Bà bầu ăn nấm rơm được không? Bà bầu ăn nấm rơm có tác dụng gì?

Ngày đăng: 25.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Nấm rơm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều axit amin và vitamin. Ngoài ra nấm rơm còn có hương vị thơm ngon, nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu ăn nấm rơm được không? Bà bầu ăn nấm rơm có những tác dụng gì? Hãy tìm hiểu cụ thể điều này trong bài dưới đây!

Thành phần dinh dưỡng trong nấm rơm

Trước khi trả lời thắc mắc “bà bầu ăn nấm rơm được không”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong nấm rơm.

Bà bầu ăn nấm rơm được không

Nấm rơm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, gồm có đa dạng các loại vitamin và khoáng chất. Cụ thể thành phần dinh dưỡng trong 100g nấm rơm là:

+ 90% nước

+ 3,6% đạm

+ 0,3% chất đường

+ 1,1% chất xơ (cellulose)

+ 0,8% tro

+ 28mg% Ca

+ 80mg% P

+ 1,2% Fe

+ Vitamin A, B1, B2, C, D, E, PP,…

+ Axit – amin

Tất cả các chất dinh dưỡng này đều rất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra, thành phần nấm rơm cũng không có chất nào gây ảnh hưởng hay tác hại đến sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy bà bầu hoàn toàn ăn nấm rơm được. Không những thế bà bầu ăn nấm rơm còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Bà bầu ăn nấm rơm có lợi ích gì?

Bổ sung nấm rơm vào chế độ ăn hàng ngày, bà bầu sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như sau:

Tốt hệ thần kinh cho thai nhi

Nấm rơm chứa nhiều loại vitamin nhóm B bao gồm: vitamin B1, riboflavin (B2), niacin (B3) và axit pantothenic (B5). Các chất này có vai trò hỗ trợ phát triển trí não hệ thần kinh, hệ tiêu hóa của thai nhi.

Cụ thể là:

+ Thiamine: giúp phát triển hệ thần kinh và trí não của thai nhi, đồng thời làm giảm cảm giác mệt mỏi cho mẹ bầu.

+ Riboflavin: là chất cần thiết để phát triển xương, cơ bắp và dây thần kinh thai nhi, đồng thời cải thiện thị lực bà bầu.

+ Axit pantothenic: Ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa ở bà bầu như táo bón, đầy hơi, ợ nóng

Bà bầu ăn nấm rơm được không

Cung cấp vitamin D cho mẹ và bé

Nấm rơm cung cấp một lượng vitamin D, làm tăng quá trình hấp thụ canxi để hình thành xương và răng cho thai nhi.

Cung cấp protein cần thiết cho thai nhi phát triển

Nấm rơm chứa một lượng nhỏ protein là chất không thể thiếu cho quá trình phát triển tế bào, giúp thai nhi hình thành cơ thể.

Hình thành tế bào máu

Bà bầu luôn cần được cung cấp đủ hemoglobin và sắt để có thể tạo máu. Thiếu máu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi và quá trình sinh nở.  Ăn nấm rơm giúp bà bầu bổ sung sắt – là nguyên liệu cần thiết để tạo máu.

Cung cấp chất xơ và chống oxy hóa

Nấm có khá nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giúp chị em ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, nấm rơm còn có nhiều chất chống oxy hóa, phá hủy các gốc tự do, giúp sản phụ tăng cường hệ miễn dịch.

Ngăn ngừa ung thư

Bà bầu ăn nấm rơm được không? Bà bầu rất nên ăn nấm rơm vì khi ăn nấm rơm, cơ thể sản sinh ra chất ức chế vi khuẩn và virus phát triển. Từ đó chị em có thể hạn chế mắc các bệnh lý trong thời gian mang thai, thậm chí là ngăn ngừa ung thư.

Món ngon chế biến từ nấm rơm

Nấm rơm có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon cho mẹ bầu. Dưới đây là một số món ăn phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Cháo nấm rơm

Cháo nấm rơm làm món dễ ăn, chị em có thể sử dụng để ăn giữa buổi.

Nguyên liệu: Bạn chuẩn bị gạo tẻ, gạo nếp và nấm tươi theo tỉ lệ 3:1:2.

Gia vị cho món cháo gồm có: hành, rau răm, rau mùi.

Cách làm:

Vo gạo sạch rồi cho vào cối giã vỡ. Sau đó tiếp tục đổ nước vào nấu cho chí nhừ. Khi cháo chín, bạn cho nấm và vào đun nhỏ lửa khoảng 5-10 phút cho đến khi cháo sánh lại. Cuối cùng cho thêm các loại rau gia vị đã thái nhỏ vào.

Canh mướp với nấm rơm

Để nấu canh mướp nấm rơm, chị em chuẩn bị khoảng 500 gam mướp, 100g nấm rơm, 1 bìa đậu hũ và các loại gia vị.

Cách làm:

Bạn bào vỏ mướp hương và cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt hết chân, rồi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng.

Cho nấm vào chảo xào, cho thêm nước mắm và 500ml nước đun sôi.

Đun đến khi nấm rơm cho chín thì cho đậu hũ và mướp vào, đun thêm khoảng 1,2 phút là có thể tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho thêm một chút hành vào để món canh thêm thơm ngon.

Nấm rơm xào với thịt ba chỉ

Nấm rơm xào thịt ba chỉ là món ăn đưa cơm được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

+ 500g nấm rơm, 300 g thịt ba chỉ.

+ Gia vị gồm có 2 lát gừng, 1 nhánh hành lá, dầu ăn, đường, hạt nêm.

Cách làm:

Nấm cắt chân và ngâm với nước muối loãng. Sau đó dùng dao chẻ đôi. Đun một nồi nước sôi, thả thêm vài lát gừng vào để trần nấm cho chín qua. Điều này giúp nấm giòn hơn khi xào.

Thịt ba chỉ thái vừa ăn rồi rán giòn bì. Đợi đến khi thịt nguội thì đem đi xào cùng nấm. Nêm thêm chút gia vị bao gồm: đường, hạt nêm, đảo đều khoảng 5 phút với lửa vừa.

Đổ nấm rơm với thịt ba chỉ là bạn có thể thưởng thức.

Bà bầu ăn nấm rơm cần lưu ý những gì?

Khi ăn nấm rơm, bà bầu cần lưu ý một số điểm:

+ Chọn nấm rơm còn tươi, lành lặn, có phần thịt chắc và phần mũ nấm ở đỉnh đào khép kín.

+ Nấm rơm cần bảo quản trong tủ lạnh, hoặc để nơi thoáng khí. Nếu để nấm rơm ở nơi ẩm thấp sẽ khiến nấm nhanh bị hỏng.

+ Không nên ăn các loại nấm rơm đã đổi màu xanh, màu đen

+ Rửa sạch và ngâm nấm rơm với nước muối loãng trước khi chế biến.

+ Mẹ bầu không nên ăn nấm rơm quá thường xuyên vì có thể bị đầy bụng và khó tiêu.

+ Đảm bảo nấm rơm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn thực phẩm.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc bà bầu ăn nấm rơm được không và những lợi ích sức khỏe của nấm rơm đem lại. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để mẹ bầu sử dụng nấm rơm tốt cho sức khỏe nhất.