Bà bầu uống trà sữa được không? Có gây hại gì cho thai không?

Ngày đăng: 28.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Trà sữa hiện là một loại đồ uống được rất nhiều nữ giới ưa thích, trong đó có cả các mẹ bầu. Nhưng đã có rất nhiều ý kiến cho rằng các bà bầu không nên uống trà sữa vì thức uống này được làm từ các nguyên liệu không rõ ràng, không tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu uống trà sữa được không? Uống trà sữa có gây hại gì cho thai không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong nội dung bài viết sau.

Bà bầu uống trà sữa tốt không?

Trà sữa là một loại thức uống được kết hợp từ trà, sữa, bột kem béo và các loại trân châu khác nhau. Ngoài ra để tạo hương vị cho trà sữa, nhiều cơ sở còn sử dụng thêm các chất phụ gia, chất tạo mùi…

Hiện nay trà sữa được bán rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, chúng ta dễ dàng tìm được các quán bán trà sữa cả ở vùng nông thôn và thành phố. Đối tượng uống trà sữa cũng rất đa dạng, tập trung nhiều ở trẻ em, thanh niên và người trưởng thành.

Đặc biệt loại thức uống này cũng được nhiều bà bầu ưa thích. Bởi trong quá trình mang thai, nhiều bà bầu thường thèm ngọt và thích uống những loại đồ uống có hương vị thơm ngon như trà sữa. Tuy nhiên có một câu hỏi đặt ra là bà bầu uống trà sữa được không?

Bà bầu uống trà sữa được không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai không nên uống trà sữa. Bởi loại thức uống này có thể gây ra nhiều nguy hại cho thai kỳ của bạn. Điển hình là các vấn đề sau:

  • Khiến cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng
  • Tăng lượng đường huyết và gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ
  • Tăng nguy cơ sảy thai, sản giật, sinh non
  • Gây tăng cân không kiểm soát

Ngoài ra, các thành phần để làm trà sữa thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó nó có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của các mẹ bầu.

Trà sữa không phải là loại thức uống tốt cho bà bầu
Trà sữa không phải là loại thức uống tốt cho bà bầu

Cụ thể, các thành phần có trong trà sữa có thể gây ra những nguy hại sau:

– Trà:

Các loại trà được sử dụng trong trà sữa thường là các loại trà túi lọc, bột trà, lá trà bao gồm trà đen, lục trà, trà ô long…  Và để tăng thêm hương vị cho các loại trà này, người bán thường tẩm thêm các hương vị khác nhau.

Tuy nhiên các hương liệu này thường có chứa các chất độc hại như penzylacetat, p-dimethoxy penzin… Chúng có thể gây hại cho sức khỏe các mẹ bầu nếu sử dụng quá nhiều.

Bên cạnh đó hiện nay nhiều cơ sở còn không sử dụng trà mà thay bằng các hóa chất tạo vì trà hay sử dụng trà tẩm ướp hương liệu độc hại. Điều này thường gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng.

– Sữa:

Nếu như bình thường sữa rất tốt cho các bà bầu thì sữa được dùng trong trà sữa lại không được như vậy.

Hiện nay, để kích thích khẩu vị và gia tăng lợi nhuận, người ta thường sử dụng kem béo vào trà sữa thay cho sữa tươi hay sữa đặc. Loại kem này thường có chứa nhiều dầu thực vật đã được hydro hóa. Nó có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho bà bầu như: làm tắc mạch máu, giảm cholesterol tốt, tăng cholesterol xấu…

Ngoài ra, hàm lượng canxi, vitamin hay protein trong kem béo rất thấp. Bởi vậy nó hầu như không có lợi gì cho sức khỏe mà còn có thể khiến các bà bầu bị thiếu chất.

– Hạt trân châu:

Các loại hạt trân châu thường được làm từ bột lọc hoặc các tinh bột sắn, đường cô đặc và hương liệu. Chúng gần như không có protein, chất xơ hay bất cứ khoáng chất nào.

Điều đó sẽ khiến cho các bà bầu dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

– Đường:

Trong một ly trà sữa có thể chứa tới 50g đường. Trong khi đó, lượng đường tiêu thụ tối đa mỗi ngày được khuyến cáo cho nữ giới chỉ là 25g.

Do đó, việc uống trà sữa sẽ khiến cho các mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu của cơ thể. Và nó có thể dẫn tới nguy cơ tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật khi mang thai.

– Các loại topping khác

Ngoài hạt trân châu thì trà sữa còn được bổ sung thêm các topping khác như kem phô mai, ca cao, kem tươi, pudding trứng, bánh plan… Nghe qua thì chúng có vẻ mang nhiều dưỡng chất nhưng thực tế các loại topping này chỉ giàu năng lượng nhưng lại chứa rất ít chất dinh dưỡng.

Vì vậy khi uống một cốc trà sữa kèm theo nhiều topping là bạn đã dung nạp một lượng lớn calo vào cơ thể. Điều này có thể khiến cho mức calo trong cơ thể bị dư thừa và hình thành mỡ. Đó là nguyên do khiến mẹ bầu có thể bị tăng cân mất kiểm soát khi mang thai nếu uống quá nhiều trà sữa.

Một số loại trà thảo mộc bà bầu có thể dùng được

Mặc dù các chuyên gia khuyến nghị các mẹ bầu chỉ nên sử dụng các loại trà sữa không đường, không trân châu với sữa không béo hoặc ít béo. Nhưng để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé, các mẹ bầu nên thay thế trà sữa bằng các loại trà thảo mộc khác như:

– Trà gừng: Với những mẹ bầu bị ốm nghén thì hãy sử dụng trà gừng. Thức uống này sẽ giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng buồn nôn, nôn khi mang thai. Tuy nhiên bạn không nên uống trà gừng quá nhiều vì nó có thể làm mỏng mạch máu.

– Trà bạc hà: Đây cũng là thức uống giúp các mẹ bầu kiểm soát được các cơn nghén, ợ nóng và đầy hơi khó chịu trong thai kỳ.

– Trà hoa cúc: Với những mẹ bầu hay bị mất ngủ và bị sưng phù thì trà hoa cúc là loại đồ uống tốt vì nó có chứa nhiều canxi và magie.

– Trà tinh dầu chanh: Loại đồ uống này có thể giúp kích thích hệ thần kinh. Giúp mẹ bầu thư giãn, giảm căng thẳng và cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả.

– Trà bồ công anh: Mẹ bầu bị phù nề khi mang thai nên dùng trà bồ công anh. Bởi loại trà này có chứa nhiều vitamin A, sắt và canxi có tác dụng cải thiện chứng phù nề hiệu quả.

Trà sữa mặc dù là một loại thức uống thơm ngon, nhưng bà bầu uống trà sữa là điều không tốt. Do đó các chị em đang mang thai nên tránh uống trà sữa trong thai kỳ. Thay vào đó các bạn nên thay thế thức uống này bằng các loại đồ uống khác tốt cho sức khỏe và đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.