Đậu hũ bao nhiêu calo? Ăn nhiều đậu hũ có béo không

Ngày đăng: 20.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Đậu hũ hay còn gọi là đậu phụ, là thực phẩm quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó được chế biến từ đậu nành, cung cấp đạm và các vitamin cho cơ thể. Đây là món ăn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng gợi ý trong các chế độ giảm cân. Vậy đậu hũ chứa bao nhiêu calo và ăn nhiều đậu phụ có béo không? Nếu bạn cũng đang muốn giảm cân và có thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Đậu hũ bao nhiêu calo?

Đậu hũ được chế biến từ hạt đậu nành. Đậu nành là một trong những loại đậu cung cấp nhiều đạm nhất trong các loại đậu. Đạm trong đậu hũ cũng rất dễ hấp thụ so với các loại đậu khác. Nghề làm đậu hũ đã có từ lâu đời và đậu hũ cũng là món ăn rất phổ biến.

Đậu hũ bao nhiêu calo

Đậu hũ thường được cắt thành miếng nhỏ rất mềm và mịn. Đây là loại thức ăn thay thế nguồn đạm động vật cho những người ăn chay.

Đậu hũ bao nhiêu calo? Đậu hũ là món ăn chứa ít calo, tuy nhiên còn tùy thuộc vào cách chế biến.

Cụ thể hàm lượng calo trong 100g một số loại đậu hũ phổ biến hiện nay là:

+ Đậu hũ bình thường có chứa khoảng 61 calo trong 100g.

+ Đậu hũ chiên sẽ làm tăng lượng calo đáng kể có thể lên tới 271 calo và chủ yếu là chất béo.

+ Đậu hũ đông lạnh thường được làm khô nên 100g có thể có 471 calo.

+ Đậu hũ muối lên men sẽ có 116 calo trong 100g.

+ 100g đậu phụ luộc sẽ có 95 calo.

Đậu phụ sốt cà chua có khoảng 197 calo và phần lớn là chất béo

Như vậy, cách chế biến ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng calo trong đậu hũ. Để giảm cân, bạn hãy áp dụng các cách chế biến đơn giản, tránh làm tăng lượng cao từ chất béo.

Ăn đậu phụ có béo không?

Lượng calo trong đậu hũ không đáng kể, vì vậy nếu ăn đậu hũ luộc thì bạn không cần lo sẽ tăng cân. Tuy nhiên nếu ăn đậu hũ chiên nhiều dầu thì chắc chắn ăn có nguy cơ gây tăng cân.

Đậu hũ bao nhiêu calo

Để giảm cân với đậu phụ, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn đậu hũ thay thế các loại thịt. Đây là món ăn lành mạnh trong các chế độ ăn kiêng eat clean. Bạn có thể sử dụng đậu hũ hàng ngày, thay cho các loại thịt. Tuy nhiên, bạn cần chế biến đơn giản như luộc hoặc hấp. Nếu chiên thì cũng nên sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe và không nên ăn quá nhiều.

Đậu hũ là nhóm thực phẩm không chứa nhiều chất béo. Dinh dưỡng của nó chủ yếu là từ protein và các khoáng chất. Vì vậy ăn đậu hũ một lượng thích hợp và chế biến đơn giản sẽ không khiến bạn bị béo.

Ăn đậu hũ có tốt không?

Không chỉ giúp giảm cân, thành phần dinh dưỡng trong đậu hũ còn rất tốt cho sức khỏe. Ăn đậu hũ sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như:

+ Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Hàm lượng isoflavone có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

+ Ngừa ung thư: Các khoáng chất trong đồ hũ rất tốt cho hệ thống chống oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh ung thư đường ruột.

+ Ngừa tiểu đường: Ăn đậu hũ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, ăn đậu hũ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

+ Hạn chế triệu chứng tiền mãn kinh: Phụ nữ tiền mãn kinh dễ mắc bệnh loãng xương, viêm khớp do không cung cấp đủ canxi. Vì vậy trong thời kỳ này, phụ nữ ăn đậu hũ sẽ thúc đẩy cân bằng hormone nội tiết và và giảm các triệu chứng khó chịu.

+ Làm chậm quá trình lão hóa: Vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa, phụ nữ ăn đậu phụ thường xuyên sẽ giúp làn da chậm lão hóa, da săn chắc và đàn hồi hơn.

