Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Nên ăn vào thời điểm nào?
Ngày đăng: 27.02.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Từ xưa đến nay mỗi khi mang bầu các chị em thường được các bà, các mẹ khuyên ăn trứng ngỗng. Họ cho rằng loại thực phẩm này sẽ giúp con thông minh, khỏe mạnh khi chào đời.
Vậy trên thực tế bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Nên ăn vào thời điểm nào là hợp lý? Dưới đây các chuyên gia sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp những thắc mắc này một cách cụ thể nhất.
Trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nếu so với trứng gà và trứng vịt thì trứng ngỗng không phổ biến bằng và khó tìm kiếm hơn. Loại trứng này có kích thước lớn, với trọng lượng dao động trong khoảng 300g, gấp nhiều lần các loại trứng khác.
Nhiều người thường cho rằng với trọng lượng như vậy trứng ngỗng có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe hơn. Và thường được khuyên dùng cho các bà bầu. Mặc dù có hương vị béo và thơm nhưng trứng ngỗng không quá dễ ăn như trứng gà hay trứng vịt.
Chính vì vậy có rất nhiều chị em thường băn khoăn bà bầu ăn trứng ngỗng có thực sự tốt không? Ăn trứng ngỗng mang đến những tác dụng như thế nào cho thai nhi?
Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì?
Theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ, phụ nữ mang thai nên ăn trứng ngỗng để giúp cho trẻ phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn. Bởi trứng ngỗng có kích thước lớn nên có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Chính vì vậy có rất nhiều mẹ bầu khi mang thai đã thường xuyên ăn trứng ngỗng để mong muốn con của mình khi chào đời sẽ phát triển tốt về trí tuệ.
Trên thực tế trứng ngỗng có chứa những dưỡng chất quan trọng như: Calo, cholesterol, natri, kali, protein, vitamin A, B6, B12, sắt,… Nhờ đó nó sẽ giúp các mẹ bầu bổ sung năng lượng, tăng sức đề kháng cũng như đẩy lùi bệnh tật.
Bên cạnh đó, trứng ngỗng cũng tốt cho các bà bầu vì nó có thể hỗ trợ thai nhi phát triển đều đặn, kích thích trí não, giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh. Bởi vậy các mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng khi mang thai.
Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, mặc dù bà bầu ăn trứng ngỗng tốt tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các bạn chỉ ăn loại trứng này mà bỏ qua các loại trứng khác như trứng gà hay trứng vịt.
Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia, nếu so sánh với trứng gà, mặc dù trứng ngỗng có trọng lượng lớn hơn nhưng giá trị dinh dưỡng lại thấp hơn.
Xét về hàm lượng protein thì trứng ngỗng có chứa nhiều protein hơn trứng gà. Tuy nhiên hàm lượng vitamin A có trong trứng ngỗng lại chỉ bằng một nửa trứng gà. Trong khi đó vitamin A là loại vitamin vô cùng quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi khi ở trong bụng mẹ.
Bởi vậy các mẹ không nên ép bản thân ăn quá nhiều trứng ngỗng mà nên cân bằng các nguồn thực phẩm để việc hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn. Nếu muốn bé được thông minh, mẹ nên tăng cường ăn các món ăn hay các sản phẩm giàu DHA, axit folic, axit béo…
Thời điểm bà bầu ăn trứng ngỗng tốt nhất
Nếu các mẹ bầu muốn bổ sung trứng ngỗng khi mang thai thì việc dùng trứng ở thời điểm nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cũng là điều quan trọng. Vậy bà bầu ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mầy và ăn với lượng bao nhiêu là đủ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không có một nguyên tắc chung nào về thời điểm ăn trứng ngỗng của bà bầu. Bởi loại thực phẩm này không gây ra sự ảnh hưởng gì đối với cả mẹ và bé. Do đó các bà bầu có thể ăn trứng ngỗng vào bất cứ thời điểm nào của thai kỳ.
Tuy nhiên, do trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai, các mẹ bầu thường bị ốm nghén, gặp khó khăn trong việc ăn uống. Trong khi đó trứng ngỗng lại là loại trứng có kích thước lớn, khó tiêu. Nên nếu ăn vào 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến các mẹ bầu cảm thấy chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi… Bởi vậy thời điểm mà các mẹ bầu nên ăn trứng ngỗng hợp lý là ở tháng thứ 3 trở đi.
Về việc mẹ bầu ăn trứng ngỗng bao nhiều thì đủ? Các chuyên gia cho biết, do kích thước trứng ngỗng lớn và hàm lượng lipid cao nên các mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả trứng/tuần. Việc ăn quá nhiều trứng ngỗng khi mang thai có thể khiến cho lượng lipid trong cơ thể mẹ bầu tăng lên và gây ra những vấn đề nguy hại, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Hướng dẫn cách bà bầu ăn trứng ngỗng đúng cách
Các mẹ bầu cần lưu ý, để sử dụng trứng ngỗng đúng cách khi mang thai, các mẹ hãy chú ý đến các vấn đề sau:
– Chọn các quả trứng mới, chất lượng. Tránh sử dụng trứng đã bị hỏng, vữa.
– Không sử dụng trứng sống ăn trực tiếp
– Nên chế biến thành các món khác nhau như luộc, rán, làm bánh… để chống ngán
– Tuyệt đối không dùng trứng khi chưa chín hoàn toàn
– Người mắc bệnh tim, mỡ trong máu hay huyết áp cao nên hạn chế ăn trứng ngỗng
– Thai phụ được chẩn đoán có nguy cơ tiền sản giật không nên ăn trứng ngỗng
– Không nên ăn trứng ngỗng thường xuyên và quá nhiều
Trong quá trình mang thai, để đảm bảo cho sức khỏe người mẹ và sự phát triển của bé thì các yếu tố về dinh dưỡng là rất quan trọng. Tuy nhiên các bạn nên cân nhắc việc bổ sung loại thực phẩm nào tốt và phù hợp nhất. Hi vọng rằng với những nội dung mà bài viết trên đây đã chia sẻ, các mẹ đã có thể giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn trứng ngỗng được không và nên ăn vào thời điểm nào để áp dụng hiệu quả.