và quá trình giảm cân. Do đó các bạn hoàn toàn có thể ăn ngô để duy trì một vóc dáng khỏe mạnh, không có mỡ thừa. Đặc biệt ngô luộc rất thanh đạm và giữ được gần như nguyên vẹn các chất dinh dưỡng và vitamin. Bởi vậy bạn cũng không phải lo về việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khi ăn ngô.
Ăn ngô luộc có tác dụng gì?
Chắc hẳn rất nhiều người băn khoăn tới tác dụng của ngô luộc đối với cơ thể. Theo đó trong ngô luộc có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và nó có thể mang đến cho bạn vô số lợi ích không ngờ tới như:
– Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
– Bảo vệ sức khỏe tim mạch
– Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư
– Giúp loại bỏ các gốc tự do, cải thiện lưu lượng máu
– Bảo vệ tế bào tuyến tụy
– Tăng tiết insulin, ngăn ngừa suy thận
– Phòng tránh nguy cơ thiếu máu, tốt cho sức khỏe của mắt, tóc và da
Có thể thấy rằng ngô luộc không chỉ là một món ngon dễ ăn, giá thành rẻ mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt khi đã giải đáp được việc ăn ngô luộc có béo không thì các bạn đã hoàn toàn có thể bổ sung món ăn này vào bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều ngô cũng là điều không tốt. Do đó hãy cân nhắc ăn ngô luộc như thế nào để mang đến những hiệu quả tích cực bạn nhé!