+ Ngăn ngừa rụng tóc: Thành phần protein trong đậu hũ cũng rất tốt cho tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Ăn đậu hũ rán có béo không?

Đậu hũ rán có nhiều calo không? Đậu hũ rán là món ăn yêu thích của mình nhiều người. Do đó rất họ thắc mắc ăn đậu hũ rán có béo không. Như chúng tôi đã phân tích, đậu hũ chỉ có khoảng 60 calo trong 100g, nhưng khi rán lên thì lượng calo lên tới 247 calo. Vì vậy, nếu ăn nhiều đậu hũ rán, chắc chắn bạn sẽ bị béo.

Những lưu ý khi ăn đậu phụ

Đậu hũ là thực phẩm khá lành, tuy nhiên có một số đối tượng không nên ăn hoặc không nên ăn quá nhiều. Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng dưới đây thì nên hạn chế ăn đậu hũ:

Đậu hũ bao nhiêu calo

Người bị viêm dạ dày: Đậu hũ chứa nhiều protein có thể gây cản trở quá trình hấp thụ sắt. Ngoài ra ăn nhiều đậu phụ có thể kích thích dạ dày tiết axit và gây ra tình trạng đầy hơi, khó chịu.

Người bị suy tuyến giáp: Lượng hormone tự nhiên trong đậu hũ có thể là tác nhân cản trở tuyến giáp hoạt động. Vì vậy, nếu bạn bị bệnh suy giáp thì cần hạn chế ăn đậu hũ.

Người bị bệnh gout: Người bị bệnh gút ăn nhiều đạm sẽ gây đau đớn, khó chịu. Mà trong đậu hũ cũng có chứa nhiều đạm, do đó người bệnh gút cũng không nên ăn nhiều món ăn này. Bạn vẫn có thể ăn đậu hũ, nhưng nếu đã ăn đậu hũ thì không nên ăn thịt.

Người bị thiếu máu, bị bệnh tiêu hóa: Ăn nhiều đậu hũ có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt, do đó những người bị thiếu máu không nên ăn nhiều. Những người có vấn đề về tiêu hóa cũng không nên ăn nhiều đậu hũ vì dễ bị chướng bụng, đầy hơi.

Người bị mắc bệnh thận: Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bị mắc bệnh thận bạn chỉ ăn đậu hũ khoảng 2-3 một tuần. Ăn quá nhiều đậu hũ có thể khiến bệnh nặng hơn.

Người thiếu iốt: Đây cũng là nhóm đối tượng không nên ăn nhiều đậu hũ.

Những thực phẩm không ăn chung với đậu phụ

Đậu hũ là thực phẩm khá lành, tuy nhiên khi ăn chung với một số thực phẩm khác có thể gây ra phản ứng không tốt cho sức. Vì vậy khi ăn đậu hũ, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

+ Không ăn đậu hũ liên tục: Đậu hũ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên ăn hàng ngày. Trong đậu hũ có chất có thể gây chướng bụng, khó tiêu nếu ăn quá thường xuyên. Ăn liên tục đậu hũ sẽ gây chướng bụng, khó tiêu và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa.

+ Không ăn chung với rau bina, hành tây: Trong đậu hũ có chứa nhiều canxi, còn rau bina hình cây chứa nhiều axit folic. Kết hợp hai thực phẩm này sẽ gây ra hình thành canxi oxalat tích tụ trong thận và gây sỏi thận.

+ Không ăn chung đậu hũ với sữa bò: Ăn chung đậu hũ với sữa bò gây cản trở quá trình hấp thụ canxi.

+ Không ăn đậu hũ với mật ong: Các enzyme trong mật ong phản ứng với các khoáng chất trong đậu hũ và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây ra tiêu chảy.

+ Bạn cũng không nên ăn đậu hũ chung với măng tây vì trong măng tây có axit oxalic. Chất này kết hợp với canxi sunfat trong đậu phụ sẽ gây ra sỏi thận.

+ Quả hồng có chứa nhiều chất tannin kết hợp với canxi clorua trong đậu hũ và hình thành canxi tannat. Chất này có thể tích tụ trong thận và gây sỏi thận.

Trên đây là những thông tin về đậu hũ và những lưu ý khi ăn đậu hũ. Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn năm được đậu hũ bao nhiêu calo và cách ăn đậu hũ đúng để giảm cân mà vẫn tốt cho sức khỏe.