Ở cữ nên ăn gì? Phụ nữ ở cữ nên ăn những thực phẩm nào?

Ngày đăng: 1.03.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Chế độ ăn uống sau sinh vô cùng quan trọng để đảm bảo đủ lượng sữa cho bé bú. Vì vậy rất nhiều chị em thắc mắc sau sinh nên ăn gì, ở cữ nên ăn gì? Những thực phẩm nào tốt cho chị em ở cữ, giúp cơ thể phục hồi và và tăng tiết sữa. Mẹ nên ăn gì để con phát triển tốt nhất. Đây là vấn đề rất quan trọng đối với các mẹ sau sinh, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn cũng đang trong hoàn cảnh này thì hãy cùng theo dõi nội dung sau đây nhé!

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh cần cung cấp đủ các nhóm chất thiết yếu cho cơ thể gồm: tinh bột, chất béo, protein, vitamin. Ngoài ra, chị em có thể ăn thêm các thực phẩm giúp tăng tiết trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian đầu.

Vậy ở cữ nên ăn gì? Hãy tìm hiểu các thực phẩm tốt cho sản phụ sau sinh dưới đây.

Ở cữ nên ăn gì? Cá hồi

Cá hồi vừa cung cấp các chất béo tốt vừa có chứa nhiều DHA. Cả 2 chất này đều rất quan trọng giúp phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, DHA còn có tác dụng cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Mỗi tuần, chị em được khuyến cáo nên ăn khoảng 336g cá hồi. Chị em không nên phải ăn nhiều hơn lượng nàym vì cá hồi có thể chứa một lượng thủy ngân ngỏ không tốt cho sức khỏe. Trong các loại cá béo, thì cả kiếm và cả thu sẽ chứa nhiều thủy ngân hơn nên bạn hãy tránh thai loại cá này.

Quan niệm dân gian cho rằng, phụ nữ ở cữ ăn cá hoặc đồ tanh không tốt cho bé. Tuy nhiên, hải sản đặc biệt là cá hồi, tôm, cá da trơn là thực phẩm giàu chất béo omega3, DHA. Các chất này đều rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn cá sau khi sinh từ 2 đến 4 tuần/

Sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo

Để có lượng sữa dồi dào cho bé bú thì chị em nên bổ sung các sản phẩm từ sữa ít béo. Bạn có thể uống sữa tươi, sữa chua, phô mai. Các loại sữa này cung cấp  nhiều protein, vitamin D, canxi. Sữa mẹ đủ canxi giúp xương của bé phát triển. Ngoài ra, canxi trong sữa cũng đáp ứng lượng canxi cần thiết cho chị em. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể uống khoảng 500 ml sữa mỗi ngày.

Thịt bò

Các loại thịt là nguồn cung cấp protein và năng lượng rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh. Vì bệnh phụ nữ ở cữ nên ăn thịt bò. Ngoài protein, thịt bò còn rất giàu chất sắt và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Bạn nên chọn những miếng thịt bò nạc, hạn chế ăn ăn thịt mỡ.

Ở cữ nên ăn gì

Rau củ

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong thời gian sau sinh. Đây là nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ăn nhiều rau sẽ giúp chị em ngăn ngừa được táo bón – chứng rất phổ biến sau sinh.

Bạn nên ăn các loại sau bao gồm:

Các loại rau có màu xanh đậm: như rau ngót, sau đay, rau diếp, bông cải, bó xôi

Các loại rau củ có màu vàng sẽ cung cấp vitamin A bao gồm: cà rốt, bí ngô cà chua…

Các loại đậu đỗ như: đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đen…
Nói chung, bạn nên ăn đa dạng các loại rau để cung cấp đủ các vitamin và enzyme cần thiết.

Trái cây

Bên cạnh rau thì chị em ở cữ nên ăn ít nhất 150g trái cây mỗi ngày. Trái cây rất giàu Vitamin C, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp carbohydrat lành mạnh để duy trì năng lượng.

Ở cữ nên ăn gì

Trứng

Ở cữ nên ăn gì? Trứng là thực phẩm được khuyến khích cho phụ nữ sau sinh. Đây là món ăn dân dã nhưng rất giàu chất dinh dưỡng. Trứng có protein, vitamin và axit béo cần thiết. Các chất này đều giúp tăng cường chất lượng sữa.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn. Chị em ở cữ nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón.

Ở cữ nên ăn gì

Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc còn chứa axit folic, cần thiết cho sự phát triển của em bé. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng thực phẩm tăng tiết sữa rất tốt.

Gạo lứt có chứa carb tốt, các khoáng chất thiết yếu trong cơ thể. Nhiều chị em sau sinh muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng và cắt giảm carb trong chế độ ăn. Điều này có thể ảnh hưởng đến đến hoạt động của cơ thể và làm giảm tiết sữa. Thay vì giảm carb, các chị em nên thay thế bằng các loại carb tốt như gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt.

