Bà bầu ăn bắp cải được không
Ngày đăng: 1.04.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Bắp cải là một loại thực phẩm phổ biến trong mỗi bữa ăn của gia đình. Đối với bà bầu, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển thai nhi nên cần sự thận trọng. Vậy bà bầu ăn bắp cải được không?
Bắp cải có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C và K rất tốt cho hệ miễn dịch người mẹ, bảo vệ cho thai nhi. Như chúng ta đã biết, vitamin K có tác dụng đông máu và tại hồng cầu, rất tốt cho những chị em gặp vấn đề về máu.
Bắp cải còn có một lượng axit folic – loại axit rất tốt cho sự phát triển não bộ trẻ và ngăn ngừa các dị tật có thể xảy ra. Bắp cải còn cung cấp sắt, kali, photpho…giúp mẹ bầu ổn định huyết áp…
Bà bầu ăn bắp cải được không?
Bà bầu ăn bắp cải được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp cải rất tốt cho người mẹ. Chị em mang thai nên bổ sung bắp cải vào chế độ ăn uống hằng ngày. Vì những lợi ích dưới đây:
+ Tăng cường sức đề kháng: Bà bầu ăn bắp cải được không? Tất nhiên là có. Thời gian mang thai, sức đề kháng mẹ bầu có thể bị yếu hơn so với bình thường nên dễ mắc các bệnh virus như cảm cúm, sổ mũi, đau đầu…Lúc này chị em không được uống kháng sinh để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, để tăng cường sức đề kháng, chị em nên bổ sung bắp cải vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Bắp cải cung cấp một lượng lớn các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu một cách tự nhiên, an toàn nhất.
+ Tăng cường sự hấp thụ sắt: Bà bầu ăn bắp cải được không? Bắp cải có 1 lượng vitamin C dồi dào, vitamin có nhiệm vụ quan trọng giúp cơ thể hấp thụ sắt. Như chúng ta đã biết, sắt đóng vai trò rất quan trọng, có nhiệm vụ tạo hồng cầu, vận chuyển oxy lên não và nuôi dưỡng cơ thể. Do đó, việc thiếu máu ở bà bầu rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
+ Giúp thai nhi phát triển toàn diện: Bắp cải chứa nhiều axit folic – loại axit giúp trẻ phát triển toàn diện về não, ngăn ngừa thai dị tật. Do đó, bà bầu nên bắp cải điều độ để cung cấp đủ lượng axit folic cho cơ thể nhé.
+ Ngăn ngừa ung thư: Theo nhiều nghiên cứu, hoạt chất anthocyanins có trong bắp cải tím được đánh giá có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Do đó, bà bầu ăn bắp cải được không? Được, đặc biệt là bắp cải tím chị em nhé. Theo một nghiên cứu, phụ nữ ăn bắp cải 4-5 lần/tuần có thể giảm 75% nguy cơ mắc ung thư vú.
+ Giảm táo bón: Bắp cải chứa nhiều chất xơ, do đó, bà bầu ăn bắp sẽ giúp giảm chứng táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
+ Tốt cho hệ tim mạch: Bà bầu ăn bắp cải được không? Bà bầu nên ăn bắp cải, vì thực phẩm này có tác dụng giảm cholesterol trong máu, rất tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bà bầu ăn bắp cải cần lưu ý gì?
Bà bầu ăn cải được không? Chắc chắn là bà bầu ăn bắp cải rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Do đó, bà bầu cần lưu ý những vấn đề sau khi bổ sung bắp cải vào chế độ dinh dưỡng của mình:
Không ăn bắp cải sống. Nếu ăn sống, các thành phần goitrogen có trong bắp cải gây ức chế tuyến giáp hoạt động, từ đó nguy cơ bướu cổ. Việc suy tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ.
Nên ăn chín, uống sôi, do đó chị em cần chế biến bắp cải nấu chín trước khi sử dụng nhé. Nhưng cũng không được nấu chín quá nhé, vì các loại vitamin bị phân hủy ở nhiệt độ cao, mất hết chất dinh dưỡng cần thiết.
Mua bắp cải ở những nơi uy tín, tốt nhất là sử dụng các sản phẩm tại các cơ sở trồng cây rau củ quả đã được khẳng định chất lượng.
Bà bầu ăn bắp cả cả phần lá xanh và phần lá trắng bên trong nhé, vì chúng chứa rất nhiều vitamin A và K.
Trên đây là những thông tin về bà bầu ăn bắp cải được không. Hi vọng bài viết này sẽ giúp chị em đang mang thai có thêm sự lựa chọn trong chế độ dinh dưỡng tốt nhất.