Đậu phụ bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có tốt không? Có béo không?

Ngày đăng: 19.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Đậu phụ là thực phẩm thân thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt Nam. Nhiều người biết rằng đây là món ăn thay thế đạm cho những người ăn chay. Tuy nhiên họ vẫn không nắm rõ được thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ. Vậy đậu phụ có bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có tốt không, có béo không. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho bạn về những thông tin này.

Đậu phụ có bao nhiêu calo?

Đậu phụ là một sản phẩm từ đậu nành. Đậu phụ được chế biến bằng cách xay đậu nành nguyên chất lấy nước và ép thành một khối rắn. Đậu phụ được coi là một thực phẩm khá lành mạnh. Đây là nguồn cung cấp protein tốt thay cho các loại thịt đối với người ăn chay. Đậu phụ cũng được nhiều người giảm cân yêu thích vì nó có chứa ít calo.

Vậy đậu phụ có bao nhiêu calo. Các nghiên cứu cho biết trong 100g đậu phụ chỉ có khoảng 70 calo. Đây là lượng calo rất nhỏ nên khó có thể gây tăng cân. Tuy nhiên lượng calo trong đậu phụ còn tùy thuộc vào cách chế biến. Nếu bạn chiên rán sử dụng nhiều dầu mỡ thì chắc chắn sẽ làm tăng lượng calo trong đậu phụ.

Đậu phụ bao nhiêu calo

Cụ thể calo trong đậu phụ là:

+ Đậu phụ chiên: Chiến đậu phụ sẽ khiến cho món ăn này thêm calo từ chất béo. Vì vậy 100g đậu phụ có thể lên tới 271 calo.

+ Đậu phụ trắng luộc giữ nguyên lượng calo khoảng 77 calo trên 100 g.

+ Đậu phộng muối lên men có khoảng 116 calo trong 100g

+ Đậu phụ sốt cà chua có khoảng 197 calo trong 100g

Dựa trên số lượng calo trên, bạn có thể cân đối tổng lượng calo trong bữa ăn của mình. Nếu muốn giảm cân, tốt nhất là ăn càng đậu phụ luộc để giảm bớt lượng calo tối đa.

Thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ

Khi nói đến đậu phụ, người ta quan tâm nhất đến lượng chất đạm. Tuy nhiên, ngoài thành phần này, thì đậu phụ cũng có nhiều các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Cụ thể trong 100g đậu phụ có chứa 1,8 gam carbonhydrate, 3,69g chất béo và 6,55 gam chất đạm

Ăn đậu phụ còn có tác dụng giảm cholesterol xấu. Bên cạnh đó, đậu phụ còn chứa nhiều chất có cấu tạo giống như hormone estrogen của nữ giới. Vì vậy, phụ nữ ăn đậu phụ sẽ điều tiết hormone nội tiết, phòng ngừa các bệnh ung thư vú.

Bên cạnh đó đậu phụ còn chứa nhiều khoáng chất như:

+ Photpho

+ Đồng

+ Selen

+ Kẽm

+ Natri

+ Magie

Các chất này có lợi cho việc phát triển tế bào, vì vậy những người tập luyện thể thao ăn đậu phụ cũng phát triển được hệ cơ.

Ăn đậu phụ có tốt không?

Với những thông tin trên thì bạn đã hiểu được rằng ăn đậu phụ rất tốt. Còn tốt như thế nào thì cụ thể những tác dụng của đậu phụ là:

Tốt cho tim mạch: Đậu phụ chứa chất isoflavones, nó có tác dụng giảm cholesterol xấu trong cơ thể, điều này tốt cho hệ tim mạch.

Tốt cho những người bệnh tiểu đường: Đậu phụ rất thích hợp với những người bệnh tiểu đường, giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Giúp giảm cân: Đậu phụ không chứa nhiều chất béo và calo, vì vậy rất thích hợp để ăn trong chế độ giảm cân.

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: Các khoáng chất trong đậu phụ tăng cường hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, vì vậy nó ngăn ngừa các bệnh ung thư. Nữ giới ăn đậu phụ sẽ ngăn ngừa bệnh ung thư vú, còn nam giới thì ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh: Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn nhiều đậu phụ để bổ sung hormone nội tiết tự nhiên. Việc này sẽ làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh gây khó chịu cho cơ thể. Ngoài ra ăn đậu phụ còn cung cấp canxi, ngăn ngừa các bệnh loãng xương và hạn chế bệnh viêm khớp.

Làm chậm lão hóa da: Sử dụng đậu phụ thay thế cho đạm động vật có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng lão hóa da.

Ngăn ngừa rụng tóc: Đậu phụ chứa thành phần protein giúp mái Tóc trở nên mềm mại và ngăn ngừa chứng rụng tóc.

Dù đậu phụ có rất nhiều lợi ích với sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt với sức khỏe như.

Rối loạn tình dục ở nam giới: Ăn nhiều đậu phụ có thể làm thay đổi lượng hóc-môn testosterone. Đây là hormone điều khiển ham muốn tình dục và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó nam giới ăn nhiều đậu phụ có thể bị rối loạn tình dục.

