1 quả trứng bao nhiêu calo? Ăn trứng có tốt không
Ngày đăng: 9.02.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp no lâu. Đây là một món ăn rất thích hợp cho những người muốn giữ cân, giảm cân. Tuy nhiên, chế biến sai cách hoặc ăn quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Vậy 1 quả trứng bao nhiêu calo, ăn trứng có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin dinh dưỡng của trứng và cách ăn trứng đúng cách, tốt cho sức khỏe. Bạn đọc quan tâm hãy cùng theo dõi nhé!
1 quả trứng bao nhiêu calo?
Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp protein tốt. Ngoài ra trứng còn chứa nhiều thành phần khác tốt cho sức khỏe. Trứng gồm có lòng đỏ chiếm 31,9% khối lượng, lòng trắng 55,8%.
Mỗi quả trứng có kích thước khác nhau nên nó sẽ có số calo tương ứng. Trung bình, một quả trứng bé có chứa khoảng 60 calo 1 quả, trung bình thì khoảng 70 calo, 1 quả lớn thì khoảng 90 calo.
Để tính chính xác hơn, thì 100g trứng gà sẽ có chứa khoảng 166 calo. Tuy nhiên nếu được chế biến theo các cách khác nhau thì lượng calo trong trứng gà cũng thay đổi.
Ví dụ trứng luộc sẽ có trung bình khoảng 78 calo, còn trứng rán thì là 90 calo. Một quả trứng kết hợp với sữa sẽ có khoảng 900 đến 100 calo. Hàm lượng calo trong trứng rán cũng tùy thuộc vào loại dầu dùng để chiên.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g trứng:
Trứng là thực phẩm ít calo và giàu dinh dưỡng nên rất thích hợp cho chế độ giảm cân. Ăn trứng luộc vừa bổ sung protein các dưỡng chất thiết yếu giúp no lâu, nên hạn chế việc nạp các thực phẩm khác. Cụ thể khi ăn trứng, bạn sẽ được cung cấp các dưỡng chất bao gồm:
Protein
Trung bình một quả trứng nướng có chứa khoảng 6,28 protein. Protein là chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Trứng giúp cơ thể sản xuất hormone và các tế bào mới.
Carbohydrate
1 quả trứng gà chứa khoảng 0,36 gam carbohydrate. Đây là một lượng carb rất thấp nên trứng thường được sử dụng trong các thực đơn giảm cân.
Vitamin
Trứng rất giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B12. Vitamin B12 là thành phần quan trọng để tạo nên AND. Nó cũng giúp cho các tế bào máu khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cũng như thiếu máu. Ngoài vitamin B thì trứng cũng có nhiều vitamin A. Tổng hợp các chất này rất cần thiết cho việc xây dựng tế bào, đặc biệt là tế bào não.
Khoáng chất
Trứng cũng có nhiều khoáng chất như canxi, photpho, selen, i-ốt. Trong đó selen là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Nó tốt cho bệnh tim mạch và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Chất béo
Trứng có chứa một lượng nhỏ axit béo lành mạnh trong lòng đỏ trứng. Chất béo này có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp, tim mạch.
Cholesterol
Trong trứng gà có chứa cholesterol, tuy nhiên đây không phải hoàn toàn là cholesterol xấu. Cholesterol trong trứng gà cũng cần thiết cho một số hoạt động của cơ thể. Vì vậy nếu bạn ăn với 2 quả trứng mỗi ngày thì không cần lo lắng về cholesterol xấu.
Tác dụng của trứng gà đến sức khỏe
Ăn trứng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe:
Cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Trứng là nguồn cung cấp protein tốt và với chi phí rất rẻ. Ngoài ra nó còn chứa nhiều axit amin thiết yếu đối với sức khỏe.
Tăng cholesterol HDL
Đây là một loại cholesterol tốt, có một số vai trò nhất định đối với sức khỏe. Ăn trứng mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterone này.
Xây dựng màng tế bào khỏe mạnh
Trứng có chứa thành phần giúp xây dựng màng tế bào khỏe mạnh. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo ra các phân tử tạo tín hiệu trong não, cùng các chức năng khác.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ
Một số nghiên cứu cho thấy, ăn trứng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ, xuất huyết. Những người ăn trứng cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thiếu máu cục bộ.
Tăng khối lượng cơ và sức khỏe của xương
Trứng cung cấp protein và axit amin thiết yếu để tăng khối lượng cơ bắp. Nó cũng giúp hạ đường huyết và tăng sức khỏe của xương. Đây là một nguồn protein thay thế tốt cho các loại thịt.
