Bà bầu uống hạt chia tốt không? Tác dụng của hạt chia với bà bầu
Ngày đăng: 31.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ
Rất nhiều nữ giới khi mang bầu thường được khuyên sử dụng hạt chia vì loại hạt này mang nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. tuy nhiên vì việc sử dụng hạt chia chưa thật sự quá phổ biến nên nhiều người vẫn băn khoăn tới vấn đề này. Vậy bà bầu uống hạt chia tốt không? Những tác dụng của hạt chia với thai kỳ là như thế nào?
Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispaniola. Nó cùng họ với các loại cây thảo mộc như húng quế, bạc hà… có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ.
Nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn hạt chia với hạt é vì chúng có hình dạng bên ngoài khá giống nhau. Nhưng trên thực tế đây là 2 loại hạt hoàn toàn khác nhau. Thông thường hạt chia sẽ có màu trắng hoặc đen, hạt trống sáng và bóng. Trong khi đó, hạt é lại có màu đen tuyền, không bóng như hạt chia.
Hạt chia thường được sử dụng phổ biến ở các quốc gia như Mỹ, Úc… Còn ở Việt Nam loại cây này chưa trồng được nên các sản phẩm hạt chia chủ yếu được nhập khẩu và được nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây.
Giá trị dinh dưỡng của hạt chia
Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, hạt chia là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe của con người. Trong 100g hạt chia sẽ có chứa các chất dinh dưỡng sau:
– Năng lượng: 486 kcal
– Protein: 17 g
– Chất béo: 31 g
– Total Carbs: 42 g
– Canxi: 631 mg
– Sắt: 7,7 mg
– Magie: 335 mg
– Kali: 407 mg
– Sodium: 16 mg
– Vitamin C: 1,6 mg
– Vitamin A: 54 IU
Có thể thấy rằng hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt chia là rất cao. Bởi vậy, đây được xem là một loại thực phẩm quý, mang đến những công dụng tuyệt vời đối với những vấn đề sau:
– Tốt cho sức khỏe tim mạch
– Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả
– Phòng chống tình trạng loãng xương
– Tốt cho người bị tiểu đường
– Làm chậm quá trình oxy hóa
– Giúp da, móng tay và tóc khỏe hơn
– Hỗ trợ giảm cân, phòng tránh béo phì
Bà bầu uống hạt chia tốt không? Tác dụng của hạt chia với bà bầu
Đã có rất nhiều nữ giới khi mang thai được khuyên dùng hạt chia để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Giúp trẻ phát triển khỏe mạnh toàn diện. Vậy điều này có đúng không? Bà bầu uống hạt chia tốt không?
Trả lời cho thắc mắc này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hạt chia là một loại hạt tốt cho bà bầu và nữ giới hoàn toàn có thể sử dụng loại hạt này khi mang thai. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bà bầu uống hạt chia sẽ giúp mang đến nhưng lợi ích sau đối với sức khỏe :
+ Tốt cho sự phát triển của trẻ
Trong hạt chia có một lượng lớn axit folic. Hoạt chất này sẽ giúp hỗ trợ phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Đồng thời nó cũng hỗ trợ cho bé yêu của bạn phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ.
Ngoài ta hàm lượng axit béo omega 3 có trong hạt chia còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành não bộ và hệ thần kinh của bé.
+ Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể
Hạt chia là loại hạt có chứa nguồn năng lượng lớn (486 kcal/100g). Đặc biệt với nguồn protein thực vật dễ tiêu hóa và hấp thụ, khi mẹ bầu sử dụng hạt chia nó sẽ được chuyển hóa thành năng lượng tốt. Điều đó sẽ giúp mẹ bầu bớt mệt mỏi và duy trì tốt các hoạt động sinh hoạt thường ngày.
Bên cạnh đó, protein có trong hạt chia còn tham gia vào quá trình sản xuất tế bào. Nó giúp tạo nền tảng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
+ Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
Khi mang thai, vì phải chia sẻ nguồn dinh dưỡng cho trẻ nên mẹ dễ bị cạn kiện vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Để giúp bổ sung các dưỡng chất quan trọng này, mẹ có thể sử dụng hạt chia vì loại hạt này có nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Nó cần thiết cho cả bạn và bé phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
+ Giảm căng thẳng thần kinh
Nữ giới mang thai rất dễ gặp phải tình trạng stress, căng thẳng do sự tác động của tâm lý. Để giảm thiểu tình trạng này, các bạn nên sử dụng hạt chia. Bởi khi ăn loại hạt này, cơ thể mẹ sẽ được hấp thụ một lượng omega 3 lớn. Nó sẽ giúp tái tạo các tế bào mới, làm thư giãn thần kinh. Từ đó hỗ trợ giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện tâm lý cho các mẹ bầu.
+ Giúp cho xương được chắc khỏe
Trong thai kỳ, trọng lượng của mẹ bầu sẽ tăng lên rất nhanh chóng. Và điều này sẽ làm gia tăng áp lực lên khung xương, khiến mẹ bầu dễ gặp các vấn đề về xương khớp như loãng xương, đau lưng, thoái hóa khớp… Ngoài ra, thai nhi cũng cần một lượng lớn canxi để phát triển hệ xương, răng. Do đó, nhu cầu canxi trong thai kỳ đối với mẹ bầu là rất quan trọng.
