1 bắp ngô bao nhiêu calo? ăn ngô có béo không?

Ngày đăng: 23.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Ngô là cây lương thực phổ biến, thường được chế biến thành món ăn chơi như ngô luộc hoặc ngô xào. Nhiều người tin rằng ngô ít calo hơn cơm nên ăn ngô thay cơm có thể giảm cân. Vậy 1 bắp ngô bao nhiêu calo? Ăn ngô có béo không? Thành phần dinh dưỡng trong ngô như thế? Bài viết sau đây sẽ phân tích điều này và giải đáp cho bạn có nên ăn ngô khi giảm cân không. Mời chị em quan tâm cùng theo dõi!

Một bắp ngô bao nhiêu calo?

Ngô là ngũ cốc giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, 100g thịt ngô sẽ có 177 calo. Lượng calo này tương đương với một bát cơm trắng. Tuy nhiên đây là đến phần thịt ngô chứ không tính phần lõi.

Vì vậy để tính calo trong 1 bắp ngô, bạn cần cần tách hạt ngô ra. 100g hạt ngô có thể tương đương với 2 bắp ngô tùy bắp to hay nhỏ. Vậy 1 bắp ngô bao nhiêu calo? 1 bắp ngô thì sẽ tùy vào bắp to hay bắp nhỏ, nó có thể dao động từ 50 đến 70 calo.

1 bắp ngô bao nhiêu calo

Ngoài ra lượng calo trong ngô có thể thay đổi do cách chế biến khác nhau. Ngô luộc, ngô chiên, ngô xào chắc chắn sẽ có lượng calo lớn hơn do sử dụng thêm dầu mỡ. Thông thường các loại ngô chiên dầu sẽ có lượng calo cao hơn ngô luộc từ 30 đến 80 calo trên 100 g.

Vì vậy nếu bạn ăn ngô xào, ngô chiên mà ăn nhiều thì chắc chắn có thể làm thay đổi lớn đến lượng calo trong một ngày. Nếu ăn ngô chiên xào và vẫn tiêu thụ các thực phẩm khác như mọi ngày thì bạn có thể bị tăng cân.

Dưới đây là lượng calo trong các món ngô khác nhau, tùy theo cách chế biến:

+ Ngô luộc: 177 calo

+ Ngô nướng: 220 calo

+ Ngô nếp, ngô tẻ: 177 calo

+ Ngô ngọt: 85,6 calo

Như vậy nếu muốn không tăng cân, bạn hãy ăn ngô luộc hoặc ngô ngọt, hạn chế ăn các loại ngô nướng hoặc chiên xào.

Thành phần dinh dưỡng của bắp ngô

Son với gạo, ngô làm lương thực có giàu chất dinh dưỡng hơn, đặc biệt là chất xơ. Cụ thể các thành phần dinh dưỡng trong bắp ngô là:

Carb

Đây là thành phần lớn nhất trong các loại ngũ cốc, bao gồm cả ngô. Lượng tinh bột trong ngô chiếm đến 28 đến 80% trọng lượng khô và chứa 1 đến 3% lượng đường.

Ngô ngọt chỉ chứa khoảng 28% tinh bột, nhưng có đến 18% đường chủ yếu là sucrose. Vì vậy, nếu ăn ngon ngọt nhiều thì cũng có thể làm đường huyết tăng nhanh. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng bạn ăn 1-2 bắp ngô ngọt thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Protein

Ngô có thành phần bột protein kiá cao, nằm trong khoảng từ 10 đến 15%. Trong đó loại protein có tỉ trọng cao nhất là zeins, chiếm khoảng 44 đến 79%. Ngoài tác dụng đối với sức khỏe, loại protein này còn được sử dụng để sản xuất keo dán, kẹo và các loại hạt.

Chất xơ

Chất xơ trong ngô chiếm từ 9 đến 15%. Đây là chất xơ không hòa tan bao gồm hemicellulose, cellulose và lignin. Theo đó, loại ngô chưa chế biến hàm có lượng chất xơ cao hơn các loại ngô đã chế biến. Với hàm lượng chất xơ này, ngô được coi là thực phẩm tốt cho tiêu hóa.

1 bắp ngô bao nhiêu calo

Dầu ngô

Lượng chất béo trong môi trường từ 5 đến 6%. Đây là một mức chất béo nhỏ nên ngô là thực phẩm ít chất béo. Tuy nhiên, mầm ngô cũng có chứa lượng chất béo lớn.

Dầu ngô bao gồm chủ yếu axit linoleic – axit béo đa không bão hòa. Ngoài ra dầu ngô cũng chứa vitamin E, ubiquinone (Q10) và phytosterol có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol và ngăn ngừa lão hóa da.

Tuy nhiên là chất béo này không được khuyến cáo sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày.

Vitamin và khoáng chất

Bên cạnh các dưỡng chất trên, thì ngô cũng cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể như vitamin A, B, C và các loại khoáng chất, vi lượng khác. Chính vì vậy, ngô là món ăn cung cấp năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Các hợp chất thực vật khác

Bên cạnh các thành phần dinh dưỡng chính, ngô còn có một số hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học và mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe như:

Trong ngô có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với các loại ngũ cốc khác. Đó là các chất chống oxy hóa gồm:

+ Axit ferulic: Đây là một chất chống oxy hóa dạng polyphenol. Hàm lượng chất này trong ngô cao hơn trong các loại ngũ cốc khác.

