Bà bầu gần ngày sinh nên ăn gì để “vượt cạn” thành công?

Ngày đăng: 1.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Sinh nở vốn dĩ là một việc vô cùng vất vả đối với người phụ nữ. Những cơn đau khi “vượt cạn” đã để lại rất nhiều nỗi ám ảnh cho các chị em. Cũng chính vì vậy mà các mẹ bầu khi gần đến ngày sinh thường tìm kiếm các loại thực phẩm, món ăn để hỗ trợ cho việc sinh nở được dễ dàng hơn. Vậy bà bầu gần ngày sinh nên ăn gì để “vượt cạn” thành công?

Một số nghiên cứu cho thấy có tới 85% nữ giới có thể sinh con theo tự nhiên và 15% còn lại cần áp dụng phương pháp sinh mổ. Trên thực tế hầu hết các thai phụ khi mang thai đều mong muốn có thể sinh con tự nhiên vì điều này sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Cũng bởi vậy họ thường tìm kiếm các loại thực phẩm, món ăn có thể giúp việc “vượt cạn” được dễ dàng hơn. Gần ngày sinh nên ăn gì chính là băn khoăn, thắc mắc được rất nhiều mẹ bầu quan tâm.

Bà bầu gần ngày sinh nên ăn gì?

Theo ý kiến của các chuyên gia, gần ngày sinh nở các mẹ bầu vẫn cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bởi đây vẫn là giai đoạn và trẻ cần được cung cấp lượng dưỡng chất đầy đủ để phát triển.

Ngoài ra, để giúp cho việc sinh nở được dễ dàng hơn, các mẹ có thể tham khảo bổ sung thêm một số thực phẩm, món ăn sau:

+ Ăn rau khoai giúp mẹ dễ sinh thường

Rau khoai là một loại rau rất tốt đối với phụ nữ mang thai. Với tính mát, vị ngọt, rau khoai thường được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt loại rau này có thể giúp mẹ bầu nhuận tràng, hạn chế táo bón trong thai kỳ.

Gần ngày sinh mẹ bầu nên ăn rau khoai lang
Mẹ bầu nên ăn rau khoai lang để dễ sinh nở

Với những mẹ bầu muốn sinh thường thì nên ăn thêm nhiều rau khoai vào thực đơn. Bởi loại rau này sẽ giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn đồng thời rút ngắn các cơn đau đẻ và giữ sức khi “vượt cạn.

+ Ăn lá tía tô giúp bà bầu “vượt cạn” dễ dàng

Lá tía tô là thực phẩm mẹ bầu nên ăn gần ngày sinh
Lá tía tô là thực phẩm mẹ bầu nên ăn gần ngày sinh

Bà bầu ăn gì để giúp tử cung mở nhanh? Theo kinh nghiệm dân gian, gần ngày sinh bà bầu nên ăn lá tía tô để giúp việc sinh nở được thuận lợi. Nguyên do là bởi các thành phần của lá tía tô có khả năng kích thích giúp cổ tử cung mở nhanh hơn. Nhờ đó quá trình sinh con cũng nhẹ nhàng hơn và bớt đau đớn hơn. Do đó, khi có dấu hiệu sắp chuyển dạ, các mẹ bầu hãy liên tục uống nước lá tía tô nhé!

+ Ăn dứa giúp mẹ sinh nở nhanh chóng

Gần ngày sinh nên ăn gì? Nếu mẹ bầu muốn sinh thường được nhanh chóng và dễ dàng thì không thể không bổ sung dứa vào thực đơn ăn uống. Theo nghiên cứu, trong quả dứa có chứa nhiều enzyme bromelain, nó có khả năng làm mềm cổ tử cung. Do đó nó sẽ giúp cho mẹ bầu sinh nở thuận lợi hơn.

Mẹ bầu gần sinh nên ăn dứa để dễ dàng vượt cạn
Ăn dứa giúp mẹ bầu sinh nở thuận lợi

Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý dứa có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, vì thế mẹ không nên ăn dứa trong thời gian đầu và giữa thai kỳ để tránh nguy cơ sinh non, sảy thai.

+ Vừng đen – Thực phẩm hỗ trợ mẹ bầu dễ sinh

Mẹ bầu muốn sinh thường thì nên bổ sung vừng đen vào thực đơn hàng ngày. Bởi theo nghiên cứu trong vừng đen có chứa nhiều vitamin E, protein, dầu và axit folic. Đây là những dưỡng chất giúp hỗ trợ cho việc sinh nở được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Vừng đen giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng
Bổ sung vừng đen vào cuối thai kỳ giúp mẹ sinh nở dễ dàng

Ngoài ra, mẹ bầu có thể ăn vừng đen nấu với bột sắn dây để thanh nhiệt cơ thể, bổ máu, làm đẹp da, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tốt nhất từ tuần thứ 33, 34, các mẹ nên bổ sung món ăn này để chuẩn bị tốt cho kì sinh nở nhé!

+ Dùng cam thảo giúp mẹ bầu chuyển da và sinh con dễ dàng

Uống trà cam thảo gần sinh tốt cho chuyện sinh nở
Uống trà cam thảo gần sinh tốt cho chuyện sinh nở

Trong những tuần cuối thai kì, mẹ bầu có thể uống trà cam thảo. Nó sẽ giúp gây ra các cơn co thắt ở tử cung và thúc đẩy quá trình chuyển dạ, giúp việc sinh nở được dễ dàng hơn. Lưu ý bạn chỉ nên uống trà cam thảo khi gần đến ngày dự sinh, tuyệt đối không uống khi mới mang thai hoặc giữa thai kỳ.

+ Ăn rau húng quế giúp mẹ sinh con nhẹ nhàng

Bà bầu gần sinh nên ăn rau húng quế
Bà bầu gần sinh nên ăn rau húng quế

Húng quế là một loại rau thơm được trồng rất phổ biến. Ngoài việc giúp làm tăng hương vị cho các món ăn thì rau húng quế cũng rất tốt cho những phụ nữ sắp sinh nở. Theo đó trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên xay nhuyễn lá húng quế để lấy nước uống. Duy trì thói quen uống 300ml nước húng quế sẽ giúp mẹ sinh con nhẹ nhàng hơn.

Mẹ bầu gần ngày sinh không nên ăn gì?

Ngoài việc chú ý đến các loại thực phầm gần ngày sinh nên ăn thì các mẹ bầu cũng nên quan tâm tới những thực phẩm không tốt cho chuyện chuyển dạ, sinh nở. Cụ thể như:

– Các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, khó tiêu

– Các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo… chứa lượng đường cao

– Các loại thực phẩm và đồ ăn cay nóng

– Đồ uống có ga, đồ uống có chứa chất kích thích

Với những nội dung vừa chia sẻ trên đây, các mẹ bầu đã nắm được việc gần ngày sinh nên ăn gì để có thể “vượt cạn” dễ dàng. Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý không quá lạm dụng các loại thực phẩm và món ăn này mà chỉ nên dùng với lượng vừa phải khi sắp tới ngày dự sinh. Việc duy trì và đảm bảo nguồn dinh dưỡng vẫn là điều mà các mẹ cần quan tâm để đảm bảo cho bé chào đời được khỏe mạnh, an toàn.