Để cung cấp đầy đủ lượng canxi cho cơ thể, ngoài bổ sung các viên uống canxi theo hướng dẫn của bác sĩ, các bà bầu nên uống hạt chia. Bởi trong loại hạt này có hàm lượng canxi cao, chỉ cần mẹ dùng khoảng 3 thìa hạt chia/ngày là đã cung cấp cho cơ thể 233 mg canxi. Và để tăng khả năng hấp thụ canxi, mẹ nên ăn kèm hạt chia cùng các loại thực phẩm giàu vitamin C, D, magie…
+ Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Nữ giới mang thai dễ bị thiếu máu, khiến cơ thể mệt mỏi và có thể ảnh hưởng đến cân nặng, thể chất của trẻ từ trong bụng mẹ. Việc bà bầu uống hạt chia hàng ngày sẽ giúp cho cơ thể được bổ sung lượng lớn chất sắt. Dưỡng chất này sẽ giúp tái tạo tế bào hồng cầu, từ đó ngăn chặn tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai.
+ Phòng chống táo bón
Hầu như mọi nữ giới khi mang thai đều gặp phải tình trạng táo bón do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể hay chế độ ăn uống không hợp lý. Để cải thiện tình trạng này, các mẹ hãy sử dụng hạt chia thường xuyên.
Với hàm lượng chất xơ cao, hạt chia sẽ giúp cho hỗ trợ đường ruột, điều chỉnh nhu động ruột. Từ đó đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ táo bón thai kỳ cho các mẹ bầu.
+ Chống oxy hóa, kháng viêm
Một công dụng rất tốt từ hạt chia mà các mẹ không nên bỏ qua đó chính là giúp hỗ trợ chống oxy hóa và kháng viêm cho cơ thể. Theo đó, trong hạt chia có chứa nhiều omega 3. Hoạt chất này sẽ giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể tránh khỏi các tác hại củ gốc tự do và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho trẻ.
Hơn nữa, omega 4 còn hoạt động như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, giúp đẩy lùi các chứng viêm nhiễm trong cơ thể. Từ đó giúp mẹ bầu phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm khi mang thai.
+ Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là một biến chứng nghiêm trọng đối với các bà bầu trong thai kỳ. Bởi nó có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật. Để phòng tránh vấn đề này, các mẹ nên bổ sung thêm hạt chia. Loại hạt này khi vào dạ dày sẽ tạo ra một chất là gelatin. Nó sẽ giúp làm ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho các mẹ bầu.
+ Kiểm soát cân nặng
Hạt chia có chứa nhiều chất xơ và protein, bởi vậy khi ăn loại hạt này, các mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu hơn. Từ đó giúp làm giảm tình trạng thèm ăn, ăn vặt dẫn đến tăng cân. Do đó, trong thai kỳ, nếu mẹ muốn kiểm soát cân nặng của mình và tránh được tình trạng tăng cân quá nhanh thì hãy bổ sung hạt chia vào thực đơn hàng ngày.
Những lưu ý khi bà bầu sử dụng hạt chia
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mặc dù hạt chia rất tốt cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên các bà bầu vẫn nên thận trọng trong việc sử dụng loại hạt này để đảm bảo cho sức khỏe và thai kỳ.
Theo đó, các mẹ bầu cần chú ý không nên sử dụng quá nhiều hạt chia bởi nó có thể gây ra một số vấn đề nguy hại như: khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, hạ huyết áp, chảy máu, dị ứng… Tốt nhất, mỗi mẹ chỉ nên ăn không quá 20g hạt chia/ngày.
Ngoài ra, hạt chia có thể tương tác với thuốc huyết áp hay thuốc điều trị tiểu đường và làm giảm công dụng thuốc. Đặc biệt, những mẹ bầu đang gặp phải các vấn đề sau thì tốt nhất không nên dùng hạt chia mà nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ:
– Người mắc bệnh Crohn
– Bị viêm đại tràng co thắt
– Bị dị ứng với hạt chia hay các thành phần có trong hạt
– Có tiền sử bị dị ứng với hạt mè, mù tạt hay bạc hà
– Người đang dùng thuốc làm loãng máu
– Người huyết áp thấp
Hướng dẫn cách sử dụng hạt chia cho bà bầu
Để sử dụng hạt chia khi mang thai, các chị em có thể áp dụng một số cách làm món ăn từ hạt chia sau đây:
+ Uống nước hạt chia:
Bạn chỉ cần lấy 1 – 2 thìa cafe cho vào một cốc nước lọc. Ngâm hạt trong khoảng 10 phút rồi quấy đều và uống. Bạn có thể cho thêm một ít đường phèn để dễ uống hơn. Đây là cách dùng hạt chia đơn giản nhất mà mẹ bầu có thể áp dụng mỗi ngày.
+ Sữa chua hạt chia
Để thực hiện món ăn này, mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 – 2 muỗng hạt chia, 1 hộp sữa chua và loại trái cây mà bạn thích. Bạn chỉ cần trộn đều hạt chia với sữa chua rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn bạn cắt trái cây thành từng các nhỏ rồi cho vào sữa chua và thưởng thức.
+ Sinh tố dâu chuối hạt chia
Với món sinh tố bổ dưỡng này mẹ cần chuẩn bị chuối, dâu tay, 2 thìa cafe hạt chia, sữa. Tiếp đó bạn rửa sạch dâu tây, để ráo nước, chuối lột bỏ, cắt khúc. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó đổ hỗn hợp ra cốc để thưởng thức.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc bà bầu uống hạt chia tốt không? Hi vọng rằng với những chia sẻ này, các mẹ sẽ nắm được những tác dụng tốt của loại hạt này đối với thai kỳ để bổ sung đúng cách. Tuy nhiên trước khi sử dụng thực phẩm này, bạn nên tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia để loại bỏ các yếu tố nguy hại, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé yêu.