Bà bầu uống nước gừng được không?
Ngày đăng: 26.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Gừng là một loại gia vị quen thuộc có rất nhiều công dụng. Nhiều chị em còn rỉ tai nhau rằng gừng có lợi cho phụ nữ mang thai. Vậy thực hư điều này như thế nào? Liệu bà bầu uống nước gừng được không? Hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây!
Bà bầu uống nước gừng được không?
Y học cổ truyền cho rằng rừng là một loại củ có tính ấm, có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Điều này là do các thành phần chất khác nhau chứa trong củ gừng như zingerone, shogaol, gingerol, paradol…Vậy bà bầu uống nước gừng được không?
Các chuyên gia cho rằng bà bầu hoàn toàn có thể uống nước gừng trong thời gian mang thai. Tuy nhiên bà bầu cũng cần phải biết cách sử dụng nước gừng thì mới không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Theo đó, hàm lượng gừng mà bà bầu có thể tiêu thụ 1 ngày là không quá 1 gam. Lượng gừng này tương đương với với 950 ml trà gừng đóng gói, tức khoảng 4 tách trà. Ngoài trà gừng, bạn có thể cho gừng vào món ăn hàng ngày hoặc ăn kẹo gừng đều có tác dụng.
Bà bầu uống nước gừng có lợi gì?
Theo các chuyên gia, gừng mang lại những lợi ích sau đây cho sức khỏe bà bầu:
Chữa ốm nghén
Các hoạt chất chứa trong gừng có khả năng giúp bà bầu chống lại cơn buồn nôn và ói mửa do tình trạng ốm nghén gây ra.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong gừng chứa nhiều chất oxy hóa. Chúng có thể giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản sinh kháng thể. Do đó những mẹ bầu bị hắt hơi, cảm cúm, sổ mũi sau khi sử dụng trà gừng sẽ cảm thấy khỏe hơn.
Điều chỉnh mức độ cholesterol
Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng gừng, hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể bạn sẽ giảm xuống, thay vào đó là hàm lượng cholesterol tốt tăng lên. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch, tránh đột quỵ.
Trị ho và cảm lạnh
Dân gian từ lâu đã sử dụng gừng để trị cảm lạnh và trừ ho. Điều này là do tính ấm và các hoạt chất chứa trong đó.
Kiểm soát đường huyết
Các hợp chất chứa trong gừng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường có trong máu. Nhờ thế mà mà cả mẹ bầu và thai nhi đều trở nên mạnh khỏe hơn, tránh tình trạng tiểu đường trong thai kỳ. Không những thế, gừng còn giúp bạn giảm bớt mệt mỏi và duy trì năng lượng.
Chữa đầy hơi, khó tiêu
Các chuyên gia y tế thường sử dụng gừng để để điều trị các tình trạng rối loạn dạ dày. Theo đó, những người bị đầy hơi, tiêu chảy, co giật, đau bụng, khó tiêu thường được cho nhai một lát gừng tươi. Một số triệu chứng bất thường ở dạ dày cũng có thể được giải quyết nhờ uống một tách trà gừng.
Chống viêm nhiễm, giảm đau
Các nhà khoa học sử dụng chiết xuất từ gừng để sản xuất một số loại thuốc giúp giảm viêm. Đặc tính chống viêm này là nhờ hoạt chất zingibain chứa trong gừng. Do đó khi bị sưng, viêm ở đâu bạn có thể giã một miếng gừng để ăn với mật ong nằm điều trị viêm nhiễm.
Ngoài ra, chất này cũng có khả năng giúp bạn giảm đau tự nhiên. Vì thế nó được sử dụng để điều trị tình trạng đau đầu, đau nửa đầu, viêm khớp, đau khớp, đau cơ… Bạn có thể sử dụng tinh dầu gừng hoặc bột gừng nhão để massage giảm đau.
Giảm cảm giác lo âu, căng thẳng
Nhiều chị em phụ nữ bị mệt mỏi và cảm thấy căng thẳng trong thời kỳ mang thai. Trong trà gừng chứa nhiều chất có thể giúp bạn thư giãn hệ thần kinh. Vì thế khi mệt mỏi, việc sử dụng trà gừng sẽ giúp bạn cảm thấy phấn chấn hơn, tránh lo âu, căng thẳng, mệt mỏi.
Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh
Trong gừng có một lượng vitamin nhất định, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ bầu và thai nhi. Nhờ thế thai nhi tránh được một số khuyết tật bẩm sinh.
Bên cạnh đó, gừng cũng có tác dụng thúc đẩy sự lưu thông máu, nhờ đó mà thai nhi được cung cấp máu đầy đủ để phát triển.
Bà bầu uống nước gừng có ảnh hưởng gì không?
Thực phẩm dù có lợi đến đâu, nếu không được sử dụng đúng cách thì cũng sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Điều này tương tự đối với nước gừng và trà gừng. Khi sử dụng quá nhiều nước gừng, bà bầu có thể gặp phải các tình trạng sau:
Ợ nóng
Trong thời gian thai kỳ, nếu mẹ bầu sử dụng quá nhiều trà gừng thì sẽ dẫn đến tình trạng nợ nóng. Điều này là do gừng tác động khiến nồng độ axit trong cơ thể tăng cao. Vì thế mẹ bầu khi uống trà gừng cần chú ý không uống quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến cơ thể.
Ảnh hưởng tới quá trình đông máu
Các chất chứa trong gừng có thể khiến máu bị loãng. Điều này làm quá trình đông máu trong cơ thể bạn bị ảnh hưởng. Không những thế, gừng còn có thể tương tác với thuốc gây mê nếu dùng vượt mức khuyến nghị. Do đó trước ca phẫu thuật sinh mổ, mẹ bầu cần cẩn thận không được dùng gừng hoặc trà gừng.
Ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc
Một số loại thuốc bổ hoặc vitamin có thể bị giảm tác dụng nếu sử dụng cùng trà gừng. Một vài loại thuốc còn bị phản tác dụng, khiến sức khỏe mẹ bầu bị ảnh hưởng.
Ảnh hưởng tới thai nhi
Nghiên cứu cho thấy trà gừng có thể ảnh hưởng xấu tới giới tính thai nhi. Không những thế nó còn có thể gây co thắt tử cung, làm mẹ bầu dễ lâm vào tình trạng chuyển dạ sớm.
Mẹ bầu khi uống gừng cần lưu ý những gì?
Để tránh tác dụng phụ của gừng và tận dụng những lợi ích nó mang lại, mẹ bầu cần chú ý những điều sau khi uống gừng:
– Nên sử dụng gừng tươi và sử dụng vào buổi sáng.
– Không ăn quá nhiều gừng cùng một lúc vì sẽ gây phát nhiệt, khát nước, khô miệng.
– Những người có bệnh viêm loét dạ dày hoặc bị sốt không nên ăn gừng.
– Những người đến gần ngày sinh không nên sử dụng gừng vì nó sẽ kích thích chuyển dạ sớm và tăng nguy cơ chảy máu.
– Những phụ nữ mang thai có tiền sử chảy máu âm đạo, sảy thai hoặc gặp phải vấn đề đông máu cũng cần tránh xa gừng.
Qua bài viết trên bạn đã trả lời được câu hỏi bà bầu uống nước gừng được không. Hãy luôn chú ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mình để bảo vệ sức khỏe thai kỳ một cách tốt nhất.