Giảm cân
Trứng luộc là thành phần quen thuộc trong các thực đơn giảm cân vì nó giúp no lâu. Theo một số nghiên cứu, ăn bữa sáng với trứng vừa hạn chế calo vừa tăng tỷ lệ giảm cân lên để 65%. Nhiều thực đơn giảm cân có trứng luộc. Nó cung cấp khá đầy đủ dinh dưỡng mà lại không quá nhiều calo nên giúp giảm cân hiệu quả.
Tăng cường choline – Giảm nguy cơ ung thư
Chất choline trong trứng rất cần thiết cho sự phát triển của não. Ngoài ra, loại chất này còn giảm nguy cơ ung thư.
Tốt cho mắt
Trứng có chứa một số axit amin giúp chống Oxy hóa ra và có lợi cho sức khỏe của mắt. Các dưỡng chất trong trứng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra trứng còn giàu vitamin A rất tốt cho mắt
Bổ sung omega -3
Trứng cũng là nguồn cung cấp axit béo omega3. Đây là một axit béo tốt làm giảm nguy cơ hình thầnh triglyceride máu là tác nhân gây ra bệnh tim mạch.
Tăng sức đề kháng
Trứng còn được chế biến theo cách rất độc đáo là ngâm mật ong. Món ăn này được biết đến là tăng cường sức đề kháng, tốt cho người bị suy nhược cơ thể sức khỏe kém.
Ăn nhiều trứng có tốt không? Nên ăn bao nhiêu trứng 1 tuần?
Trứng giàu dinh dưỡng dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều có thể để làm tăng lượng cholesterol xấu và gây ra những tác dụng ngược. Do đó, bạn cần ăn trứng ở một tỷ lệ hợp lý.
Bạn nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần?
- Trẻ nhỏ ít hơn 6 tháng có thể ăn ba lần một tuần, mỗi lần một nửa lòng đỏ trứng.
- Trẻ từ 7 tháng trở lên có thể ăn mỗi bữa 1/2 lòng đỏ trứng.
- Trẻ nhỏ từ 8 đến 9 tháng thì có thể ăn một lòng đỏ trứng
- Bắt đầu bước sang tháng thứ 10 trẻ có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng
- Trẻ từ 1-2 tuổi và người lớn có thể ăn 3-4 quả/ tuần.
Với người mắc bệnh Cholesterol trong máu cao thì chỉ nên ăn một đến hai lần một tuần. Các trường hợp bệnh nặng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc ăn trứng.
Ăn trứng gà đúng cách như thế nào?
Ngoài số lượng thì bạn cũng nên quan tâm đến cách chế biến và cách ăn trứng sao cho đúng cách để trứng phát huy hết tác dụng đối với sức khỏe. Một số lời khuyên sẽ hữu ích cho bạn là:
- Nên ăn trứng đã được nấu chín: Bạn có thể chế biến trứng theo nhiều cách khác nhau như luộc, chiên, hấp. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng nếu sử dụng dầu ăn thì nó sẽ gia tăng calo trong trứng và có thể gây tăng cân nếu ăn nhiều
- Không ăn trứng sống: Bạn tuyệt đối không nên ăn trứng sống vì trong trứng có chứa một loại vi khuẩn có tên salmonella. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, chướng bụng và đầy hơi…
- Không nên ăn trứng được nấu quá kỹ: Trứng chỉ lên được luộc trong khoảng 5 đến 7 phút. Luộc trứng quả kỹ hoặc rán trứng cháy có thể khiến protein trong trứng biến thành các amino axit. Các chất này có thể gây ngộ độc khi ở nhiệt độ cao
- Lựa chọn các loại trứng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ và được kiểm dịch chất lượng.
Một số lưu ý khác khi ăn trứng
Thêm một số lưu ý khi ăn trứng để đảm bảo không có tác dụng phụ nào xảy ra:
- Sau khi ăn trứng, bạn không nên uống trà vì protein trong trứng có thể kết hợp với các chất trong trà sẽ gây ra tình trạng khó tiêu.
- Không dùng các loại thuốc kháng viêm sau khi ăn trứng vì điều này có thể ảnh hưởng đến dạ dày
- Không nên ăn trứng với đậu nành vì sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng
- Không ăn trứng đã để qua đêm
- Không chiên trứng với tỏi
- Không ăn trứng cùng với quả hồng
Trứng chứa đa dạng nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Vì vậy ăn trứng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn nhiều trứng, đặc biệt là trứng rán có thể gây thừa chất và tăng cân. Mong rằng nội dung mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “một quả trứng bao nhiêu calo” và có cách ăn trứng đúng cách, tốt cho sức khỏe.