Hạn chế hấp thụ chất khoáng: Chất axit phytic trong đậu phụ có thể khiến cơ thể khó hấp thụ các khoáng chất.

Sỏi thận: Ăn nhiều đậu phụ trong thời gian dài sẽ gây tích tụ chất oxalat. Chất này không được chuyển hóa, đi vào trong nước tiểu tạo thành muối Canxi oxalat. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận.

Nếu mắc phải các vấn đề sức khỏe trên, bạn chỉ nên ăn đậu phụ khoảng 2-3 lần/ tuần, mỗi lần không quá 100g.

Đậu phụ có béo không?

Ăn đậu phụ có béo không là thắc mắc của nhiều người, nhất là những người đang muốn giảm cân. Theo thông tin được phân tích, đậu phụ có chứa chất béo nhưng là chất béo tốt và có chứa rất ít calo. Vì vậy bạn không cần lo lắng ăn đậu phụ sẽ béo. Ngoài cung cấp đạm, đậu phụ còn chứa nhiều vitamin. Đối với người ăn chay, đậu phụ còn được chế biến thành các món thịt giả có hương vị giống như món ăn mặn. Cách chế biến này giúp người ăn không bị ngán.

Sử dụng một lượng đậu phụ thay thế cho thịt động vật sẽ giúp bạn giảm hấp thụ mỡ động vật. Điều này giúp bạn sẽ hạn chế được lượng calo nạp vào cơ thể, giúp giảm cân dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải thay thế hoàn toàn các loại thịt bằng đậu phụ. Protein trong đậu phụ sẽ thiếu một số axit amin so với thịt động vật. Bạn nên cân đối cả hai loại đạm này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để giảm cân, tốt nhất thì bạn nên ăn món đậu phụ luộc, hấp. Đậu phụ chiên rán sẽ có hàm lượng calo cao và dễ gây tăng cân.

Đậu phụ bao nhiêu calo

Đậu phụ không thích hợp cho những đối tượng nào?

Tuy tốt cho sức khỏe, nhưng đậu phụ không thích hợp sử dụng với những đối tượng sau đây:

+ Người bị bệnh dạ dày: Những người bị bệnh dạ dày ăn nhiều đậu phụ có thể bị kích thích dạ dày, dẫn đến khó chịu, đau bụng.

+ Người bị suy tuyến giáp: Thành phần hormone tựu nhiên trong đậu phụ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Do đó những người bị suy giáp không nên ăn nhiều đậu phụ.

+ Người bị bệnh gout: Đậu phụ cũng có chứa nhiều đạm, do đó sẽ gây ảnh hưởng đến bệnh gout, khiến bệnh nặng hơn. Trong bữa ăn, nếu đã ăn thịt thì không nên ăn đậu phụ nữa.

+ Người bị thiếu máu: Ăn đậu phụ có thể cản trở quá trình hấp thu sắt, vì vậy nếu bị thiếu máu, bạn cũng không nên ăn đậu phụ.

+ Người mắc bệnh thận: Ăn nhiều đậu phụ có thể khiến bệnh thận nặng hơn, do đó những người mắc bệnh thận cũng không nên ăn quá nhiều.

Nếu mắc phải một trong những trường hợp trên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn đậu phụ.

Thực phẩm nào không nên ăn chung với đậu phụ

Một số thực phẩm khi kết hợp chung với đậu phụ có thể tạo ra phản ứng hình thành các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn không nên ăn chung đậu phụ với những thực phẩm này.

Đậu phụ bao nhiêu calo

Cụ thể đó là:

+ Rau bina, hành tây: Hai loại rau này chứa nhiều axit folic, sẽ kết hợp với canxi trong đậu phụ tạo thành canxi oxalat. Chất này sẽ tích tụ trong thận và gây ra sỏi thận.

+ Mật ong: Theo các chuyên gia, các khoáng chất trong đậu phụ có thể kết hợp với Enzyme trong mật ong gây rối loạn tiêu hóa. Điều này khiến bạn dễ bị đau bụng.

+ Măng: Măng cũng chứa nhiều axit oxalic, kết hợp với canxi sunfat trong độ phụ, gây ra tình trạng sỏi thận.

+ Sữa bò: Đậu phụ có thể gây cản trở sự hấp thụ canxi trong sữa, vì vậy bạn cũng không nên ăn chung đậu phụ với sữa bò.

+ Quả hồng: Chất nhựa trong quả hồng kết hợp với Canxi trong đậu phụ có thể hình thành chất gây sỏi thận sỏi mật.

+ Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn đậu phụ quá nhiều vì việc này có thể gây khó tiêu chướng bụng.

Trên đây là những thông tin dinh dưỡng về đậu phụ, bao gồm đậu phụ bao nhiêu calo, ăn đậu phụ có tốt không và có béo không. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về loại thực phẩm rất phổ biến này và biết cách ăn đúng cách.