Bà bầu ăn dâu tây có tốt không? Bà bầu cần lưu ý gì khi ăn dâu tây
Ngày đăng: 27.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Dâu tây là hoa quả giàu dinh dưỡng và còn rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Tuy nhiên bà bầu ăn dâu tây không đúng cách có thể tiềm ẩn những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vậy cụ thể bà bầu ăn dâu tây có lợi ích gì? Bà bầu cần lưu ý những gì khi ăn dâu tây? Tất cả những thắc mắc này này sẽ được giải đáp trong nội dung sau đây!
Bà bầu ăn dâu tây có tốt không?
Dâu tây có vị ngọt mát, hơi chua nhẹ, hương vị rất thơm ngon được nhiều người yêu thích. Không chỉ ăn trực tiếp, dâu tây còn chế biến được nhiều món như mứt dâu tây, nước ép, bánh dâu tây, sinh tố dâu tây… Đây là hoa quả được rất nhiều chị em yêu thích vì vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe vừa có tác dụng làm đẹp.
Ngoài ra dâu tây có đa dạng các thành phần dinh dưỡng bao gồm như: Axit folic; các khoáng chất bao gồm Canxi, Magie, sắt, kali, selen, photpho; các loại vitamin như vitamin A vitamin C… Đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Vì vậy không còn lý do gì mà bà bầu không được ăn dâu tây.
Cụ thể về lợi ích một số thành phần dinh dưỡng có trong dâu tây đối với bà bầu là:
+ Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Điều này giúp đảm bảo quá trình sản xuất máu, làm giảm nguy cơ thiếu máu ở bà bầu.
+ Axit folic: Axit folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh. Đây là chất vô cùng quan trọng không thể thiếu trong thời gian mang thai.
+ Khoáng chất: Dâu tây còn rất đa dạng và hàm lượng vitamin dâu tây, giúp tăng khả năng miễn dịch, phòng ngừa các bệnh tật.
+ Kali: Hàm lượng Kali trong dâu tây giúp kiểm soát cơ bắp, duy trì huyết áp ổn định và tốt cho chức năng thần kinh.
+ Những dưỡng chất khác: Dâu tây cũng chứa chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, Vitamin B6 giúp điều hòa hormone trong cơ thể.
Mẹ bầu ăn dâu tây có tác dụng gì?
Dâu tây đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu cụ thể là:
Phòng ngừa các bệnh tim mạch
Theo một số nghiên cứu khoa học, ăn dâu tây có thể giảm lượng cholesterol xấu, làm giảm mảng bám động mạch. Vì vậy bà bầu ăn dâu tây sẽ phòng ngừa được các bệnh tim mạch.
Tốt cho thị lực
Dâu tây có chứa vitamin A giúp cải thiện thị lực, bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra dâu tây còn có tác dụng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Dâu tây có chứa đa dạng các loại khoáng chất và vitamin đặc biệt là rất giàu Vitamin C. Do đó bà bầu ăn dâu tây thường xuyên sẽ tăng cường hệ miễn dịch,ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng.
Chống lão hóa
Có nhiều yếu tố làm tăng tốc độ lão hóa cho cơ thể bao gồm không khí, thức ăn nhiễm độc, môi trường ô nhiễm. Dâu tây chứa các chất chống oxy hóa ra sẽ làm chậm quá trình lão hóa và phục hồi những tổn thương do lão hóa gây ra. Vì vậy chị em phụ nữ thường xuyên ăn dâu tây sẽ có làn da tươi trẻ, mịn màng hơn.
Giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh
Dâu tây chứa khá nhiều axit folic, là thành phần không thể thiếu để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và các dị tật ở thai nhi.
Phòng ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong dâu tây đã chống lại các gốc tự do, nhờ đó mà ngăn ngừa được các bệnh ung thư.
Lưu ý cho bà bầu khi ăn dâu tây
Dâu tây khá an toàn và lành tính. Tuy nhiên trong một số trường sau, phụ nữ mang thai không nên ăn dâu tây.
+ Dị ứng: Nếu bạn hoặc người trong gia đình bạn có tiền sử dị ứng với dâu tây thì bạn không nên ăn dâu tây trong khi mang thai. Nếu bị dị ứng ăn dâu tây, cơ thể có thể bị mẩn đỏ, ngứa da.
+ Bà bầu dạ dày nhạy cảm: Dâu tây có nhiều vitamin C và tính axit nên có thể gây kích thích dạ dạ. Do đó, người có dạ dày nhạy cảm, viêm loét dạ dày, hoặc ruột kém thì nên hạn chế ăn dâu tây.
+ Bà bầu bị cao huyết áp: Dâu tây cũng không tốt cho những người bị cao huyết áp, do dâu tây tương tác với thuốc trị cao huyết áp. Trường hợp này ăn dâu tây có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận.
+ Đang gặp vấn đề răng miệng: Bà bầu đang có vấn đề về răng miệng như chảy máu nướu răng cũng không nên ăn dâu tây. Vì dâu tây có vị chua sẽ làm tăng cảm giác khó chịu ở răng.
Cách ăn dâu tây đúng cách cho bà bầu
Dưới đây là một số chú ý cho bà bầu khi ăn dâu tây:
+ Không ăn dâu tây đã bảo quản lâu, bị dập, cuống không còn tươi.
+ Không nên ăn dâu tây quá nhiều, bạn cần cân bằng nguồn các loại hoa quả khác.
+ Nếu trước đó, bạn chưa từng ăn dâu tây thì khi mang thai hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ dị ứng trước khi ăn.
+ Hãy ngâm dâu tây với nước muối trước khi ăn. Dâu tây chưa rửa sạch có thể chiều các loại vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe của thai nhi.
+ Những sản phẩm chế biến từ dâu như mứt dâu không nên để quá lâu.
+ Không chắc mình có bị dị ứng với dâu tây hay không, bạn nên thử trước khi ăn nhiều.
+ Ngoài dâu tây, bạn nên ăn đa dạng các loại hoa quả khác để cân bằng dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.
Kết luận: Dâu tây là loại hoa quả rất tốt và phù hợp với bà bầu. Ăn dâu tây đúng cách và đảm bảo vệ sinh đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những lợi ích sức khỏe của dâu tây và biết cách ăn dâu tây đúng cách.