Đồ uống

Sau khi sinh, việc chị ăn uống gì không chỉ để đáp ứng cho nhu cầu của mẹ mà còn để sản xuất sữa. Trong thời gian ở cữ, chị em nên uống các loại nước sau:

Nước lọc, nước ấm: Đầu tiên không thể thiếu nước lọc, chị em nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Đây là lượng nước cần thiết cho cơ thể và sản xuất sữa. Chị em nên uống nước đều đặn trong ngày, không nên để quá khác rồi mới uống.

Ở cữ nên ăn gì

+ Uống sữa ấm: Sữa là thức uống quan trọng trong thời gian sau sinh để đảm bảo nguồn sữa mẹ cho bé bú.

+ Nước trái cây: Nước trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng và cũng giúp cơ thể tăng tiết sữa.

+ Nước rau củ: Nước rau củ giúp chị em nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ở nữ không nên ăn gì?

Bạn đã biết ở cữ nên ăn gì. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến một số thực phẩm nên kiêng. Có một số món chị em ở cữ không nên ăn là:

Tỏi

Tỏi là gia vị rất bình thường, giúp tăng hương vị của món ăn, tăng cướng sức đề kháng. Tuy nhiên, mùi tỏi không thích hợp với trẻ sơ sinh và sẽ khiến trẻ lười bú. Vì vậy cịc em ở cữ không nên ăn tỏi.

Cà phê

Khi chị em uống cà phê, lượng cafein sẽ đi vào trong sữa mẹ. Trẻ bú sữa mẹ có thể bị mất ngủ, khó chịu, quấy khóc. Vì vậy chị em cũng không nên uống cà phê.

Chocolate

Chocolate có hàm lượng cafein ít hơn nhưng café nhưng vẫn có thể tác động đến giấc ngủ của trẻ. Người mẹ ăn chocolate sau đó cho con bú sẽ khiến trẻ dễ bị mất ngủ, quấy khóc. Nếu có tình trạng này, tốt nhất bạn nên tạm ngưng ăn chocolate một thời gian.

Rượu bia

Đồ uống có cồn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Nó có thể khiến trẻ mệt mỏi hoặc tăng cân bất thường. Ngoài ra rượu bia cũng có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Vì vậy trong thời gian cho con bú, chị em cũng tuyệt đối không được uống rượu bia và thức uống có cồn.

Đậu phộng

Trẻ sơ sinh rất dễ bị dị ứng với đậu phộng và gây ra các phản ứng như nổi mề đay, khó thở, tiêu chảy. Vì vậy trong thời gian đầu sau sinh, chị em cũng hạn chế ăn các món từ đậu phộng.

Đồ ăn cay

Đồ ăn cay không chỉ kích thích hệ tiêu hóa, mà còn còn đi vào giữa mẹ và khiến trẻ khó chịu. Nó có thể tác động xấu đến đường ruột, thậm chí chất lượng máu của bé.

Dầu mỡ

Ăn quá nhiều dầu mỡ trong thời gian ở cữ sẽ khiến chị em dễ bị tích mỡ và béo phì. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều dầu mỡ cũng tác động đến chất lượng sữa. Vì vậy, thời gian ở cữ, chị em nên ăn các món luộc, hấp hạn chế chiên xào.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho chị em ở cữ

Dưới đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho chị em ở cữ:

+ Bạn nên ăn 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ mỗi ngày. Đây là chế độ ăn giúp chị em luôn đủ năng lượng để tiết sữa cho bé. Bữa chính nên cung cấp đầy đủ các nhóm chất tinh bột, protein, vitamin. Bữa phụm chị em có thể ăn hoa quả hoặc uống sữa.

+ Chế biến thức ăn bằng biện pháp luộc, hấp; tránh chiên xào quá nhiều dầu mỡ và tuyệt đối không được ăn thịt tái sống.

+ Nếu chị em sinh mổ thì hãy hạn chế ăn các thực như thịt gà, thịt bò, gạo nếp, hải sản rau muống sau khoảng 1 – 2 tuần sau sinh.

+ Bạn nên ghi nhật ký ăn uống và theo dõi các phản ứng của trẻ. Việc này giúp bạn biết được thực phẩm nào có thể hợp hoặc không hợp với bé. Mỗi em bé có thể không thích hoặc dị ứng với một loại thực phẩm nào đó. Ví dụ sau sinh, chị em thường ăn nhiều bơ vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng hợp với quả bơ. Trong trường hợp này, chị em nên chọn các loại thực phẩm khác.

Ngoài chế độ ăn uống, chị em cũng cần kiêng cữ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trên đây là một số thực phẩm nên ăn và không nên ăn cho phụ nữ ở cữ sau sinh. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “ở cữ nên ăn gì” và xây dựng cho mình một chế độ ăn thích hợp cho cả mẹ và bé.