Giải đáp thắc mắc bà bầu ăn khổ qua được không?

Ngày đăng: 25.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ

Mặc dù khổ qua là một loại quả có vị đắng mạnh nhưng đây lại là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Có không ít ý kiến cho rằng nữ giới mang thai không nên ăn khổ qua vì nó có thể gây sảy thai hay giảm khả năng sinh sản. Vậy điều này có đúng không? Dưới đây các chuyên gia sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc bà bầu ăn khổ qua được không?

Khổ qua hay mướp đắng là một loại quả rất quen thuộc ở các vùng Đông Nam Á. Nó thuộc họ bầu bí, có vị đắng và được nhận định mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, trong khổ qua rất giàu vitamin C. Đây là vi chất dinh dưỡng quan trọng có thể hỗ trợ chống lại bệnh tật, hình thành xương và chữa lành các vết thương trên cơ thể.

Ngoài ra, khổ qua cũng chứa nhiều vitamin A, kali, kẽm, catechin, epicatechin, axit gallic, axit chlorogen, các hộ chất chống oxy hóa… Hàm lượng calo có trong khổ qua khá thấp nhưng hàm lượng chất xơ có thể đáp ứng được khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày trong một khẩu phần.

Bà bầu ăn khổ qua được không?

Rất nhiều nữ giới khi mang thai thường băn khoăn liệu rằng bà bầu ăn khổ qua được không? Ăn khổ qua khi mang thai có hại cho thai nhi không?

Trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia y tế cho biết khổ qua là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Và các bà bầu có thể ăn loại thực phẩm này với lượng vừa phải trong thai kỳ.

Các món ăn từ mướp đắng rất tốt cho mẹ bầu

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, việc ăn khổ qua khi mang thai có thể mang đến những tác dụng tốt cho thai phụ, có thể kể đến như:

+ Tăng cường hệ miễn dịch:

Trong thời kỳ thai nghén, hệ miễn dịch của các thai phụ thường bị suy yếu. Và để cải thiện tình trạng này, các mẹ bầu nên ăn khổ qua. Bởi loại quả này rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa. Nhờ đó hệ miễn dịch sẽ được tăng cường, giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi các bệnh lý nguy hại.

+ Cải thiện hệ tiêu hóa

Sự giãn nở của tử cung và sự thay đổi của hormone trong thai kỳ sẽ khiến cho các mẹ bầu dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như: khó tiêu, ợ hơi, đầy bụng, táo bón… Để cải thiện các vấn đề này, các mẹ hãy sử dụng quả khổ qua bởi nó có chứa nhiều chất xơ giúp kích thích tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ.

+ Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ:

Quả khổ qua có chứa nhiều chất dinh dưỡng charantin và polypeptide-P. Những hoạt chất này có khả năng giúp cân bằng lượng đường trong máu, nhờ đó giúp ngăn chặn nguy cơ đái tháo đường (tiểu đường). Đây là một biến chứng rất nguy hiểm ở mẹ bầu, có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai và quá trình sinh nở.

+ Kiểm soát sự tăng cân

Một công dụng rất tốt mà khổ qua mang đến cho nữ giới mang thai đó chính là kiểm soát sự tăng cân. Thông thường trong thai kỳ do sự thay đổi nội tiết của cơ thể, mẹ bầu rất dễ thèm ăn và tăng cân nhanh. Việc ăn khổ có chứa nhiều chất xơ sẽ giúp kiềm chế cơn đói của bạn lại. Điều đó sẽ giúp mẹ bầu hạn chế thèm các món ăn vặt gây hại và kiểm soát cân nặng trong thai kỳ hiệu quả.

+ Giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh

Trong khổ qua có chứa hàm lượng folate cao. Đây là chất cần thiết cho sự phát triển của tủy sống và hệ thần kinh của bào thai. Bởi vậy, việc ăn khổ qua trong thai kỳ sẽ giúp cho giảm nguy cơ trẻ sinh ra mắc các bệnh liên quan đến khuyết tật ống thần kinh nguy hiểm.

+ Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi

Những chất dinh dưỡng có trong khổ qua như kẽm, sắt, kali, niacin, axit pantothenic, magie, mangan, pyridoxin… đều rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, nếu mẹ ăn lượng khổ qua vừa đủ trong thai kỳ sẽ giúp trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và chào đời an toàn.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn khổ qua

Bà bầu ăn khổ qua được không? Bầu 3 tháng ăn khổ qua được không? Với những lợi ích mà khổ qua mang lại thì các mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn. Tuy nhiên các mẹ cần phải cẩn trọng, chỉ nên ăn khổ qua với lượng vừa đủ bởi nếu không sẽ gặp phải tác dụng phụ nguy hại.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi mang thai các chị em nên chú ý đến những vấn đề sau nếu ăn khổ qua:

– Nếu trước khi mang thai mẹ bầu chưa ăn khổ qua thì cũng không nhất thiết phải ăn món ăn này khi mang thai. Bởi khổ qua không phải là món dễ ăn, các mẹ hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại hoa quả khác có thành phần dinh dưỡng tương tự.

– Thời gian tốt nhất mà thai phụ có thể ăn khổ qua là vào 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên bạn cần ăn một lượng vừa phải, đảm bảo an toàn và cân bằng về dinh dưỡng. Mẹ bầu nên kiêng ăn khổ qua trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối khi mang thai.

– Khi dùng khổ qua, các mẹ nên nhỏ nạo bỏ hết phần hạt bên trong, tuyệt đối không sử dụng phần hạt này để chế biến.

– Mỗi ngày mẹ bầu không nên tiêu thụ quá 3 quả khổ qua (tương đường 10 – 20ml nước ép). Và không ăn quá 2 lần/tuần.

– Thai phụ bị hạ đường huyết thì nên hạn chế ăn khổ qua hoặc không nên ăn thực phẩm này khi mang thai.

Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi bà bầu ăn nhiều khổ qua

Khổ qua có rất nhiều công dụng tốt tuy nhiên nó cũng không hoàn toàn lành tính. Trên thực tế loại quả này vẫn có chứa các độc tính mà nếu các mẹ bầu ăn quá nhiều khi mang thai có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như:

  • Gây hạ đường huyết đột ngột
  • Gây tan máu
  • Gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng
  • Gây nhiễm độc
  • Làm rối loạn tử cung, có thể dẫn tới sảy thai, sinh non hay giảm khả năng sinh sản

Chính vì vậy các mẹ bầu hãy thật cẩn thận khi dùng khổ qua trong thai kỳ. Tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được hướng dẫn việc ăn khổ qua đúng cách, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và không gây tác dụng phụ nguy hại.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia về thắc mắc bà bầu ăn khổ qua được không. Với những thông tin này các thai phụ hoàn toàn có thể biết được việc ăn khổ qua trong thai kỳ có những mặt lợi và hại như thế nào. Lời khuyên mà các chuyên gia dành cho bạn là nên dùng khổ qua đúng cách, đúng lượng để mang đến những hiệu quả tốt nhất cho cả mẹ và bé.