Bà bầu ăn nghệ được không?

Ngày đăng: 30.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Bà bầu ăn nghệ được không? Đây là loại củ có nhiều trong vườn, dễ trồng, có nhiều công dụng. Liệu nó có công dụng gì với bà bầu và khi mang thai có nên ăn loại củ này. Cùng lắng nghe lời giải đáp từ phía các chuyên gia ngay sau đây để tìm ra câu trả lời.

Bà bầu ăn nghệ được không?

Nghệ là một loại gia vị thường được dùng cho các món ăn hằng ngày. Ngoài ra, nó còn được biết như một loại thảo dược chữa bệnh rất tốt. Trường hợp phụ nữ khi mang thai có thể sử dụng nghệ để ăn.

Bà bầu có thể ăn nghệ tươi

Tuy nhiên, theo các khuyến cáo từ các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn nghệ tươi trong thai kỳ, không nên sử dụng các loại tinh bột, viên nang,….vì nó có thể làm biến chứng thai kỳ. Lý do là bởi ở trong nghệ có thành phần curcumin nếu cô đặc lại thì không tốt.

Thế nhưng, nếu ăn nghệ tươi thì nó lại có nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là mẹ bầu và mới sinh. Do đó, bà bầu ăn được nghệ không? Câu trả lời là mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được. Nhưng hiệu quả nhất là ăn nghệ tươi và ăn vừa đủ, không nên lạm dụng.

Lợi ích của bà bầu khi ăn nghệ

Trong thai kỳ được ăn nghệ không? Để góp phần khẳng định thêm câu trả lời, chúng ta có thể tham khảo thêm những lợi ích của nghệ với sức khỏe. Theo đó, trong nghệ có nhiều hoạt chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da, chất curcumin ngừa sẹo, tiêu viêm, diệt khuẩn, giải độc gan, tăng sức đề kháng, ngừa ung thư… Đối với mẹ bầu, nghệ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Cụ thể những lợi ích của nghệ với bà bầu bao gồm:

Chống nhiễm trùng

Trong nghệ có thành phần chống viêm rất tốt nên thường được dùng trong các dạng viêm nhiễm. Do đó, khi mẹ bầu ăn nghệ có tác dụng chống nhiễm khuẩn trong thai kỳ, giúp mẹ có sức khỏe tốt khi có bầu.

Giảm táo bón

Táo bón là nỗi “đau đầu” của nhiều chị em khi có thai, thai càng to thì tỷ lệ táo bón càng cao. Táo bón lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng, suy giảm sức khỏe và nguy cơ mắc trĩ.

Tuy nhiên, khi ăn nghệ, mẹ bầu có thể giảm được nguy cơ táo bón vì nghệ giúp giải độc và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chú ý đến nhưng vấn đề về dinh dưỡng, chế độ luyện tập để giúp phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị táo bón.

Nghệ có nhiều công dụng cho mẹ bầu

Tăng sức đề kháng

Như đã nói ở trên, trong nghệ có hoạt chống oxy hóa từ đó giúp nâng cao sức đề kháng tự nhiên trong cơ thể. Từ đó giúp cho chị em giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn, cũng như các dạng ốm vặt.

Phòng ngừa ho và cảm lạnh

Nghệ cũng được sử dụng như một loại dược liệu chữa và phòng ngừa các dạng cảm mạo, ho. Do đó, khi mẹ bầu ăn nghệ tươi có thể giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa cảm mạo thông thường cũng như các dạng đau họng, ho.

Duy trì mức cholesterol trong máu

Trong thai kỳ, lượng cholesterol trong máu có xu hướng gia tăng. Nó có thể gây ra các ảnh hưởng trong thai kỳ, tuy nhiện lượng cholesterol lại được kiểm soát tốt nhờ nghệ tươi. Do đó, chị em có thể bổ sung thêm nghệ tươi vào thực đơn nhé.