+ Anthocyanins: Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng tạo nên màu sắc của các loại ngô

+ Zeaxanthin: Chất này có trong ngô với tác dụng cải thiện sức khỏe của mắt

+ Lutein: Đây cũng là một chất chống oxy hóa và bảo vệ sức khỏe của đôi mắt, làm giảm sự tổn thương bởi ánh sáng.

Lợi ích sức khỏe của ngô

Ngô luộc là món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, ngô xào tép, ngô chiên bơ cũng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Đây không chỉ là món ăn chơi mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:

Cải thiện tiêu hóa: Ngô giàu chất xơ, nên rất tốt cho tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Cải thiện tình trạng thiếu máu: Trong ngô có hàm lượng sắt lớn nên ăn ngô thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu. Điều này cũng rất tốt cho da tóc và mắt.

Giảm cân: Ngô có chứa ít chất béo mà đều là chất béo tốt, đồng thời có thêm protein và các loại vitamin. Vì vậy ăn ngô sẽ không bị tăng cân so với các thực phẩm giàu tinh bột và chất béo khác.

Cân bằng insulin: Ngô còn được biết đến với tác dụng cân bằng insulun, bảo vệ các tế bào tuyến tụy, do đó ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa.

Ăn ngô có béo không?

Ăn ngô có béo không là thắc mắc của hầu hết chị em phụ nữ yêu thích món ăn này. Như chúng ta đã phân tích, 100 g thịt ngô có lượng calo tương đương với một bát cơm trắng. Tuy nhiên, trong ngô còn có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn so với cơm. Trong ngô có chứa lượng chất xơ dồi dào, các loại chất béo omega-3, omega-6 tốt cho sức khỏe. Vì vậy ăn ngô sẽ giúp bạn no lâu hơn và giảm cơn đói, cũng như ăn các đồ ăn vặt khác.

1 bắp ngô bao nhiêu calo

Vì vậy so với ăn một bát cơm thì ăn một 100g ngô sẽ giúp ích cho bạn hơn trong quá trình giảm cân. Ngoài ra để ăn 100g thịt ngô, bạn cần ăn khoảng 2-3 bắp ngô. Đây là một lượng rất nhiều mà người bình thường không ăn hết. Bình thường, bạn chỉ ăn một hai bắp ngô, tương đương với việc cung cấp khoảng 100 -140calo. Đây là lượng calo rất nhỏ trong tổng thể lượng calo cơ thể cần mỗi ngày. Vì vậy, ăn từ một hai bắp ngô sẽ không dễ khiến bạn bị tăng cân.

Tuy nhiên ngô không phải là thực phẩm giúp giảm cân mà nó chỉ có lượng calo ít hơn so với các thực phẩm khác. Để giảm cân, bạn vẫn cần có một chế độ ăn thích hợp nhiều rau xanh, chất xơ, hạn chế chất béo và tập thể dục hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn ngô luộc thay cho các loại ngô chiên, ngô xào.

Lượng calo trong ngô có thể thay đổi tùy theo cách chế biến. Cụ thể như sau:

Ngô luộc giữ nguyên thành phần dinh dưỡng và không làm thay đổi lượng cao, nên bạn có thể yên tâm ăn khi giảm cân.

Các món ngô chiên, ngô xào, ngô cay thường được chế biến thêm dầu mỡ, nên sẽ có thêm nhiều calo và chất béo. Nếu ăn nhiều các loại ngô này, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn, đồng thời sẽ dễ bị tăng cân.

Ngô sấy là loại ngô không cho thêm dầu mỡ, tuy nhiên thành phần dinh dưỡng thường bị giảm đi so với ngô luộc.

Các món ngon giảm cân với ngô luộc

Dưới đây là hướng dẫn một số món ăn với ngô giúp giảm cân:

Ăn ngô và trứng

Ăn sáng với ngô và một quả trứng luộc là thực đơn giảm cân rất lành mạnh và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngô và trứng để giúp bạn bao lâu nên giảm cảm giác đói. Bạn cũng có thể uống thêm nước ngô luộc cũng rất tốt cho sức khỏe.

Súp ngô

Súp ngô cũng là món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Đây là món khai vị, bạn có thể sử dụng trong buổi trưa hoặc bữa tối. Súp ngô thường được chế biến thêm cà rốt, nấm. Bạn có thể cho thêm các thành phần là các loại thịt mà mình yêu thích.

Salad ngô

Salad ngô là món ăn rất lành mạnh cho những người muốn giảm cân. Bạn thêm vào món salad này các loại rau mà mình yêu thích, lòng đỏ trứng gà hoặc ức gà. Món ăn này cung cấp ấp nhiều chất xơ, các loại vitamin, chất béo không bão hòa và các khoáng chất. Đây là món ăn ít calo và có tác dụng chống tích tụ mỡ thừa.

Trên đây là những thông tin về thành phần dinh dưỡng của ngô, lượng calo trong và các món ăn giảm cân với ngô. Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc 1 bắp ngô bao nhiêu calo và cách ăn ngô đúng cách để giảm cân.