Giảm sưng phù

Sưng, phù nề, xuống máu thường gặp ở mẹ bầu, đặc biệt là ở những tháng cuối của thai kỳ. Tình trạng này gây khó chịu, bứt rứt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, dùng nghệ có thể giúp giảm tình trạng sưng phù khi có bầu

Dùng nghệ để làm đẹp trong thai kỳ

Nghệ còn có công dụng giúp mẹ bầu làm đẹp da rất tốt. Một số loại mặt nạ làm đẹp da cho mẹ bầu từ nghệ mà chúng ta nên biết như:

Mặt nạ chống rạn da bụng: Dùng bột nghệ và sữa chua thoa lên vùng bụng. Để chừng 15 phút sau đó tắm lại bằng nước sạch. Mặt nạ này giúp mẹ bầu giảm tình trạng rạn da rất tốt;

Nghệ giúp làm đẹp da, chống rạn da cho mẹ bầu

Mặt nạ giảm thâm nám: Dùng bột nghệ và dưa leo, nước cốt chanh tạo thành hỗn hợp sệt sệt vào bôi lên mặt vùng da bị thâm nám. Dùng 2 lần/ tuần, mỗi lần dùng 15 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch

Mặt nạ trị mụn: Dùng bột nghệ với một chút sữa tươi không đường và bôi lên mặt để giảm thâm, mụn trứng cá gây ra rất tốt.

Có thể thấy rằng, nghệ có nhiều công dụng cho mẹ bầu. Từ những lợi ích về sức khỏe đến lợi ích làm đẹp trong khi mang thai. Chúng ta có thể áp dụng để thấy hiệu quả nhé.

Bà bầu ăn nghệ cần lưu ý gì?

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi ăn nghệ mẹ bầu cần chú ý. Vì nếu không thận trọng có thể gây tác dụng phụ, di ứng, buồn nôn, khó tiêu thậm chí là chảy máu trong thai kỳ.

Mẹ bầu khi ăn nghệ cần chú ý những điểm sau:

+ Không ăn quá nhiều nghệ: chỉ nên dùng tối đa 10gr nghệ/ ngày và chỉ nên dùng nghệ tươi.

+ Bị đau dạ dày có thể dùng bột nghệ với mật ong trước bữa ăn

+ Nếu bị tiểu đường thai kỳ thì không nên ăn nghệ

+ …

Việc chú ý những điểm kể trên khi ăn nghệ trong thai kỳ giúp đảm bảo hiệu quả, giảm các nguy cơ gây hại.

Một số món ngon từ nghệ cho mẹ bầu

Một số món ăn ngon từ nghệ cho mẹ bầu chúng ta có thể tham khảo để thực hiện như sau:

Thịt lợn kho nghệ

Dùng thịt vai hoặc ba chỉ lợn rửa sạch thái miếng đem ướp với hành, gia vị trong vòng 20-30 phút. Hành khô băm nhỏ, cho vào bếp trên chảo dầu nóng phi thơm. Cho thịt lợn, nghệ và riêng vào đảo qua cho săn lại và kho trong khoảng 20 phút. Nêm lại gia vị và đun cho đến khi cháy cạnh thì lấy ra ăn cùng cơm nóng.

Thịt lợn kho nghệ tốt cho mẹ bầu và sau sinh

Bò xào nghệ và rau củ

Dùng thịt bò rửa sạch thái miếng vừa ăn, đem ướp thịt bò với gia vị và nước cốt từ nghệ tươi, dầu hào. Phi thơm hành tỏi và cho phần thịt bò vào đảo nhanh trên lửa lớn để thịt chín và mềm, không bị dai. Cho cà rốt, đậu cove, hành tây, cà chua vào đảo khi chín tới thì tắt bếp và ăn với cơm nóng.

Cá hồi nướng nghệ

Cá hồi phi lê rửa sạch để ráo nước. Ướp với muối, tiêu khoảng 5-10 phút. Giã nghệ tươi lấy nước cốt trộn cùng dầu oliu để phết đều lên 2 mặt cá. Cho cá vào nướng, khi nước quét thêm nước cốt chanh. Nướng cá vừa phải để cá không bị khô quá.

Với những thông tin bà bầu có ăn được nghệ không? Và lời giải đáp từ các chuyên gia, chắc chắn chúng ta đã có câu trả lời thỏa đáng. Từ đó có thể áp dụng thêm vào thực đơn đa dạng hơn trong thai kỳ.